Toàn cảnh Hội Thảo xúc tiến hợp tác và đầu tư phát triển game Hàn Quốc tại việt Nam

| 15/05/2016 18:00

Lễ ký kết hợp tác giữa Công ty Vikogame Việt Nam và Công ty ICT NetWorks Hàn Quốc sẽ là tiền đề vững chắc giúp ngành game Việt Nam có một bước chuyển mình mới.

Ngày hôm qua (14/5/2016), buổi Hội Thảo xúc tiến hợp tác đầu tư và phát triển game Hàn Quốc tại Việt Nam đã diễn ra thành công tốt đẹp tại Crowne Plaza, số 36 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình – Hà Nội.

Toàn cảnh Hội Thảo xúc tiến hợp tác và đầu tư phát triển game Hàn Quốc tại việt Nam - ảnh 1

Tới dự buổi Hội Thảo có sự góp mặt của đầy đủ ban đại diện 2 công ty ICT NetWorks (Hàn Quốc) và Vikogame (Việt Nam), các nhà phát hành game uy tín hàng đầu Việt Nam, các đối tác cùng giới báo chí.

Buổi Hội Thảo có mục đích chính là mang tới định hướng phát triển game Việt trong tương lai, mang đến những sản phẩm game Hàn Quốc chất lượng cao về Việt Nam đồng thời gắn chặt quan hệ giữa 2 nước.

Khai mạc buổi lễ

Phát biểu trong phần khai mạc buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Hải – Chủ tịch công ty cổ phần và đào tạo chuyển giao Công nghệ Thăng Long đã nhấn mạnh: Thị trường game Việt Nam là một thị trường đầy tiềm năng và có những bước tiến mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Toàn cảnh Hội Thảo xúc tiến hợp tác và đầu tư phát triển game Hàn Quốc tại việt Nam - ảnh 2Toàn cảnh Hội Thảo xúc tiến hợp tác và đầu tư phát triển game Hàn Quốc tại việt Nam - ảnh 2

Hiện tại, ngành game của chúng ta đang đứng thứ 5 tại khu vực Đông Nam Á, đứng thứ 35 thế giới với số lượng người chơi và sẵn sàng chi tiền cho game rất lớn. Đây là một tín hiệu đáng mừng và nó mở ra một cơ hội rất lớn cho các nhà phát triển, nhà phát hành cùng các đối tác quan tâm tới “mảnh đất màu mỡ” này. Tuy nhiên, trong những năm qua, Việt Nam chủ yếu nhập game từ Trung Quốc với nhiều sản phẩm na ná nhau, không có sự đột phá khiến cho thị trường đang dần bão hòa. Đó cũng chính là lý do thôi thúc Vikogame mang đến một làn gió mới cho game Việt, cụ thể là việc hợp tác với công ty ICT NetWorks (Hàn Quốc) để đem về thị trường Việt những tựa game Hàn chất lượng tốt nhất, phù hợp với thị hiếu người dùng nhất.

Tuy nhiên, Vikogame không đóng vai trò là nhà phát hành game mà sẽ là cầu nối giúp các nhà phát hành, các đối tác tìm ra con đường ngắn nhất để đưa game Hàn về Việt Nam.

Tiêu chí của Vikogame là sự phát triển bền vừng và lâu dài, cung cấp những giải pháp tốt nhất cho NPH, dịch vụ hỗ trợ tốt nhất sau bán hàng và vận hành.

Không chỉ dừng lại ở việc mua bán, chuyển nhượng game, Vikogame và ICT NetWorks còn xây dựng một hệ thống vững chắc thông qua việc đào tạo nhân sự, hỗ trợ vận hành, marketing, xây dựng cộng đồng.

