Giám đốc trung tâm VTC Mobile: Bỏ nạp thẻ cào, nhiều doanh nghiệp game có thể phải đóng cửa

Thu Trang | | 27/04/2018 12:55

" Với các doanh nghiệp nhỏ hơn, hiện nay dưới sự cạnh tranh quyết liệt của các nhà phát hành nước ngoài trong 3 tháng nếu tình hình không cải thiện có lẽ nhiều doanh nghiệp sẽ giải thể" - Giám đốc trung tâm Giải trí Thể thao của VTC Mobile cho hay.

Như chúng ta đã biết, trong mấy ngày vừa qua, việc các nhà mạng lần lượt bất ngờ thông báo dừng việc cho phép dùng thẻ cào thanh toán trực tuyến đối với các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực nội dung số và game online đã gây ảnh hướng không nhỏ đến các nhà phát hành game Việt nói chung, cũng như gây bất lợi trực tiếp đến game thủ - những người vốn đã quen thuộc với việc nạp thẻ điện thoại vào game online.

Tất nhiên, các NPH game tại Việt Nam vẫn sẽ là những đơn vị chịu thiệt hại lớn nhất từ việc này. Khi mà người chơi ngừng việc nạp thẻ vào game, cũng đồng nghĩa với doanh thu từ game online về bị giảm đáng kể.

Nhân đây, Infogame đã có một cuộc trao đổi nhỏ với anh Đào Quang Tuấn - Giám đốc trung tâm Giải trí Thể thao của VTC Mobile để nghe anh chia sẻ về vấn đề trên cũng như những giải pháp cho game thủ trong việc nạp thẻ game của NPH VTC.

Giám đốc trung tâm VTC Mobile: Bỏ nạp thẻ cào, nhiều doanh nghiệp game có thể phải đóng cửa - ảnh 1

Chào anh, việc các nhà mạng liên tiếp dừng cho phép dùng thẻ cào thanh toán trực tuyến với các doanh nghiệp game có ảnh hưởng như thế nào ? Cụ thể với VTC Mobile?

Hiện nay, theo tôi được biết, các nhà mạng đã dừng cho phép dùng thẻ cào thanh toán trực tuyến với tất cả các doanh nghiệp bên ngoài, không chỉ doanh nghiệp game. Tất cả các đơn vị thanh toán thẻ cào không được dùng cho đơn vị khác.

Như vậy có thể thấy ngay việc ảnh hưởng là hết sức rõ ràng. Riêng đối với ngành game, theo thống kế của VTC Mobile, có đến 90% game thủ sử dụng thẻ cào như 1 hình thức thanh toán quen thuộc. Giờ đây, game thủ gặp rất nhiều khó khăn trong việc trải nghiệm những tính năng cao cấp của game. Tất cả các doanh nghiệp ngành game trong nước đã thấy ngay sự sụt giảm nghiêm trọng về doanh thu, tác động trực tiếp lên cuộc sống của tất cả cán bộ / nhân viên trong ngành.

Đối với VTC Mobile, chúng tôi có sự chuẩn bị từ trước nhưng cũng không tránh khỏi sự tác động từ "cơn ác mộng" của ngành game này. Hiện nay chúng tôi cũng chưa rõ nguyên nhân nào khiến các nhà mạng có quyết định như vậy, nhưng có thể thấy đó là một quyết định khó khăn vì, các nhà mạng cũng ảnh hưởng nhiều từ việc này.

Giám đốc trung tâm VTC Mobile: Bỏ nạp thẻ cào, nhiều doanh nghiệp game có thể phải đóng cửa - ảnh 2

Trước tình trạng này, game thủ sẽ trực tiếp gặp những bất lợi gì, thưa anh?

Đối với một người chơi miễn phí, tất nhiên việc này sẽ không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên đối với những người chơi trả tiền (PU) thì việc này tạo một rào cản rất lớn.

Xét đến các hình thức khác, chúng tôi thống kê hơn 80% game thủ không có tài khoản ngân hàng, trong khi cách thức cổ điển là nhắn tin SMS thì tỷ lệ được hưởng của người chơi lại quá thấp. Họ sẽ dễ dàng trả tiền và trải nghiệm miễn phí dịch vụ.

Lâu nay, rào cản thanh toán cùng việc kiểm soát cấp phép của bộ TT&TT giúp doanh nghiệp trong nước cạnh tranh được với doanh nghiệp nước ngoài, nhưng bây giờ thì không còn nữa.
Không thanh toán được bằng việc dùng thẻ cào điện thoại, phía Nhà phát hành game sẽ sử dụng hình thức nào để người chơi có thể tiếp tục nạp ở thời điểm hiện tại?
VTC Mobile và VTC Game sẽ hỗ trợ khách hàng nạp thông qua thẻ VCOIN của Tổng công ty VTC cùng với những hình thức thanh toán ít người dùng khác.
Điều chúng tôi lo lắng đó là các doanh nghiệp nhỏ hơn, hiện nay dưới sự cạnh tranh quyết liệt của các nhà phát hành nước ngoài, hoặc có yếu tố nước ngoài, trong 3 tháng nếu tình hình không cải thiện có lẽ nhiều doanh nghiệp sẽ giải thể.
Anh có thể chia sẻ đôi chút về phương hướng trong tương lai của Nhà phát hành để đảm bảo quyền lợi về lâu dài cho người chơi trong việc nạp thẻ game?
Trong tương lai, VTC Mobile sẽ cung cấp những hình thức thanh toán mới thuận tiện hơn. Trong hoàn cảnh nào thì doanh nghiệp cũng luôn cần dựa vào những khách hàng hiện tại của mình. Chúng tôi sẽ thử phân phối được nội dung game, qua chính cộng đồng khách hàng hiện nay. Tuy đây là 1 việc đã được VTC Mobile chuẩn bị, nhưng để giải quyết triệt để tình trạng hiện nay là điều không thể.
Xin chân thành cảm ơn anh đã chia sẻ!

>> Nhà mạng dừng thanh toán thẻ cào, nhiều NPH đồng loạt tìm cách hướng dẫn game thủ nạp tiền

T.X

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.