Vì sao Việt Nam không tổ chức một hội chợ game?

| 03/11/2016 00:00

Nếu có một hội chợ game, chúng ta sẽ có nhiều cơ hội được giao lưu và hợp tác với quốc tế.

Đã được khoảng gần 15 năm kể từ khi thị trường game online Việt chính thức hoạt động. Trước đó, từ thời game thủ Việt cày game offline thì còn lâu đời hơn nữa. Chúng ta đã trải qua một quãng thời gian rất dài.

Sự phát triển mạnh mẽ của ngành game online Việt khiến không chỉ game thủ Việt hài lòng mà bạn bè quốc tế cũng bắt đầu nhìn Việt Nam với con mắt ấn tượng. Vậy vì sao chúng ta vẫn chưa tổ chức một hội chợ game định kỳ hàng năm thật tầm cỡ.

Vì sao Việt Nam không tổ chức một hội chợ game? - ảnh 1

Được chào hàng tận nhà

Chúng ta có thể thấy ở những hội chợ game đình đám như Chinajoy, G*Star, rất nhiều hãng game quốc tế đều mang sản phẩm game của họ đến giới thiệu tại đây. Việc này sẽ giúp một số NPH Trung Quốc, Hàn Quốc có thể lựa chọn game để mua về phát hành tại thị trường bản địa. Nếu như chúng ta có một hội chợ game, chúng ta cũng sẽ thu hút được các NPH ngoại.

Vì sao Việt Nam không tổ chức một hội chợ game? - ảnh 2

Nếu chúng ta có một hội chợ game, chắc chắn sẽ có nhiều NPH nước ngoài mang game đến chào hàng tại đây. Thay vì mỗi năm các NPH Việt phải thân chinh sang xứ người để chọn game, bây giờ họ có thể ngồi nhà và chọn lựa (tuy có thể không nhiều lựa chọn bằng). Khi mang sản phẩm sang giới thiệu, chắc chắn các hãng game quốc tế sẽ chọn những game phù hợp với thị trường Việt, và như thế thay vì chúng ta vất vả tìm ra sản phẩm phù hợp, thì những sản phẩm mang sang có thể giúp chúng ta bớt phải tìm kiếm hơn.

Việt Nam đã có nhiều game tầm cỡ

Các studio Việt manh nha sản xuất game từ nhiều năm trước. Bắt đầu với sản phẩm Thuận Thiên Kiếm của VNG, sau đó đến các game như Squad, Generation 3... của VTC, Bkool của FPT... Đó là lúc mà chúng ta đang chập chững học hỏi việc làm game theo hướng chuyên nghiệp.

Có thể nói những bước đầu ấy đã thất bại cũng được, mặc dù thật ra không hẳn là thất bại. Những kinh nghiệm nhận được khi làm game đã giúp các studio làm game của Việt Nam có những kinh nghiệm đáng giá để phát triển. Học tập từ chính kinh nghiệm của mình là bài học rất quý báu, trong bối cảnh game Việt đang có chuyển mình lên chuyên nghiệp.

Vì sao Việt Nam không tổ chức một hội chợ game? - ảnh 3

Gần đây, rất nhiều game online của Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế biết đến, như We Are Heroes của JOY, và dĩ nhiên không thể không kể đến Flappy Bird, một sản phẩm làm chấn động cả thế giới của Nguyễn Hà Đông, một lập trình viên trẻ tuổi. Tất cả đều cho thấy chúng ta đang phát triển mạnh mảng phát triển game.

Những công ty game liên tục xuất hiện

Sự phát triển của thị trường game, nhất là mảng thị trường game mạng xã hội và gMO đã mang đến cơ hội cho các đơn vị nhỏ. Và đó cũng là lí do mà khá nhiều công ty game đã ra đời tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây.

Trước đây, Emobi là một công ty chuyên làm game thuần Việt, đang dần dần hoàn thiện mình với các sản phẩm mới mỗi năm. Emobi đang dần trở thành một ông lớn trong nghề phát triển game. Ngoài ra, chúng ta có thể kể đến Fish Media, Firebat, Divmob, Joy Entertainment... đều là những công ty game mới nhưng rất nhiệt tình với nghề làm game.

Vì sao Việt Nam không tổ chức một hội chợ game? - ảnh 4

Cũng một ví dụ khác, CMN Online là công ty game được thành lập từ các cựu nhân viên của FPT Online và VNG. Sự ra đời của CMN không gây tiếng vang nhiều, nhưng họ đang tiến bước khá vững chắc với nhiều sản phẩm nhỏ như Phong Vân Truyền Kỳ, Long Tướng, Vệ Binh Ngân Hà... rồi tới nhiều sản phẩm lớn hơn như MU Truyền Kỳ, Touch Mobile...

* * *

Khi mà các mảng sản xuất game nước nhà đã phát triển mạnh, nhiều công ty game trong nước mở ra, có lẽ đã đến lúc chúng ta cần một hội chợ game đủ lớn đến các công ty game trong nước mang game ra giới thiệu, cũng như là nơi cho các NPH Việt chọn lựa game để mua. Vấn đề là: Liệu chúng ta sẽ triển khai nó ra sao? Ai sẽ đứng ra tổ chức đây?

>> Project ORCA - Siêu bom tấn của NCsoft trong năm 2017

Vĩnh Hậu

Bạn nên đọc:

Xu hướng của Tokyo Game Show 2016

Một lần nữa Tokyo Game Show 2016 lại đến và đi. Hội chợ game đình đám đã thành công gần như ngoài mong đợi với hàng ngàn người đổ xô về hội chợ. Sau thành...

Điểm mặt những doanh nghiệp Việt Nam sẽ góp mặt tại Tokyo Game Show 2016

Được biết tới như một trong những sự kiện quan trọng nhất trong ngành game Châu Á, Tokyo Game Show 2016 lần này chắc chắn sẽ không thiếu đi sự góp mặt của các...

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.