Những viễn cảnh có thể xảy ra nếu các nhà phát hành liên kết với nhau

| 14/12/2016 00:00

Rất nhiều lợi ích có thể nếu như có sự hợp tác từ các nhà phát hành.

Khi game di động đang trở thành một trào lưu thì nhiều nhà phát hành game nhỏ cũng dễ dàng làm ăn hơn. Xu hướng hiện đang rộ lên là nhân viên từ các NPH lớn tách ra, và lập nên các studio nhỏ để kinh doanh game di động. Điều đấy có vẻ thú vị, nhưng chính vì thế mà hiện tại game thủ Việt đang chìm trong rất nhiều game nhỏ lẻ, đôi lúc đầy chụp giật khi ra mắt vài tháng là mất tăm.

Thử đặt một câu hỏi: Thay vì tự tách nhỏ ra, tại sao các NPH game Việt không sát nhập lại để tạo nên một NPH lớn hơn, có tiềm lực hơn? Hoặc là ít ra thì cùng hợp tác với nhau? Sau đây, chúng ta thử xem các lợi ích mà game thủ sẽ có khi các NPH liên minh cùng nhau.

Cùng tổ chức giải eSports

Không kể các game online khác cũng có các giải đấu game, những tựa game eSports được rất nhiều game thủ Việt ưa thích và luôn mong chờ các giải đấu mỗi năm. VTC là NPH vẫn đều đặn tổ chức giải đấu cho những tựa game của mình. Gần đây có thêm Garena với các giải của Liên Minh Huyền Thoại và Fifa Online 3.

Những viễn cảnh có thể xảy ra nếu các nhà phát hành liên kết với nhau - ảnh 1

Hãy nhìn ra nước ngoài, chúng ta có thể thấy những giải eSport lớn với lượng khán giả khổng lồ theo dõi các trận đấu cùng báo chí truyền hình đến tác nghiệp. Quy mô của những giải đấu này khiến cho bất cứ game thủ eSport nào cũng thèm muốn. Nhưng chi phí và nhân lực để tổ chức những giải đấu lớn như thế là một thử thách với bất cứ NPH nào tại Việt Nam.

Câu trả lời sẽ dễ dàng hơn khi các NPH có thể liên minh lại, lúc đó các giải đấu được tổ chức sẽ hoành tráng hơn rất nhiều. Trận đấu có thể diễn ra ở một sân vận động hàng chục ngàn người, với nhiều bộ môn như Đột Kích, Liên Minh Huyền Thoại, Dota 2...

Tổ chức hội chợ game

Như chúng tôi đã từng đề cập, thị trường game Việt rất sôi động nhưng lại hoàn toàn không có một hội chợ riêng giành cho game. Đây là một điều đáng tiếc, khi mà chúng ta đang phát triển mạnh lĩnh vực sản xuất game. Thêm vào đó, cần có một nơi phù hợp để thu hút các nhà phát triển game mang hàng đến giới thiệu. Chúng ta có nhiều hội thảo về game, chứng tỏ sự quan tâm lớn của các ban ngành cho lĩnh vực này. Thế nhưng hiện tại chúng ta vẫn phải thân chinh qua các thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc để dạo chợ.

Những viễn cảnh có thể xảy ra nếu các nhà phát hành liên kết với nhau - ảnh 2

Vấn đề là: Công ty nào sẽ đứng ra tổ chức, và triển khai nó như thế nào? Nếu một NPH đứng ra tổ chức, quy mô nó sẽ nhỏ, và thêm nữa là hội chợ sẽ mang nặng vấn đề có lợi cho NPH đó. Thế nên nếu tổ chức, rất cần sự hợp tác, hỗ trợ giữa các NPH với nhau. Khi đó mới đủ nhân lực, cũng như quy mô hội chợ mới lớn để thu hút các hãng game quốc tế đến.

Mua game đỉnh

Game đỉnh, đây là mơ ước của rất nhiều game thủ, nhất là game thủ Việt, những người hầu như chỉ tiếp xúc với các game Trung Quốc, vốn có đặc trưng là những game bình dân cả về chất lượng và giá cả. Chỉ một số ít game thủ có thói quen chơi game tại các server quốc tế để cảm nhận các game đỉnh, còn phần lớn vẫn tiếp tục với những game bình dân.

Những viễn cảnh có thể xảy ra nếu các nhà phát hành liên kết với nhau - ảnh 3

Phần lớn game đỉnh thì giá cả cũng ở trên trời. Những tựa game như Blade and Soul, chúng rất có tiềm năng giành được thành công rực rỡ tại Việt Nam. Tuy vậy, giá cả để mua chúng về đủ khiến nhiều công ty chóng mặt. Không phải họ không đủ sức mua, nhưng số tiền phải bỏ ra quá lớn và đó là một cuộc phiêu lưu. Chưa kể mua về, tiền của và nhân lực bỏ ra để vận hành một game như vậy là rất lớn. Nếu các NPH cùng hợp tác với nhau, họ có thể san sẻ chi phí mua game, cùng chia sẻ nhân lực vận hành và cả chia sẻ lợi nhuận thu được.

Chống hack

Hack là một vấn nạn mà hầu như game nào tại Việt Nam cũng phải gánh chịu. Một điều thật trớ trêu là game thủ Việt dường như quá tài giỏi, họ dễ dàng tìm ra lỗ hổng và sau đó tạo chương trình để hack game. Rất nhiều NPH phải chịu vấn nạn này và họ rất khó khăn để đương đầu với nó. Khắc phục lỗ hổng thì game thủ lại moi ra cách hack mới. Còn nếu thẳng tay trừng trị bằng cách khóa tài khoản thì nguy cơ một lượng game thủ lớn mất đi do họ chuyển qua chơi game khác.

Những viễn cảnh có thể xảy ra nếu các nhà phát hành liên kết với nhau - ảnh 4

Vì vậy, chúng ta cần sự đồng lòng chống hack của các NPH. Tất cả các NPH cùng nói không với các game thủ gian lận, không chứa chấp hack, thẳng thừng khóa tài khoản tại bất cứ game nào. Như thế game thủ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải chơi trong sạch hơn.

Minh Đằng

Bạn nên đọc:

Thủ môn Tấn Trường quyết tìm đồng đạo để xưng bá trong Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile

Không chỉ cày cuốc VLTK Mobile mà Tấn Trường còn chơi một cách rất chuyên sâu như một game thủ đích thực.

Một game Việt được đại gia Đông Nam Á đỡ đầu, ra mắt tại thị trường Thái Lan

Đó là sản phẩm Chaos Legend Reborn do 9Fury Game Studio phát triển và ông lớn Cubinet phát hành ở thị trường Thái Lan trước tiên.

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.