Sau Supercell, Tencent sẽ tiếp tục thâu tóm nhà phát triển Overwatch?

Hữu Phong | | 23/06/2016 00:00

Tencent đã sẵn sàng bỏ tiền mặt để mua lại nhà phát triển của Clash of Clans trong một thỏa thuận trị giá 8,6 tỷ USD, chỉ nửa năm sau khi hoàn tất việc thâu tóm hoàn toàn nhà phát triển của League of Legends ( Liên minh huyền thoại ). Câu hỏi đặt ra ở đây là, nhà phát triển kế tiếp nào sẽ rơi vào tay Tencent?

Hôm qua, ngành game thế giới xôn xao trước thông tin Tencent đã chồng đủ 8,6 tỷ USD (khoảng 191 nghìn tỷ đồng) để mua lại 72.2% cổ phần ở Supercell từ tay SoftBank. Tổng cộng, Tencent sẽ sở hữu 84,3% cổ phần ở Supercell thông qua một nhóm cổ đông đại diện, mặc dù thực tế Tencent vẫn duy trì 50% quyền biểu quyết.

Trước đó, hồi cuối năm ngoái, Tencent đã hoàn tất vụ 'đi đêm' để sở hữu hoàn toàn Riot Games (nhà phát triển của League of Legends) trong một thương vụ không được tiết lộ. Đây có thể xem là một bất ngờ lớn đối với các Game thủ trên toàn thế giới, nhưng không phải một bất ngờ đối với các chuyên gia trong ngành bởi Tencent đã bắt đầu triển khai chiến lược M&A (mua bán và sáp nhập) từ năm 2011 và hiện đang nắm trong tay cổ phần ở nhiều nhà phát triển như Riot Games, Epic Games, CJ Games, Activision Blizzard và gần nhất là Supercell.

Sau Supercell, Tencent sẽ tiếp tục thâu tóm nhà phát triển Overwatch? - ảnh 1

Tencent đang vươn tham vọng ra toàn cầu (ảnh: Bloomberg)

Đích ngắm tiếp theo, Activision Blizzard?

Năm 2013, Activision Blizzard đã hoàn tất thương vụ mua lại chính mình khỏi công ty mẹ Vivendi với cái giá 8 tỷ USD. Đáng chú ý, trong thời khắc chuyển giao quyền lực đó, ASAC II LP cũng đã bỏ ra khoảng 2,34 tỷ USD để mua lại 172 triệu cổ phiếu của Vivendi một cách hoàn toàn độc lập. ASAC II LP là một nhóm các nhà đầu tư trong đó có sự hiện diện của Davis Advisors, Leonard Green & Partners, nhà đầu tư cá nhân, một nhà đầu tư tổ chức lớn nhất thế giới và đặc biệt là Tencent. Nhóm này nắm giữ 24.7% cổ phần ở Activision Blizzard và riêng Tencent là 12% vào thời điểm đó.

Ở thời điểm hiện tại, tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư trong nhóm ASAC II LP cũng như cổ đông của Activision Blizzard chắc chắn đã có sự thay đổi không được tiết lộ. Tuy nhiên, Tencent có nhiều lý do để nhắm vào Activision Blizzard hơn bất kỳ ai khác.

Thứ nhất, ngoại trừ CEO và chủ tịch Activision Blizzard sẽ không dễ dàng vứt bỏ đứa con tinh thần do chính họ tạo nên, các nhà đầu tư khác như Davis Advisors hay Leonard Green & Partners đều là những công ty hay quỹ đầu tư ngắn hạn trong nhiều lĩnh vực. Việc đầu tư vào Activision Blizzard cũng chỉ như một cuộc mua bán chứng khoán mà nếu người mua (chẳng hạn như Tencent) chào giá cao, họ sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán.

