Overwatch - Bom tấn FPS của Blizzard liệu có thành công khi về VN?

| 12/11/2014 00:06

Nhiều thử thách đang chờ đợi overwatch tại châu Á

Châu Á hay Việt Nam liệu có trở thành "miền đất hứa" của Overwatch?

Như vậy là sau 17 năm, blizzard đã công bố một tựa game hoàn toàn mới tại hội chợ blizzcon cuối tuần qua. Đó là Overwatch - một tựa game fps multiplayer 6vs6. Qua trailer đầu tiên đã được hé lộ của game, có thể thấy dường như "chất Blizzard " có phần bị lấn át bởi "chất Pixar ". Nhưng đó không phải là vấn đề quá quan trọng bởi điều game thủ cần rốt cuộc vẫn là một tựa game chất lượng, còn phong cách game vẫn chỉ là vấn đề phụ.

Overwatch Gameplay Trailer

Uy tín của Blizzard có thể đảm bảo rằng Overwatch là một tựa game hay, một "bom tấn" đúng nghĩa. Nhưng liệu game có phù hợp với game thủ châu Á nói chung và game thủ Việt nói riêng hay không khi mà thói quen, phong cách chơi game của những game thủ này có nhiều khác biệt với game thủ Âu-Mỹ? Trước mắt, không khó để nhìn ra một số trở ngại mà Overwatch sẽ phải đối mặt ở Thị trường châu Á.

Game thủ FPS châu Á còn khá "cá nhân"

Từ lâu, game thủ châu Á đã nổi danh với thể loại game đòi hỏi phối hợp đồng đội cao là moba , cụ thể là dota (nay là Dota 2) và Liên Minh Huyền Thoại. Thành công của các team châu Á tại vô số giải đấu lớn của thể loại game này đã chứng minh điều đó. Thế nhưng phối hợp trong game FPS lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Vấn đề chính nằm ở chỗ, khi tính phần thưởng sau mỗi trận đấu trong FPS, thành tích cá nhân đóng vai trò quan trọng hơn nhiều so với trong MOBA . Điều này dẫn đến việc nảy sinh lối chơi cá nhân, ích kỷ của người chơi nhằm thủ lợi cho riêng mình. Và thực tế thì bao năm qua, khả năng phối hợp của game thủ FPS châu Á chưa bao giờ được đánh giá cao như game thủ Âu-Mỹ. Liệu Overwatch - một tựa game đề cao sự phối hợp đồng đội có thể thay đổi điều này hay bị chính điều này hủy mất cơ hội thành công tại châu Á? Đó vẫn là điều khó đoán.

Overwatch - Bom tấn FPS của Blizzard liệu có thành công khi về VN? - ảnh 1

Overwatch sẽ không phải là tựa game chơi dành cho các game thủ thích chơi cá nhân

Game thủ châu Á vẫn chuộng Free-to-Play

Blizzard và Free-to-Play? Hai mệnh đề này có vẻ không hợp với nhau cho lắm. Nếu Blizzard vẫn quyết định lựa chọn hình thức phát hành trả phí cho Overwatch như nhiều tựa game khác của mình, đây sẽ là một rào cản rất lớn ngăn Overwatch đến với thành công tại châu Á khi game thủ tại khu vực này hiện đại phần đông vẫn "trung thành" với hình thức miễn phí giờ chơi. Họ sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để đầu tư cho nhân vật của mình trong game nhưng lại rất ngại việc bỏ một số tiền nhỏ hơn nhiều để mua một tựa game hay trả phí định kỳ để chơi game. Điều này xuất phát từ tâm lý thực dụng của game thủ châu Á khi họ luôn muốn đồng tiền mình chi ra mang lại lợi thế cho mình trong game nhằm tăng khả năng chiến thắng thay vì chỉ để được chơi game trong điều kiện công bằng với những người chơi khác.

Overwatch - Bom tấn FPS của Blizzard liệu có thành công khi về VN? - ảnh 2

Liệu Overwatch có khả năng là một tựa game Free-to-Play?

Dù sao đi nữa, cũng như rất nhiều game thủ toàn thế giới, không ít game thủ châu Á, trong đó hẳn là có "kha khá" game thủ Việt đã và đang rất háo hức và thèm khát được chạm tay vào Overwatch ngay từ game được công bố. Việc game có thành công hay khôngg có lẽ vẫn phải đợi đến khi game ra mắt mới có thể khẳng định được. Nhưng với những gì Blizzard đã làm được trong quá khứ, có cơ sở để tin rằng Overwatch sẽ vượt qua các thử thách đã đề cập ở trên để thành công tại châu Á hay Việt Nam.

Bạn có đang mong chờ Overwatch không? Bạn nghĩ game có phù hợp với game thủ Việt không?

* XEM THÊM

> Cận cảnh Overwatch - "bom tấn" FPS mới từ cha đẻ Starcraft
> OverWatch - MMOFPS hội tụ "dàn sao" của Blizzard lộ diện

Đỗ Ngọc

08-11-2014Cận cảnh Overwatch - "bom tấn" FPS mới từ cha đẻ Starcraft 08-11-2014OverWatch - MMOFPS hội tụ "dàn sao" của Blizzard lộ diện
Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.