Hãng game Trung Quốc ngang nhiên bành trướng trở lại làng game Việt?

| 25/04/2016 15:00

Sau một thời gian im ắng vì bị cơ quan chức năng siết chặt quản lý, các công ty game Trung Quốc bắt đầu có động thái nhen nhóm trở lại tại Thị trường Việt Nam.

Trong bối cảnh làng game Việt đánh dấu sự hồi sinh mạnh mẽ bằng các tựa game trên nền tảng di động, một số hãng game nước ngoài bắt đầu có dấu hiệu chen chân trở lại và oanh tạc làng game. Bên cạnh những phiên bản game được hỗ trợ tiếng Việt phát hành một cách gián tiếp, cũng có không ít nhà phát hành nước ngoài ngang nhiên vượt mặt nhà chức trách để hoạt động chui tại Việt Nam.

Hãng game Trung Quốc ngang nhiên bành trướng trở lại làng game Việt? - ảnh 1

Hồi năm ngoái, Koram Game đã bành trướng trở thành một trong những nhà phát hành có doanh thu hàng đầu với các sản phẩm như OMG Tam Quốc, Vô Song Thần Tướng hay Diệt Ma Mỹ Nữ. Dù từng bị sờ gáy và phải “tháo chạy” bởi những lùm xùm liên quan đến giấy phép, trốn thuế...hãng game này đã quay trở lại và hoạt động một cách ma mãnh hơn bằng nhiều hình thức. Một nguồn tin không chính thức cho biết, doanh thu hàng tháng của hãng này tại thị trường Việt Nam trong năm 2016 ở vào khoảng 30 tỷ đồng.

Ngoài Koram Game, gã khổng lồ làng game Trung Quốc là Tencent cũng có động thái chen chân trở lại làng game Việt. Trước đó, DotA Tranh Bá (còn được biết đến với tên gọi Thần Kiếm Truyền Kỳ) hay Ngọc Rồng OL là những sản phẩm mà hãng này trực tiếp phát hành. Bẵng đi 1 thời gian buộc phải co cụm vì bị các cơ quan chức năng siết chặt quản lý, nhiều động thái cho thấy Tencent Game đã “vùng vẫy” trở lại khi liên tục câu dẫn người dùng.

Hãng game Trung Quốc ngang nhiên bành trướng trở lại làng game Việt? - ảnh 2

Cụ thể, qua tìm hiểu của Ign.vn , máy chủ Ngọc Rồng Online (ngocrongol.vn) do Comsenz Technology quản lý, có địa chỉ tại tầng 6, tháp Ngân Khoa, quận Hải Điện, Bắc Kinh (trụ sở TencentCloud). Hiện tại, Ngọc Rồng OL hay Bá Giả OL đều đang tích cực chiêu dụ người chơi nạp tiền bằng hàng loạt sự kiện, khuyến mại nhằm thu lợi bất chính.

Trước đó, Diệt Ma Mỹ Nữ của hãng này đã ra thông báo đóng cửa tại Việt Nam vào cuối tháng 3 vừa qua mà không hề có bất cứ hình thức bồi hoàn hay hỗ trợ nào cho người chơi theo quy định. Sự nhen nhóm trở lại của các hãng game Trung Quốc cần phải có sự can thiệp kịp thời của các cơ quan chức năng, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dùng cũng như các doanh nghiệp Việt đang hoạt động trên thị trường.

Bạn nên đọc:

Doanh nghiệp Việt đang tiếp tay cho game lậu hoành hành tại Việt Nam?

Có một thực trạng đáng buồn khi các tựa game lậu phát hành chui tại Việt Nam lại đang nhận được sự hậu thuẫn đáng kể từ hình thức thanh toán điện tử...

Nhà phát hành nào đang núp bóng đằng sau Tuyệt Đại Song Kiêu?

Game mobile Tuyệt Đại Song Kiêu là một sản phẩm "thùng rỗng kêu to" với NPH thiếu năng lực vận hành.

Điệp Lưu

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.