Cam kết của ICT NetWork

Trong phần phát biểu của mình, ông Moon Jung iL chia sẻ rằng: Công nghiệp game Hàn Quốc đang được công nhận mang tầm thế giới về tiêu chuẩn và quy mô. Trước thời điểm đạt được thành quả này là nhờ vào sự hỗ trợ của chính phủ, các cơ quan hữu quan và các công ty phát triển game Hàn Quốc, và cũng đương nhiên sự phát triển đó cũng nhờ vào sự hỗ trợ của các quốc gia tiên tiến trên thế giới như Mỹ hay Nhật Bản. Ngành công nghiệp game Việt Nam đang trong giai đoạn bắt đầu, và Hàn Quốc sẽ hỗ trợ Việt Nam Công nghệ ưu tú và kinh nghiệm của Hàn Quốc cho Việt Nam, nếu Việt Nam phát triển rực rỡ nền công nghiệp Game trên nền tảng công nghệ và kinh nghiệm đó thì chắc hẳn ngành công nghiệp game Việt Nam sẽ vượt qua khu vực Đông Nam Á và trở thành cường quốc trong lĩnh vực này. Và Hàn Quốc sẽ xây dựng cơ quan đào tạo game tại Việt Nam trong tương lai.

Toàn cảnh Hội Thảo xúc tiến hợp tác và đầu tư phát triển game Hàn Quốc tại việt Nam - ảnh 4

Lễ ký kết hợp tác giữa 2 bên sẽ là tiền đề vững chắc để xây dựng ngành công nghiệp game Việt Nam, mang lại lợi ích cho cả hai bên đồng thời thắt chặt mối quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

NPH Việt nói gì?

Cũng trong buổi hội thảo này, ông Lê Minh Ngọc – Giám đốc kinh doanh Công ty cổ phần giải trí VGG đã có một bài phát biểu: Ông cảm thấy rất mừng về sự hợp tác tốt đẹp này nhưng ông vẫn còn những băn khoăn và chia sẻ:

Game Hàn Quốc thường có phí bản quyền từ cao đến rất cao, trong khi game nước khác có rất nhiều sự cạnh tranh về giá.

Toàn cảnh Hội Thảo xúc tiến hợp tác và đầu tư phát triển game Hàn Quốc tại việt Nam - ảnh 5

Thị trường game Việt có những đặc trưng riêng, đại đa số Game thủ Việt thích chơi game Trung Quốc, đề tài cũng như gameplay đã ăn sâu vào tâm trí nhiều người, thay đổi điều này thực sự là bài toán khó.

Vài năm trở lại đây, các công ty game Hàn Quốc đã bỏ quên thị trường Việt Nam nên chưa có nhiều sản phẩm phù hợp với thị hiếu game thủ Việt.

Nếu đưa game Hàn Quốc về, các nhà phát hành cũng như 2 công ty cần cân nhắc về số lượng và chất lượng để đảm bảo tạo xu thế cho thị trường Việt. Không nên đưa game về quá nhiều gây ảnh hưởng đến doanh thu, nhưng cũng không nên phát hành quá ít dẫn đến tình trạng đứt đoạn.

Cần đáp ứng những nhu cầu ngắn hạn và trung hạn để thu hút các nhà phát hành chứ không nên xây dựng một mô hình quá dài.

Nhu cầu tự làm game, tự phát hành của các công ty game Việt cần được Hàn Quốc chú trọng để mang lại lợi ích cho 2 bên.

Cần có những cam kết rõ ràng về việc hợp tác.

Phần cuối cùng là phần tọa đàm sôi nổi và cởi mở

Ông Minh – giám đốc công ty 1Pay có hỏi: Hiện tại thị trường Việt Nam đang tràn ngập game Trung Quốc với nội dung và gameplay quen thuộc, vậy cần làm gì để tạo nên sự cạnh tranh của game Hàn và game Trung Quốc.

