VTC Game và các nhà phát hành tại Việt Nam không thể mua Dota 2

Hữu Phong | | 06/06/2016 11:00

Không chỉ riêng VTC Game mà bất cứ nhà phát hành Việt Nam nào cũng không đủ tiềm lực để phát hành Dota 2.

VTC Game và các nhà phát hành tại Việt Nam không thể mua Dota 2 - ảnh 1

Thị trường Dota 2 ở Việt Nam là hết sức tiềm năng

Thời gian gần đây, cộng đồng dota 2 lại chia sẻ một Tin tức đã cũ cho rằng VTC game đang âm thầm đàm phán để đưa Dota 2 về Việt Nam. Thông tin này là hoàn toàn không có cơ sở và chắc chắn sẽ không thể trở thành hiện thực ở thời điểm hiện tại vì những lý do sau đây.

Lý do đầu tiên đó chính là tiền đâu ?

Tất cả chúng ta đều biết rằng giá bản quyền của Dota 2 là cực kỳ đắt. Theo những nguồn tin riêng của Infogame có được, trước đây VTC Game cũng từng có ý định nghiêm túc đem Dota 2 về Việt Nam. Thế nhưng với cái giá đối tác đưa ra và được tiết lộ là 3 triệu USD bản quyền, chưa kể các điều khoản ràng buộc chặt chẽ trong hợp đồng như hệ thống server, chăm sóc khách hàng, vận hành, tỷ lệ ăn chia doanh thu, đã khiến cho VTC Game chùn bước. Và những điều khoản này không chỉ làm nản lòng VTC Game, mà là tất cả các nhà phát hành ở Việt Nam hợp sức lại.

VTC Game và các nhà phát hành tại Việt Nam không thể mua Dota 2 - ảnh 2

Dota 2 Đông Nam Á đã có chủ

Có lẽ VTC Game vẫn là một nhà phát hành lớn mạnh với nền tảng được tích lũy tốt từ thời gian dài phát hành Audition và đặc biệt là Đột Kích. Thế nhưng việc vung tới vài trăm tỷ ra để mua Dota 2 vẫn là điều không thể .

Perfect World cũng đã phải cắn răng bỏ ra 20 triệu USD mới đem được Dota 2 về Trung Quốc. Thế nhưng với những điều khoản Valve đưa ra, Dota 2 ở Trung Quốc vẫn phải kết nối với thế giới. Điều này có nghĩa, Perfect World đã phải trả 400 tỷ VND để chỉ đóng vai trò là một cổng phân phối game. Đấy là chưa kể giải đấu Shanghai Major 2016 mà Perfect World tổ chức vừa qua là một sự thất bại thảm hại, do những yêu cầu cực khắt khe của Valve trong khâu tổ chức giải đấu, điều mà chưa một nhà phát hành Việt Nam nào có thể làm tốt ở thời điểm này.

Dota 2 tại khu vực Đông Nam Á đã có chủ

Đây là lí do quan trọng nhất khẳng định không nhà phát hành nào tại Việt Nam có thể mua Dota 2 về phát hành tại thị trường trong nước. Hiện E-Club Malaysia vẫn đang nắm trong tay bản quyền phát hành Dota 2 tại khu vực Đông Nam Á và đây là đối tác duy nhất của Valve. Ngoài E-Club Malaysia thì các công ty hay nhà phát hành khác đều chỉ đóng vai trò là đơn vị phân phối Steam Wallet trên cổng Steam để người chơi mua vật phẩm một cách dễ dàng hơn.

VTC Game và các nhà phát hành tại Việt Nam không thể mua Dota 2 - ảnh 3

Các nhà phát hành Việt Nam chỉ có thể làm nhà phân phối Steam Wallet

Điều cuối cùng, đó là Valve có những chính sách riêng trong việc phân phối nền tảng Steam và Dota 2 chỉ là một sản phẩm trong hệ thống đó. Valve đang từng bước xây dựng và biến Steam thành một nền tảng 'go global' trong đó những sản phẩm như Dota 2, CS:GO đóng vai trò như những con át chủ bài. Vì thế chỉ trừ những quốc gia đông dân và có chính sách đặc biệt như Trung Quốc, sẽ không có bất cứ ngoại lệ nào khác cho bất kỳ quốc gia nào.

Bạn nên đọc:

Những trào lưu gây bão xuất phát từ cộng đồng Dota 2

Có thể là nơi khởi nguồn, có thể là nơi lan truyền nhưng có một điều chắc chắn là những trào lưu có sức lan tỏa rất mạnh mẽ và đầy sáng tạo trong cộng...

Game thủ hào hứng khi Dota 2 đang thử nghiệm hỗ trợ Tiếng Việt

Vào sáng nay, Valve vừa ra mắt một chỉnh sửa nhỏ trong hệ thống và mở ra một thời kỳ mới cho cộng đồng Dota 2 Việt Nam phát triển

Hữu Phong

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.