Thời của game mobile online sắp hết ?

| 19/01/2015 08:01

Nhiều khả năng game mobile sẽ phải nhường chỗ cho game pc trong thời gian ngắn tới đây.

Nhiều khả năng game mobile sẽ phải nhường chỗ cho game PC trong thời gian ngắn tới đây.

Có vẻ như game mobile online đang dần dần bước vào vết xe đổ của webgame khi xưa khi số lượng game được nhập về ngày một lớn nhưng chất lượng thì lại không được nâng cao vào chú trọng. Nếu cứ với tốc độ phát triển không đồng đều và quá thiên lệch về lượng thế này thì không sớm thì muộn game mobile cũng sẽ bị tẩy chay bởi cộng đồng khi ngán ngẩm “game mỳ ăn liền” kém chất lượng.

Thời của game mobile online sắp hết ? - ảnh 1

Không thể phủ nhận vai trò rất lớn của game mobile online trong giai đoạn 2 năm trở lại đây, khi “nhà nhà làm game mobile online” với sự tham gia của hơn 20 nhà phát hành game lớn nhỏ tại Việt Nam. Có tới hàng trăm sản phẩm game mobile online với đủ thể loại và nội dung như Tam Quốc, Kiếm hiệp, Manga, Turnbase, Thẻ bài, Casual game... được nhập vào Việt Nam mà đại đa số là các sản phẩm này chẳng có gì đặc sắc, mới mẻ và phần nhiều được phát triển bởi các công ty Trung Quốc chưa có tên tuổi phát triển.

Đây cũng là một điều dễ hiểu bởi mua game từ các nhà phát triển này sẽ được giá thành rẻ. Đó là chưa kể hàng chục game mobile online được trực tiếp các nhà phát hành ngoại phát hành ở Việt Nam với đầy đủ kênh và hình thức thanh toán. Một phần không nhỏ doanh thu của làng game Việt đang chảy vào túi của các đơn vị này.

Thời của game mobile online sắp hết ? - ảnh 2

Thể loại gì trên PC có thì game mobile cũng có

Cài đặt dễ dàng, dễ chơi, auto “tận răng”, hình ảnh “tạm chấp nhận được”, không tốn quá nhiều thời gian, cốt chuyện gần gũi với game thủ Việt Nam nhưng lại vẫn đảm bảo “hút máu tốt” là những yếu tố khiến game mobile online được Thị trường game chấp nhận trong bối cảnh việc cấp phép cho game PC vẫn còn nhiều vướng mắc và khó khăn. Đã có những sản phẩm game mobile online tạo nên tạo sóng dư luận cũng như thu hút sự quan tâm của hàng chục ngàn game thủ như Kiếm hiệp, au mobi của VTC Mobile hay Thần Kiếm, ngạo kiếm của Soha.

Thời của game mobile online sắp hết ? - ảnh 3

Một trong những game mobile thành công thời gian qua

Tuy nhiên số lượng game mobile online thành công chỉ đếm trên đầu ngón tay trong khi hàng trăm game mobile online khác đang “sống” lay lắt nhưng vẫn tồn tại bởi miếng bánh game mobile đang nở ra quá nhanh. Bên cạnh đó số lượng game mobile online ra mắt liên tục quá nhiều với trung bình khoảng từ 20 – 40 game mobile online/tháng cũng khiến game thủ bội thực và nhanh chóng chuyển game khác có khuyến mại hấp dẫn hơn. Game thủ mobile không phải là game thủ trung thành và thường khá dễ dãi trong việc chọn game nên có rất nhiều tựa game không cần quảng bá, truyền thông mà chỉ cần dùng các phương thức digital marketing cũng có thể thu được lợi nhuận một cách tương đối.

Thời của game mobile online sắp hết ? - ảnh 4

Game mobile cũng ngập tràn các hình thức mạo danh, lừa đảo và thậm chí là cả game lậu

Trong một vài tháng trở lại đây, có thể thấy rõ số lượng game mobile online ra mắt đã ngày càng tăng mạnh. Sự phát triển mạnh mẽ của game mobile có một phần quan trọng khởi nguồn từ việc nhiều nhà phát hành chuyển hướng lựa chọn game mobile online làm hướng đi chủ đạo và cả những nhà phát hành trẻ và rất mới cũng lấy game mobile làm định hướng để tồn tại và phát triển.

Thời của game mobile online sắp hết ? - ảnh 5

Nhiều công ty lựa chọn game mobile làm sản phẩm đầu tay

Nhưng cho dù thế nào đi chăng nữa thì việc chơi game trên mobile chưa bao giờ có thể đáp ứng trọn vẹn nhu cầu Giải trí của người chơi. Game thủ cần hơn những sản phẩm game có chất lượng, nội dung sâu, hình ảnh đẹp và có lẽ cộng đồng sẽ không phải chờ đợi lâu nữa bởi việc cấp phép game đã được hoạt động trở lại vào tháng 2 và đồng nghĩa và với việc thời hoàng kim của thể loại game trên PC có thể sẽ trở lại. Từ đó có thể suy ra, từ khoảng thời gian tháng 4 trở đi sẽ là thời điểm hàng loạt những game online mới được ồ ạt tung ra thị trường. Rất có thể, quý II năm nay sẽ là thời điểm bùng nổ với sự hiện diện của cả những MMO client lẫn những webgame.

Thời của game mobile online sắp hết ? - ảnh 6

Thời đại của game PC sẽ trở lại

Game mobile online trong một tương lai gần sẽ thoái trào là một xu thế không thể đảo ngược

Thiên Thư

18-01-20152015 – Lại một năm thăng hoa của game mobile? 16-01-2015VTC EAC – Lại một VTC dấn thân vào game online 11-01-20152014 – Thị trường điện thoại bùng nổ với hơn 2 tỷ đô
Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.