Nguyễn Hà Đông: "Tôi chỉ là người làm game truyền thống"

Thu Trang | | 12/12/2017 17:00

Cha đẻ của tựa game Flappy Bird cho biết tại sự kiện Vietnam Mobile Game Exhibition 2017 vừa qua, rằng bản thân chỉ là người làm game truyền thống mà thôi.

Tại sự kiện Vietnam Mobile Game Exhibition 2017 diễn ra cuối tuần trước tại Hà Nội, lập trình viên Nguyễn Hà Đông, cha đẻ của tựa game Flappy Bird đã tham gia buổi talkshow về chủ đề "Chuyện chưa kể", xoay quanh những góc khuất và câu chuyện liên quan đến việc làm game di động ở Việt Nam.

Nguyễn Hà Đông: Tôi chỉ là người làm game truyền thống - ảnh 1

Đây được xem là sự kiện hiếm hoi mà lập trình viên Nguyễn Hà Đông xuất hiện trước đông người để chia sẻ ý kiến và quan điểm của bản thân.

Tại sự kiện này, Nguyễn Hà Đông có chia sẻ một câu rằng : "Tôi chỉ là người làm game truyền thống mà thôi". Ngoài ra, anh còn đánh giá cao các xu hướng mới AR, VR nhưng lại tự nhận mình là một người làm game theo lối truyền thống. Trong quan niệm của Hà Đông, các công nghệ mới như AR chỉ "giống một dạng gimmick" (từ lóng chỉ các công cụ hỗ trợ để làm ảo thuật) chứ chưa phải là một xu hướng rõ rệt, càng không thể so với game truyền thống.

Đông cho rằng, các nền tảng từ xưa đến nay đều có chu trình lặp lại, từ game trên hệ máy Famicom, game trên máy tính cho tới mobile game... Và khi các thiết bị di động đã có khả năng kết nối mạng tốt hơn cả máy tính, trong tương lai, các ứng dụng trò chơi cho phép nhiều người trải nghiệm cùng lúc (multiplayer realtime) sẽ trở nên phổ biến.

Nguyễn Hà Đông: Tôi chỉ là người làm game truyền thống - ảnh 2

Nguyễn Hà Đông

"Hiện tại các sản phẩm chuyển thể từ máy tính sang thiết bị di động có nhiều điểm yếu về thiết kế, khả năng quan sát hạn chế, chưa thực sự tối ưu... nhưng xu hướng trong tương lai sẽ là như vậy, theo dự đoán của tôi", Hà Đông nói.

Còn khi nhận định về thị trường ở hiện tại, Hà Đông lại ví nó với văn học: "Trong văn học, có những câu chuyện chỉ cần trình bày trong vòng 4 chữ, nhưng cũng có cuốn tiểu thuyết dày hàng nghìn trang. Game cũng vậy, rất đa dạng nhưng lại không có gì quá đặc biệt", anh cho biết.

Bên cạnh đó, Nguyễn Hà Đông còn chia sẻ quan điểm của mình về một game di động thành công : "Sản phẩm thành công ít nhất phải mang lại cho người chơi tiếng cười, niềm vui trong vài phút. Với tài nguyên có phần hạn hẹp của Dotgear (công ty do anh lập ra), nội dung các sản phẩm của chúng tôi chỉ giới hạn trong khoảng 3 phút".

Nguyễn Hà Đông: Tôi chỉ là người làm game truyền thống - ảnh 3

"Chúng tôi chỉ có dự án hiện tại và tầm nhìn cũng chỉ có thể như thế này thôi, không thể xa hơn được", Nguyễn Hà Đông giơ bàn tay lên che ngay trước mặt để trả lời câu hỏi về định hướng tương lai của công ty.

Nguyễn Hà Đông là tác giả của Flappy Bird, trò chơi đã ghi dấu ấn trong cộng đồng game di động toàn cầu với hơn 90 triệu lượt tải tính tới khi được gỡ xuống trên iOS App Store và Google Play Store vào ngày 10/2/2014.

Ngày 11/12/2014, trang web chuyên xếp hạng The Richest đã đưa lập trình người Việt này vào danh sách 10 triệu phú Internet phất lên từ con số 0. Flappy Bird đã chiếm vị trí thứ 6 trong số hàng nghìn tỷ từ khóa được tìm trên Google trong suốt năm 2014.

Nguyễn Hà Đông và Flappy Bird cũng xuất hiện trong cuốn sách Guinness 2016 với tư cách là trò chơi đầu tiên bị hạ xuống sau khi đã dẫn đầu bảng xếp hạng AppleStore.

Ngày 9/12 vừa qua, tại Up@VPBank coworking space tầng 21, 22 toà nhà VPBank, Hà Nội đã diễn ra sự kiện Ngày hội Vietnam Mobile Game Exhibition 2017. Đây là sự kiện kết nối ngành game lớn nhất Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức bởi công ty Bluebird.

Rất nhiều hoạt động được diễn ra tại sự kiện. Từ các gian hàng trưng bày sản phẩm của các game studio lớn nhỏ ở Việt Nam như: VNG, Tope Box (tiền thân là Pine Entertainment), Hiker game, Horus, Craftmob... cho đến các hoạt động chính diễn ra tại hội trường Up@VPBank.

>> Phải chăng Nguyễn Hà Đông chuẩn bị đưa Flappy Bird quay trở lại với diện mạo hoàn toàn mới?

Bạn nên đọc:

Đắng lòng chủ quán net đặt mục tiêu 1 tỷ đồng, sau một năm lỗ hơn trăm triệu

Mặc dù đã được đặt mục tiêu trước đó, thế nhưng sau 1 năm cày cuốc chủ quán net này vẫn để lỗ hơn trăm triệu.

Archie - tuyển thủ của Gigabyte Marines bất ngờ nhập viện cấp cứu

Mới đây, bạn gái của anh chàng béo Archie đã bất ngờ đăng status thông báo việc người yêu mình phải nhập viện cấp cứu.

T.X (Tổng hợp)

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.