Liệu Game PC còn đất sống tại thị trường Việt Nam?

| 13/07/2017 10:20

Cách đây nhiều năm, CEO của Capcom đã nhận định rằng: Trong tương lai sẽ chủ yếu là game của nền tảng di động, và ngay nay hàng loạt Client PC đang dịch chuyển dần sang mobile để chứng minh cho nhận định đó.

Nếu như giai đoạn 2012-2015 là thời kỳ bùng nổ của game trên PC (game chơi trên máy tính), nếu tính cả game cài đặt và game chơi trực tiếp trên web, thì bắt đầu từ năm 2015-2017 thị trường game online tại Việt Nam đã dần bị số lượng game mobile đã chiếm áp đảo số lượng webgame.

Cụ thể, theo danh sách của Cục Phát Thanh và truyền hình, số lượng game được phê duyệt kịch bản từ đầu năm từ đầu năm đến hết tháng 3/2017, có 17 sản phẩm được cấp phép thì chỉ có 2 sản phẩm là game PC, còn lại 15 sản phẩm chơi trên nền tảng mobile.

Liệu Game PC còn đất sống tại thị trường Việt Nam? - ảnh 1

Đây chỉ một minh chứng nhỏ, cho thấy việc các NPH Việt Nam đang dần dịch chuyển, hướng người chơi từ game PC sang mobile, nguyên do chủ yếu: Game mobile thời điểm hiện tại đã và đang ngày càng phát triển, đồng thời cũng truyền tải được nhiều tính năng của game PC chuyển sang phiên bản mobile.

Những game PC, game offline có xu hướng dịch chuyển sang những game bom tấn có chất lượng đang ngày phát triển mạnh ngay tại Việt Nam. Hiker game một trong những studio hàng đầu Việt Nam với những thành công trong lĩnh vực game mobile online khi kết hợp với NPH trong nước, cũng cho ra đời sản phẩm đầy chất lượng như: Toy Odyssey – một sản phẩm được đông đảo game thủ việt đón nhận.

Liệu Game PC còn đất sống tại thị trường Việt Nam? - ảnh 2

Bên cạnh đó, những tự game offline kết hợp co-op hoặc multiplayer như battleground, For Honor vẫn chiếm được cảm tính đông đảo người chơi game chuyên nghiệp, hay được gọi Hardcore.

Trong khi đó, game online chơi trên nền tảng PC đa số sản phẩm đông đảo người chơi game moba, game thể thao điện tử như: Đột Kích, FiFa Online 3, Dota2 hay Liên Minh Huyền Thoại.

Liệu Game PC còn đất sống tại thị trường Việt Nam? - ảnh 3

Lý giải cho xu hướng này, nhiều game thủ hiện tại không thích chơi game cài đặt (client) diệt quái luyện cấp, vì bộ cài nặng, chơi mất thời gian, nạp không biết bao nhiêu cho đủ nếu không nạp thì lại thua kém đối thủ, kỹ năng cá nhân gần như không được phát huy trong những tựa game như vậy. Bên cạnh đó, xu hướng game mobile đang phát triển khiến không ít NPH bỏ rơi game đứa con cưng của mình nhằm đảm bảo xu thế, dẫn đến việc chăm sóc cộng đồng thường bị bỏ bê.

Liệu Game PC còn đất sống tại thị trường Việt Nam? - ảnh 4

Đó là những lý do cho thấy, nhiều game thủ đã từng nhiều năm gắn bó với bản PC sẵn sàng chơi trên game mobile nếu cùng core game như bản trên PC.

Tuy nhiên, các NPH game PC không phải quá lo lắng, nếu như Võ Lâm Truyền Kỳ, Kiếm Thế, Thế Giới Hoàn Mỹ, Con Đường Tơ Lụa hiện nay vẫn sở hữu một lượng game thủ trung thành thì game PC chưa hẳn đã hết thời tại Việt Nam. Đó là xu hướng dịch chuyển rõ ràng nhất nhưng dù thế nào thì người chơi game cũng sẽ phân hóa mạnh mẽ và game PC cũng dần trở thành một cõi riêng cho những game thủ muốn trải nghiệm cảm giác được ngồi trước màn hình PC như cách đây 10 năm.

>>>Sức cùng lực kiệt, VTC Game khai tử Võ Lâm VTC sau hơn 3 tháng phát hành

Bạn nên đọc:

Thưởng thức giai điệu ca khúc chủ đề của Blade & Soul qua 6 thứ tiếng khác nhau

Ca khúc chủ đề của Blade & Soul không chỉ có ở Việt Nam mà trước đó còn được phát hành tới 6 phiên bản ở 6 nước khác nhau.

Liên Quân Mobile ra mắt tướng mới trong phiên bản Big update Thời Đại Sát Thủ

Sau phiên bản "Tứ phương Đại Chiến" ra mắt đầu tháng 4, Liên Quân Mobile sẽ tiếp tục đón chào một bản cập nhật mới mang tên: "Thời đại Sát Thủ".

Cấu hình máy là rào cản để game thủ Việt khám phá Blade & Soul

Mới đây trên fanpage Blade & Soul đã chính thức công bố dung lượng và cấu hình máy để game thủ có thể trải nghiệm tựa game bom tấn này.

Tuấn Hưng

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.