Nghịch lý khi game Trung Quốc thống trị thị trường game Việt Nam

Vĩnh Hậu | | 13/09/2016 00:00

Game thủ Việt vẫn đang từ chối các game đỉnh để chơi những game đơn giản từ Trung Quốc.

Thị trường game Việt Nam rất lớn, chúng ta là thị trường lớn nhất Đông Nam Á (theo báo cáo của Newzoo), mang đến doanh thu cho rất nhiều NPH trong nước lẫn ngoài nước. Vì lẽ đó, chúng ta có quyền trông chờ được chơi những tựa game đỉnh cao của thế giới, và nhiều game thủ luôn đòi hỏi rằng: Tại sao không nhập game đỉnh về mà toàn những game Trung Quốc hàng thải?

Nghịch lý khi game Trung Quốc thống trị thị trường game Việt Nam - ảnh 1

Nghịch lý: Game đỉnh lại vắng khách

Vì nhiều người luôn nghĩ rằng nếu nhập những game đỉnh về, họ sẽ gắn bó với nó, sẽ chơi lâu dài. Đó là một ước muốn đúng đắn, có thể hiểu và thông cảm được. Những tựa game đỉnh luôn được đầu tư, chăm chút rất tốt về hình ảnh, nội dung, chiều sâu... thêm vào đó là sự chăm chút từ nhà phát triển, luôn tìm hướng đi mới lạ để thu hút game thủ. Game đỉnh thì ai cũng mơ ước.

Nhưng thật sự đâu phải đến thời điểm này chúng ta vẫn chưa được chơi game đỉnh. Rất nhiều game đã về Việt Nam rồi, trong đó game kiếm hiệp có thể kể ra Cửu Âm Chân Kinh, Võ Lâm Truyền Kỳ 3, Tiếu Ngạo Giang Hồ... Còn game Tây phương thì có Cabal, Atlantica, Granado Espada, Dragonica, Chúa Tể Phục Sinh... Nhưng phần lớn đã đóng cửa.

Nghịch lý khi game Trung Quốc thống trị thị trường game Việt Nam - ảnh 2

Có muôn vàn lí do dẫn đến việc game phải đóng cửa, nhưng lí do chính xác nhất luôn là game quá ít người chơi, không đảm bảo doanh thu. Chẳng ai đi đóng cửa một game vẫn đang hút khách. Điều này nghe thật buồn cười khi trước đó biết bao game thủ đã thề sống thề chết rằng họ sẽ gắn bó với game, chắc chắn sẽ chơi nếu game được mua về. Vậy mà game vẫn đóng cửa vì thiếu vắng người chơi.

Tâm lý game thủ là luôn muốn chơi những game có đông người chơi. Họ ham vui. Thế nên sau khi được một thời gian chơi, thấy game không vui, họ sẽ chán mà bỏ game. Khá nhiều người bỏ ra chơi tại các server ngoại, và sau đó họ sẽ quay lại và nói rằng tại sao Việt Nam không nhập game đỉnh về khiến họ phải chơi ở server ngoại?

Game thủ Việt quá khó chiều

Một đại diện NPH từng nói rằng, không phải họ không có khả năng mang game đỉnh về, cũng không phải họ không muốn làm điều đó. Tuy nhiên sau nhiều bài học nhãn tiền, họ không còn dám mạo hiểm làm điều đó, vì việc mang game đỉnh về quá phiêu lưu khi giá tiền mua game thì quá cao, tiền vận hành game cũng không ít, mà tiền thu lại thì chưa biết như thế nào.

Nghịch lý khi game Trung Quốc thống trị thị trường game Việt Nam - ảnh 3

Vậy là, cái việc trông chờ của nhiều game thủ, chờ đợi một tựa game đỉnh cao được mang về nước thì đối với các NPH, nó lại mang nhiều ý nghĩa về mặt đánh bóng thương hiệu hơn. Khi mà nhiều máy tính chưa đủ sức chơi game đỉnh và khi mà nhiều game thủ vẫn chưa đủ “hardcore” để chơi game, chỉ có một số sẵn lòng chơi nhưng cũng rơi rụng dần vì game vắng vẻ. Vậy là cuối cùng thị trường game Việt lại trở thành sân chơi của những tựa game thích hợp hơn là game nhẹ nhàng, game kiếm hiệp, webgame, gMO...

Thế nên người viết chốt lại bài trò chuyện ngắn bằng câu sau: Hãy bằng lòng với những gì hiện tại đang có. Nếu bạn muốn điều tốt hơn, hãy đi kiếm ở nơi khác.

>> Xem thêm thông tin game về các game mới nhất tại chuyên mục Game Online

Vĩnh Hậu

Bạn nên đọc:

Sinh viên “nghiện” game online và cuộc sống ảo – thực

Ngày nay, khi các thế hệ trẻ, đặc biệt là tầng lớp học sinh, sinh viên đang dần lún sâu vào thế giới game online thì chính điều đó gây nên ảnh hưởng lớn đến...

Chơi game do Việt Nam phát hành, game thủ vẫn được hưởng lợi nhiều hơn

Hoài nghi lớn nhất là về yếu tố chất lượng. Nếu như đáp ứng được về mặt này thì chơi game do các NPH Việt phát hành vẫn mang tới nhiều lợi ích hơn cho...

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.