Thứ hai, Activision Blizzard chính là công ty mẹ của Blizzard Entertainment, nhà phát triển kiêm phát hành của World of Warcraft và Overwatch. Trong khi WoW đang là MMORPG thu phí có đông người chơi nhất ở Trung Quốc thì Overwatch cũng đã chiếm lĩnh vị trí số 1 của liên minh huyền thoại ở Hàn Quốc. Ngoài ra, Activision Blizzard cũng đã mở rộng thị phần sang mảng Game mobile bằng việc bỏ ra 5.9 tỷ USD để thâu tóm King Digital, nhà phát triển của dòng game casual nổi tiếng Candy Crush.

Sau Supercell, Tencent sẽ tiếp tục thâu tóm nhà phát triển Overwatch? - ảnh 2

Tỷ lệ sở hữu cổ phần của các cá nhân ở Activision Blizzard (nguồn: báo cáo tài chính năm 2015 Acitvision Blizzard)

Hiện tại mảng Game online vẫn đóng góp tới một nửa trong tổng doanh thu 15 tỷ USD của Tencent vào năm ngoái. Trong khi đó, Thị trường Game mobile toàn cầu đã tăng trưởng 21% lên con số 37 tỷ USD cũng vào năm ngoái, theo báo cáo của Newzoo. Như vậy, nếu Tencent thâu tóm (hoặc gia tăng cổ phần ở) Activision Blizzard, thị phần của gã khổng lồ Internet Trung Quốc này sẽ tăng lên đáng kể ở cả mảng game online lẫn game mobile.

Tencent hiện có giá trị thị trường là 210 tỷ USD, trong khi đó Activision Blizzard có giá trị thị trường là 28 tỷ USD với giá cổ phiếu hiện trong khoảng 38.87 USD (NASDAQ: ATVI). Tính đến quý I năm nay, dòng tiền tự do của Tencent đạt 2,1 tỷ USD, tăng 67% so với cùng kỳ năm trước.

Rất khó để Tencent sở hữu 100% cổ phần ở Activision Blizzard khi chủ tịch Brian G. Kelly và CEO Robert Kotick hiện đang là hai cổ đông lớn của Activision Blizzard. Tuy nhiên, Tencent vẫn có thể gia tăng tỷ lệ sở hữu thông qua việc 'đi đêm' với các giám đốc cấp cao và nhà đầu tư khác, một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính cho biết. Khoảng thời gian này có thể kéo dài từ 2-3 năm, giúp Tencent có thể gia tăng quyền kiểm soát thêm 10-15%, vị chuyên gia cho biết thêm.

Trong một động thái khác có liên quan, CEO Michael Morhaime của Blizzard Entertainment đã rao bán 1,1 triệu cổ phiếu với giá 38.15 USD. Năm 2015, Morhaime đã được ban lãnh đạo thưởng 2,3 triệu cổ phiếu và quyền mua 1,9 triệu cổ phiếu.

*Activision Blizzard là tên gọi sau khi Activision và Vivendi Games hợp nhất lại với nhau vào năm 2007. Thời điểm đó, Vivendi Games thuộc sở hữu của tập đoàn truyền thông Vivendi của Pháp và nắm giữ hai công ty là Sierra Entertainment và Blizzard Entertainment. Còn Activision là nhà phát hành của Mỹ, nổi tiếng với các series game như Call of Duty, Guitar Hero hay Tony Hawk's.

Bạn nên đọc:

Clash of Clans, Clash Royale có khả năng sắp lọt vào tay người Trung Quốc

Không dừng lại ở việc thâu tóm Riot Games với tựa game Liên Minh Huyền Thoại, Tencent còn ôm mộng làm chủ cả vùng đất game di động với động thái muốn mua lại...

Tencent thâu tóm Riot - Kỳ V: VED sẽ ra sao nếu không có Liên Minh Huyền Thoại?

Nếu về tay VNG, Liên Minh Huyền Thoại vốn sẽ như "hổ chắp thêm cánh". Vậy còn ở chiều ngược lại, VED sẽ ra sao khi không còn con gà đẻ trứng vàng?

Hữu Phong

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.