Kingsoft đang toan tính tự phát hành game tại Việt Nam?

| 07/09/2016 20:00

Với việc tuyển người Việt ồ ạt trong nhiều tháng qua, có vẻ như công ty này đang có tham vọng tự tay phát hành game ở thị trường Việt Nam.

Theo nguồn tin riêng mà Infogame có được, một trong những công ty game hàng đầu tại Trung Quốc là Kingsoft hiện đã và đang ráo riết tuyển nhân viên tại Việt Nam để phục vụ cho những dự án sắp tới của họ. Nhiều khả năng, công ty này sẽ trực tiếp đứng ra phát hành một số tựa game của họ thay vì thông qua đối tác tại Việt Nam như thời gian qua.

Kingsoft đang toan tính tự phát hành game tại Việt Nam? - ảnh 1

Trụ sở Seasun Đại Liên (thuộc Seasun Kingsoft) dịp kỷ niệm 10 năm thành lập

Hiện tại, đã có khá nhiều nhân viên trúng tuyển của Kingsoft và qua Trung Quốc, trực tiếp làm việc tại văn phòng Kingsoft. Công việc của họ làm là hoàn toàn bí mật, tuy nhiên không loại trừ khả năng nó liên quan đến việc dịch thuật các tựa game sang ngôn ngữ Việt, cũng như nội địa hóa sản phẩm sao cho phù hợp với người dùng tại Việt Nam.

Trong những năm gần đây, việc một số công ty Trung Quốc trực tiếp phát hành game tại Việt Nam là không hiếm gặp. Rất nhiều công ty Trung Quốc đa quốc gia như Koramgame đã phát hành và trực tiếp thu lợi nhuận ở Việt Nam mà không cần phải thông qua đối tác bản địa.

Thêm vào đó, khi mà xu hướng game di động bùng nổ trên toàn cầu, phần lớn các công ty đa quốc gia đều tự đứng ra phát hành game của họ chứ không thông qua các đối tác bản địa. Cần biết rằng, một game client khi phát hành ở một nước nào đó thường có 3 trở ngại: Thứ nhất là việc xin giấy phép để đặt máy chủ tại nước đó nhằm bảo đảm đường truyền ổn định bởi lượng dữ liệu truyền tải của game client là nhiều và liên tục, thứ hai là dịch thuật ngôn ngữ và thứ ba là nắm bắt được thị hiếu người chơi ở khu vực đó cũng như làm tốt việc chăm sóc khách hàng. Vì vậy các công ty game thường bán quyền phát hành cho một đối tác tại nước sở tại và chia lợi nhuận theo thỏa thuận, chẳng hạn như việc Kingsoft bán quyền phát hành loạt game Võ Lâm Truyền Kỳ tại Việt Nam.

Kingsoft đang toan tính tự phát hành game tại Việt Nam? - ảnh 2

Tuy nhiên game di động lại không cần phải khó khăn như thế, bất cứ đơn vị làm game di động nào cũng có thể phát hành game của mình ra tất cả các nước trên toàn cầu một cách dễ dàng. Có thể thấy những công ty lớn như Tencent, Nexon, Netmarble, Ncsoft... đều tự tay phát hành game di động của mình và khá nhiều game hỗ trợ ngôn ngữ Việt đầy đủ mà không cần phải có đối tác hay trụ sở ở Việt Nam. Và tất nhiên, ở chiều ngược lại, những studio hay nhà phát hành Việt Nam cũng có thể phát hành game di động ra toàn cầu mà không gặp phải quá nhiều trở ngại.

Chính vì thế, việc Kingsoft tuyển nhân viên người Việt nhiều khả năng là để phục vụ cho việc dịch thuật ngôn ngữ qua tiếng Việt, cũng như thay đổi một số nội dung game cho phù hợp với game thủ Việt. Hiện tại Kingsoft có khá nhiều game di động hấp dẫn như Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile, Linh Vực, Panzer Girls...

Kingsoft đang toan tính tự phát hành game tại Việt Nam? - ảnh 3

Kingsoft đang toan tính tự phát hành game tại Việt Nam? - ảnh 4

Võ lâm truyền kỳ 2 Mobile của Kingsoft

Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng Kingsoft sẽ tự phát hành các game client của họ tại Việt Nam. Nên nhớ rằng, các game thủ Việt vẫn thường xuyên chơi game tiếng Trung đặt server ở Hồng Kong, Đài Loan hay Trung Quốc mà không gặp phải vấn đề đáng kể nào về đường truyền, ping. Với đội ngũ nhân viên người Việt của mình, Kingsoft dư sức làm một tựa game Việt hóa hoàn chỉnh cho game thủ mà không cần phải thông qua đối tác nào tại Việt Nam cả.

Infogame sẽ tiếp tục chuyển đến độc giả những thông tin mới nhất về sự việc này.

>> Xem thêm thông tin game về các game mới nhất, game vui nhất tại chuyên mục Game Online

Vĩnh Hậu

Bạn nên đọc:

VLTK Mobile vs Ỷ Thiên 3D: Kẻ tám lạng, người nửa cân

Cùng Infogame điểm qua những điểm đáng chú ý của hai tựa game được mong đợi bậc nhất làng game Việt thời điểm hiện tại là Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile và Ỷ...

Cha đẻ VLTK rục rịch tuyển quân tại Việt Nam

Mới đây trên fanpage của mình, SeaSun-Kingsoft (hay còn có tên khác là Tây Sơn Cư Đông) mới đăng tuyển dụng nhân sự để duy trì và xây dựng thêm về dòng game Võ...

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.