Toàn cảnh Hội Thảo xúc tiến hợp tác và đầu tư phát triển game Hàn Quốc tại việt Nam - ảnh 6

Đáp trả câu hỏi này, ông Moon Jung iL nói: Game Hàn Quốc rất đa dạng về cốt truyện và gameplay, có rất nhiều sản phẩm game Hàn Quốc cũng có đề tài Tam Quốc, Kim Dung hay Tiên Hiệp. Và về mặt chất lượng, game Hàn Quốc sẽ không thua kém bất kỳ sản phẩm nào của nước khác.

Hỏi: NPH Việt sẽ được lợi gì khi phát hành game Hàn Quốc? Khâu đào tạo sẽ được tổ chức ra sao?

Trả lời: Game thủ Việt đã chán với những game Tam Quốc, Kim Dung có nội dung na ná nhau, họ cần những game chất lượng và có chiều sâu, và các NPH Việt sẽ có cơ hội mang về những game bom tấn, có sức cạnh tranh tốt. Vikogame sẽ có cam kết hỗ trợ tận tình để hai bên cùng win – win.

Toàn cảnh Hội Thảo xúc tiến hợp tác và đầu tư phát triển game Hàn Quốc tại việt Nam - ảnh 7

Về phần đào tạo, Vikogame và ICT NetWork sẽ mở các lớp đào tạo mới, nhận các học viên ngay khi tốt nghiệp Trung học phổ thông nên nguồn lực sẽ được đảm bảo. Ngoài ra, công ty sẽ liên tục mời những chuyên gia game hàng đầu Hàn Quốc sang Việt Nam giảng dạy hoặc đưa học viên sang đào tạo tại Hàn Quốc. Tất cả hướng tới mục đích phát triển lâu dài và bền vững.

Hỏi: Các nhà phát hành Việt có được hỗ trợ marketing không? Và hỗ trợ như thế nào?

Trả lời: Vikigame được thành lập với lý do này, Vikogame cam hết sẽ hỗ trợ các nhà phát hành tối đa về khâu mua game, vận hành và cả marketing. Sẽ có những buổi đào tạo về marketing, tư vấn và đưa ra những giải pháp tốt nhất về marketing cho NPH dựa trên kinh nghiệm tuyệt vời của Hàn Quốc.

Toàn cảnh Hội Thảo xúc tiến hợp tác và đầu tư phát triển game Hàn Quốc tại việt Nam - ảnh 8

Còn rất nhiều khách tham dự muốn đặt câu hỏi cho Vikogame và ICT NetWorks nhưng do thời lượng buổi Hội Thảo có hạn nên chương trình phải kết thúc. Để tìm hiểu thêm về hình thức hợp tác, các đối tác có thể truy cập vào địa chỉ website: Vikogame.com để biết thêm chi tiết.

Một số hình ảnh khác tại Hội Thảo

Toàn cảnh Hội Thảo xúc tiến hợp tác và đầu tư phát triển game Hàn Quốc tại việt Nam - ảnh 9Toàn cảnh Hội Thảo xúc tiến hợp tác và đầu tư phát triển game Hàn Quốc tại việt Nam - ảnh 10Toàn cảnh Hội Thảo xúc tiến hợp tác và đầu tư phát triển game Hàn Quốc tại việt Nam - ảnh 11Toàn cảnh Hội Thảo xúc tiến hợp tác và đầu tư phát triển game Hàn Quốc tại việt Nam - ảnh 12Toàn cảnh Hội Thảo xúc tiến hợp tác và đầu tư phát triển game Hàn Quốc tại việt Nam - ảnh 13Toàn cảnh Hội Thảo xúc tiến hợp tác và đầu tư phát triển game Hàn Quốc tại việt Nam - ảnh 14Toàn cảnh Hội Thảo xúc tiến hợp tác và đầu tư phát triển game Hàn Quốc tại việt Nam - ảnh 15

Bạn nên đọc:

Trung Quốc nuốt chửng thị trường game online trong năm 2015

Trung Quốc được nhiều chuyên gia đánh là thị trường game có rất nhiều điểm chung với các thị trường khác trên thế giới, từ cơ cấu thị trường cho đến...

Khương Duy

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.