gMO SLG – Cơ hội nào giữa thời auto RPG ?

| 23/01/2015 23:30

Làng game Việt hiện tại rất xứng với cái danh “thiên đường auto”.

Làng game Việt hiện tại rất xứng với cái danh “thiên đường auto”, thì liệu rằng cơ hội cho niềm hy vọng game mobile online chiến thuật slg của game thủ Việt Nam lớn tới đâu?

gmo SLG, nếu định nghĩa bằng tiếng Việt, thì đây là một phần của dòng game chiến thuật. Chỉ cần đọc tên chúng ta cũng đã thấy nó khác thế nào với game MMORPG. Dĩ nhiên hoàn toàn khác biệt với MMORPG đồng nghĩa với việc những gMO chiến thuật SLG cũng có sức hút rất riêng với cộng đồng game thủ, tồn tại song song với các thể loại game nhập vai khác cho dù có yếu thế.

gMO SLG – Cơ hội nào giữa thời auto RPG ? - ảnh 1

SLG vẫn là tựa game đang đông đảo cộng đồng yêu thích

Và rồi, những diễn biến trên Thị trường game mobile online Việt Nam thời gian vừa qua đã chứng minh cho một điều, trong cái trào lưu, xu hướng của làng game Việt không có sự hiện diện và tồn tại của game SLG.

Những cái tên đại diện của dòng SLG ra mắt trong năm 2014 vừa qua như Kiêu Hùng, Tam Quốc VGG... đều quá yếu đuối và mỏng manh. gmo slg ngày càng ít, càng thiếu cũng dễ hiểu bởi các tựa game SLG thường là những tựa game khá “hardcore” và cần game thủ đầu tư nhiều công sức mới có thể nắm vững được các yếu tố cơ bản. Điều này vô hình chung đã đi ngược lại với những gì mà người chơi gMO thường mong muốn, đó là sự nhanh chóng, thuận tiện và đơn giản.

gMO SLG – Cơ hội nào giữa thời auto RPG ? - ảnh 2
Tam Quốc là một đề tài được các game SLG khai thác rất nhiều

Nhưng với một bộ phận không nhỏ cộng đồng game thủ Việt thì SLG mới là game đáng chơi bởi nó thỏa mãn cái nhu cầu được hack não và đi hack não đối phương. Cộng đồng SLG này vẫn đang không ngừng khát khao mong muốn làng game Việt sẽ có những ngày tháng tuyệt vời, khi game đáng chơi, và nhà phát hành thì không sử dụng những cash shop để “làm tiền” game thủ.

Nhìn chung một tựa game SLG sẽ có nhiều yếu tố hoàn toàn khác với MMORPG như điều binh khiển tướng, xây dựng thành trì (có thể có hoặc không), đội hình, chiến thuật, những trận chiến hoành tráng cho đến cả môi trường trong game...

Giờ đây cũng có nhiều game SLG mang hơi hướng của RPG khi cho phép nhập vai, điều khiển một nhân vật cụ thể nhưng khác biệt lớn nhất giữa một game SLG và một game RPG chính là chỉ số của hệ thống vật phẩm cũng như chỉ số sức mạnh của nhân vật hay tướng lĩnh, trang bị cho tướng lĩnh. Đúng, những chỉ số đó vẫn đóng vai trò quan trọng cho mỗi nhân vật ảo, tuy nhiên thứ đóng vai trò quan trọng hơn những dãy số mô tả chỉ số cộng vào nhân vật, đó chính là kỹ năng của chính người chơi, đầu óc, mưu mô chiến thuật cũng như trận hình, sắp xếp từng loại quân.

gMO SLG – Cơ hội nào giữa thời auto RPG ? - ảnh 3

Cơ hội nào giữa “thiên đường auto”?

Quay trở lại thị trường game mobile online Việt Nam, thực trạng đáng buồn mà rất nhiều bài viết trước đây đã khai thác, chính là căn bệnh thích ăn sẵn của game thủ Việt Nam. Việc những game hỗ trợ người chơi đến mức tối đa, thậm chí là tự động dò tìm đường, tự động đánh quái, tự động làm nhiệm vụ đã khiến cho làng game Việt Nam biến thành một nơi mà... nạp thẻ rồi nhìn nhân vật của mình nó tự chạy, tự chơi và thậm chí là tự đánh luôn. Cũng vì sự lười biếng và ỉ lại được thừa hưởng từ dòng game pc này mà vô tình cơ hội để những tựa game SLG chiếm lĩnh thị trường game mobile online Việt Nam trở nên vô cùng khó khăn.

Khó, không có nghĩa là không thể

Nói một cách ngắn gọn, mặc dù chỉ là một bộ phận gamer thiểu số, tuy nhiên nếu được đặt đúng môi trường, cũng như các nhà phát hành có được chiến lược hợp lý cho những tựa game họ phát hành tại Việt Nam, thì vẫn luôn có cơ hội để những game chiến thuật SLG vươn lên và chiếm lĩnh thị trường Việt Nam, một trong những thị trường game mobile online tiềm năng trong khu vực.

Thiên Thư

21-01-2015Doanh thu nội dung số của VTC vượt mốc 2.000 tỷ đồng 21-01-2015VNG đạt doanh thu 1.580 tỷ đồng trong năm 2014 20-01-2015 game online chuẩn bị được cấp phép trở lại 30-12-2014Báo cáo: gMO Ải Mỹ Nhân ước đạt thu về gần 48 tỷ VNĐ năm 2014
Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.