Không phải Nintendo, chính Apple mới kiếm bộn tiền từ Pokemon Go

Trinh Trần | | 13/07/2016 15:10

Ai cũng nghĩ, Nintendo, Niantic, hay The Pokemon Company, những công ty tạo ra Pokemon Go, sẽ kiếm bội tiền từ thành công này, nhưng không, người hưởng lợi nhiều nhất chính là Apple.

Pokemon Go đang tạo nên cơn sốt chưa từng có trong vài năm trở lại đây, với việc hàng triệu người trên khắp thế giới mê mệt chạy theo đuổi bắt những quái vật hoạt hình dễ thương trong trò chơi này mỗi ngày.

Câu hỏi đặt ra, ai là người hưởng lợi nhiều nhất từ làn sóng ứng dụng trò chơi này? Phải chăng là Nintendo, Niantic, The Pokemon Company, những công ty góp phần tạo ra Pokemon Go?

Câu trả lời, người hưởng lợi nhiều nhất lại chính là Apple chứ không phải bất kỳ một công ty nào khác.

Không phải Nintendo, chính Apple mới kiếm bộn tiền từ Pokemon Go - ảnh 1

Apple mới chính là hãng thu lợi nhiều nhất từ thành công của Pokemon Go

Mặc dù là một game free-to-play (người chơi được phép tải miễn phí từ kho ứng dụng), nhưng để play-to-win, người chơi cần phải mua những vật phẩm từ cửa hàng trò chơi. Và đó là cách mà nhà cung cấp game kiếm được hàng triệu USD mỗi ngày.

Theo Business Insider, doanh thu ước tính ban đầu từ Pokemon Go bao gồm: 2 triệu lượt tải về từ các thiết bị iOS, tương đương doanh thu khoảng 1,6 triệu USD/ngày trên iOS (theo báo cáo thực hiện bởi công ty nghiên cứu Sensor Tower).

Còn theo phân tích từ Superdata, Pokemon Go thu được 14 triệu USD trong và sau ngày phát hành, tạo ra 2,3 triệu USD mỗi ngày trên cả hai nền tảng iOS và Android.

Theo hãng phân tích ứng dụng App Annie, với hơn 1 triệu USD/ngày, Nintendo có thể đạt được doanh thu 1 tỷ USD mỗi năm.

Chuyên gia David Gibson từ hãng nghiên cứu thị trường Macquarie Research phân tích: “Tựa game được xây dựng và phát triển bởi Niantic, Pokémon Company và Nintendo. Mặc dù không biết chính xác đóng góp cũng như lợi nhuận ăn chia như thế nào đối với từng công ty, nhưng tôi cho rằng trong 100% lợi nhuận thu được, tỷ lệ ăn chia là 30% cho Apple, 30% cho Niantic, 30% cho Pokemon và 10% cho Nintendo”.

Mặc dù theo tính toán, đa số người chơi Pokémon Go trên Android, nhưng một trò chơi gây nghiện xuất hiện trên iOS sẽ thúc đẩy doanh số bán hàng của Apple tăng thêm. Bên cạnh đó, vì là một trò chơi được tải về miễn phí nên có thể chắc chắn rằng rất nhiều người dùng iPhone sẵn sàng mua sắm các vật phẩm trong kho ứng dụng.

Không phải Nintendo, chính Apple mới kiếm bộn tiền từ Pokemon Go - ảnh 2

Pokémon Go là miếng bánh của rất nhiều công ty. Ảnh Fullhdpictures

Dù thế nào thì với 2 triệu lượt tải về từ các thiết bị iOS, tương đương khoảng 1,6 triệu USD/ngày trên iOS, rõ ràng, Apple đang là đơn vị đắc lợi nhất từ thành công của Pokémon Go.

Bên cạnh Apple, Google cũng không đứng ngoài miếng bánh lợi nhuận béo bở này. Không chỉ có doanh thu từ kho ứng dụng Play Store của họ, ông lớn ngành công nghệ này còn có cổ phần trong Niantic, một công ty từng là công ty con của Google trước khi tách ra độc lập.

Google đã đầu tư khoảng 30 triệu USD vào Niantic. Không rõ trong đó có bao gồm cả cổ phần trong doanh thu từ Pokémon Go hay không. Nếu có thì trò chơi này sẽ mang lại cho gã công nghệ khổng lồ khoản lợi nhuận vô cùng lớn.

>> Hàng vạn game thủ Việt chưng hửng, buồn thảm vì Pokemon GO lại sập

Bạn nên đọc:

Dân ghiền Overwatch, Dota cũng “tăng động” vì Pokemon GO

Pokemon GO đang là ngôi nhà chung của mọi game thủ, không kể Liên minh huyền thoại, Dota2 hay Overwatch...

Pokemon Go Plus bị đội giá gấp 3 lần trên Ebay

Pokemon Go Plus vốn được bán với giá 34,99 USD nhưng nhiều người đã nâng mức giá của nó lên tới hơn 100 USD, tức là gấp 3 lần so với giá trị thực.

Nintendo bỏ túi thêm 7 tỷ USD nhờ thành công của Pokemon Go

Ra đời từ năm 1889, Nintendo là công ty game lâu đời nhất Nhật Bản và là công ty phát hành video game lớn nhất thế giới xét về doanh thu.

Trinh Trần

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.