Làm gì để ngành công nghiệp game Việt đạt 1 tỷ USD?

| 15/05/2017 17:05

Nhiều studio Việt bày tỏ quan điểm ủng hộ phát biểu của CEO VNG, ông Lê Hồng Minh về việc đặt mục tiêu đạt 1 tỷ USD của ngành game Việt trong 10 năm tới.

Tại sự kiện Vietnam Game Summit 2017 vừa qua, ông Lê Hồng Minh, Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc điều hành công ty cổ phần VNG đã chia sẻ những trăn trở cũng như thách thức của ngành game Việt. Trong đó “cha đẻ” của Võ Lâm Truyển Kỳ đặt mục tiêu đạt 1 tỷ USD cho ngành công nghiệp giải trí số.

Làm gì để ngành công nghiệp game Việt đạt 1 tỷ USD? - ảnh 1

Ông Lê Hồng Minh chia sẻ quan điểm của mình về ngành game cũng như mục tiêu mà VNG đang muốn hướng tới.

Phát biểu này có thể bị nhiều người cho là điên rồ nhưng theo ông Lê Hồng Minh, sự “điên rồ” mới là yếu tố quan trọng để ngành game Việt vươn ra thế giới. Chính nhờ sự “điên rồ” của Nguyễn Hà Đông đã đưa Flappy Bird trở thành hiện tượng của ngành game thế giới trong năm 2015. Và đó là lý do chúng ta cần nhiều hơn những sự “điên rồ” ấy.

Từ chỗ làm game chỉ là một hoạt động “tiêu khiển” 10 năm trước, giờ đây VNG đã tập trung đầu tư định hướng rõ ràng hơn, để phát triển game trở thành một ngành kinh doanh nghiêm túc. Ông Lê Hồng Minh cũng cho biết, để đạt được mục tiêu 1 tỷ USD thì chúng ta cần phải tạo ra được những sản phẩm “world class” mang tầm vóc quốc tế.

Chia sẻ quan điểm về việc làm thế nào để ngành game Việt đạt 1 tỷ USD, ông Nguyễn Tuấn Huy – CEO Hiker games, cho biết: “Tôi chia sẻ với anh Lê Hồng Minh về niềm tin, còn phải làm gì thì có quá nhiều thứ phải làm. Phải sáng tạo hơn, phải giỏi hơn, phải đoàn kết hơn, phải kiên nhẫn hơn, phải dám chấp nhận rủi ro hơn, phải có nhiều người làm game hơn... Chính vì có quá nhiều thứ phải cố gắng như thế, cho nên, tốt nhất là vẫn cố gắng giỏi hơn mỗi ngày”.

Làm gì để ngành công nghiệp game Việt đạt 1 tỷ USD? - ảnh 2

Ông Nguyễn Tuấn Huy (phải) chia sẻ niềm tin với ông Lê Hồng Minh về mục tiêu 1 tỷ USD của ngành game Việt.

Ông Nguyễn Tuấn Huy là một trong những người có tâm huyết với ngành game Việt, đã đóng góp những sản phẩm game nổi tiếng như 7554, Toy Odyssey... cũng bày tỏ niềm tin vào các studio Việt: “Với quan điểm riêng của Hiker Games, thì giờ đây, việc các game studio Việt Nam có thể làm ra những sản phẩm world class đã không còn gì là lạ. Ví dụ như các thành công của Pine là điển hình. Điều này quan trọng, vì nó giúp chúng ta thoát khỏi sự tự ti về việc người Việt sẽ không thể làm ra những thứ khiến thế giới bất ngờ. Vấn đề còn lại, là làm sao nhân rộng nó ra”.

Làm gì để ngành công nghiệp game Việt đạt 1 tỷ USD? - ảnh 3

Là một trong những người tham gia Vietnam Game Summit 2017, anh Xà Quế Nguyên rất chăm chú lắng nghe phần phát biểu của ông Lê Hồng Minh.

Đồng quan điểm với ông Lê Hồng Minh về mục tiêu đạt 1 tỷ USD của ngành game Việt, anh Xà Quế Nguyên, CEO của HIP – công ty công nghệ trẻ cung cấp các giải pháp trên di động, cho biết: ”Cách của anh Minh chia sẻ rất truyền cảm hứng cho mọi người. Ảnh mang lại cho giới làm game Việt Nam 1 bức tranh tổng thể của quá khứ, một thực tế của hiện tại, và 1 con số để mơ ước và phấn đấu trong tương lai.

Con số này [1 tỷ USD] là 1 con số rất lớn trong thời điểm này (1/80 so với doanh thu thị trường game trên thế giới). Nhưng có thể sẽ là 1 con số nhỏ so với doanh thu của 10 năm tới. Chính vì vậy, ngành game Việt Nam sẽ làm được điều này nếu được sự ủng hộ từ game thủ Việt, sự hỗ trợ từ chính phủ về các chính sách cho studio game Việt, và quan trọng hơn hết là các chính sách ưu tiên về Thuế. Còn nhiều studio game Việt đang "ẩn mình" ko dám ngoi đầu lên vì sợ...”.

Có thể thấy, từ một phát biểu được coi là “điên rồ” của CEO VNG, mục tiêu 1 tỷ USD của ngành game Việt đã bắt đầu thắp sáng những ý tưởng, ước mơ cho các studio game trong nước.

>>>Bản cập nhật driver có chứa keylogger, hàng loạt laptop HP bị đe dọa đánh cắp thông tin

Bạn nên đọc:

Kaspersky: Ít nhất đã có 45.000 cuộc tấn công bằng mã độc WannaCry tại 74 nước

Theo Kaspersky, một đợt tấn công “bắt cóc” dữ liệu rộng rãi nhằm vào nhiều tổ chức trên thế giới đã xảy ra ngày 12/5/2017.

Bkav phát hành công cụ miễn phí kiểm tra Wanna Crypt

Sáng nay 15/5/2017, Tập đoàn công nghệ Bkav đã phát hành công cụ miễn phí kiểm tra Wanna Crypt (cũng được gọi là Wanna Crypt0r hoặc Wanna Cry) – mã độc tống tiền...

Loạt điện thoại 'tài hoa bạc mệnh' của các ông lớn công nghệ

Nokia N-Gage, BlackBerry Storm, Amazon Fire... là những sản phẩm có nhiều tính năng thú vị, hướng đến sự đổi mới trong phong cách thiết kế. Tuy nhiên chúng lại thất...

ITCNews

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.