Vì sao nạn "nhái game" lại phổ biến ở Trung Quốc?

Khôi Phạm | | 07/07/2016 13:00

Một quốc gia đông dân với cộng đồng game thủ cực kì lớn, đang xuất hiện tình trạng nhiều hãng game bất chấp tất cả để sản xuất những tựa game "nhái lại" từ game nổi tiếng vì lợi nhuận. Hãy cùng Infogame.vn tìm hiểu vấn đề này.

Thị trường game Trung Quốc luôn là thị trường sôi động bởi Trung Quốc là một quốc gia đông dân nhất thế giới kéo theo đó là số lượng đông đảo game thủ và các nhà phát hành game ở đây. Đồng thời sự cạnh tranh khốc liệt giữa các nhà phát game liên tục chèn ép nhau khiến cho nhiều nhà phát hành game vì lợi nhuận mà bất chấp mọi thứ kể cả ăn cắp ý tưởng.

Điều này đang trở thành một vấn nạn đang diễn ra phổ biến ở Trung Quốc. Hãy cũng Infogame.vn điểm qua một số tựa game Trung Quốc "nhái" những trò chơi nổi tiếng một cách trắng trợn và phân tích lí do vì sao việc này lại diễn ra phổ biến như thế.

The Three Kingdom "nhái" Clash Royale

Ra mắt tại Trung Quốc ngay sau khi Clash Royale vừa trở nên nổi tiếng, đạo lại đồ họa và gameplay 90%.

Vì sao nạn nhái game lại phổ biến ở Trung Quốc? - ảnh 1Vì sao nạn nhái game lại phổ biến ở Trung Quốc? - ảnh 2

Một tựa game khác nhái game thẻ bài nổi tiếng Hearthstone

Bất chấp cả việc có thể động tới "ông lớn" Blizzard.

Vì sao nạn nhái game lại phổ biến ở Trung Quốc? - ảnh 3Vì sao nạn nhái game lại phổ biến ở Trung Quốc? - ảnh 4

Cuối cùng là tựa game "nhái" mới nhất trắng trợn không kém, Legend Of Titan lấy trộm từ Overwatch

Vì sao nạn nhái game lại phổ biến ở Trung Quốc? - ảnh 5

Vì sao nạn nhái game lại phổ biến ở Trung Quốc? - ảnh 6

Vì sao nạn nhái game lại phổ biến ở Trung Quốc? - ảnh 7

Nhiều người nghĩ những tựa game kể trên chắc chắn sẽ chẳng có ai chơi và sớm bị đóng cửa vì vi phạm bản quyền. Nhưng những tựa game nhái trắng trợn như thế vẫn thu được lợi nhuận từ thu hút được người chơi mà không bị pháp luật sờ gáy. Lí do của việc này có thể kể đến sau đây.

"Nhái" thì luôn tốn ít công sức hơn là nghĩ ra

Với thị trường game cạnh tranh và đổi mới liên tục như vậy, ép buộc các nhà phát hành game phải cho ra mắt tựa game mới nếu không muốn bị phá sản. Nhưng việc nghĩ ra những ý tưởng mới đâu phải là dễ ? Điều đó sinh ra việc nhiều hãng game có suy nghĩ muốn "mượn" ý tưởng từ những tựa game đang nổi tiếng trên thị trường.

Tiết kiệm được rất nhiều tiền thuê nhân viên thiết kế đồ họa, lên ý tưởng, đó là khoản tiền lớn các nhà sản xuất game nhỏ mới thành lập không thể không xem xét. Dần dần cái "mượn" trở thành bê luôn nguyên cả tựa game đó sang về làm của mình. Bất chấp cả việc sẽ bị kiện và xử lí trước pháp luật vì tội ăn cắp ý tưởng.

Người chơi dễ dàng bị lừa bởi những lời quảng cáo xấu hấp dẫn

Hầu hết các game "nhái" đều miễn phí, đặc biệt là nhái tựa game như Overwatch giá 60 USD, những game thủ không có điều kiện về kinh tế và có tâm lí "chơi chùa" ắt hẳn sẽ nghĩ lại. Nhiều game thủ đã bị lóa mắt bởi những dòng quảng cáo hoàng tráng như "server không lag", "không có hack", "nhiều tính năng hấp dẫn mới" mà vào chơi thử rồi cuối cùng thất vọng vì chất lượng quá tệ không bằng một phần của game gốc. Những thể loại quảng cáo này xuất hiện nhan nhản trên mạng Trung Quốc đánh lừa game thủ và nuôi sống các nhà phát hành game "nhái".

Pháp luật của Trung Quốc cũng là một lí do

Game "nhái" thì không phải chỉ Trung Quốc mới có, nhưng chỉ Trung Quốc hiện tượng này mới xuất hiện nhiều như vậy, chính một phần ở pháp luật của Trung Quốc chưa đủ sức răn đe người làm nhái. Không chỉ hàng hóa mà game bị nhái cũng xuất hiện tràn lan mà chưa bị pháp luật trừng trị. Nếu Trung Quốc siết chặt việc quản lý game nhái, các game kể trên đã không nhan nhản như bây giờ.

Kết

Vấn nạn này đang làm xấu đi hình ảnh của những nhà phát hành game chân chính ở Trung Quốc, những hãng game hết lòng vì game thủ kiếm tiền bằng chính sự sáng tạo của mình, khiến cho game thủ mất đi lòng tin vào những tựa game phát hành bởi hãng game mới, dần bào mòn đi chất xám của làng game. Nếu vấn nạn này xuất hiện ở Việt Nam, game thủ hãy chung tay tẩy chay những tựa game xấu xí này nhé.

Bạn nên đọc:

Các game mobile 3D Trung Quốc tuyệt đỉnh tuần qua

Cùng nhìn lại một vòng những game mobile Trung Quốc hay, hấp dẫn về cách chơi và bóng bẩy về đồ họa được giới thiệu trong tuần.

Quán net Trung Quốc máy siêu cùi, giá đắt gấp 5 lần net cỏ Việt

Điều đáng chú ý rằng mặc dù cấu hình máy tại Trung Quốc thậm chí còn thấp hơn Việt Nam, nhưng giá tiền giờ lại khá cao.

>>> Game "nhái" Diablo - Path of Exile bất ngờ cập bến thị trường Trung Quốc

Khôi Phạm (lược dịch)

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.