Game thủ đổi thay, phòng net lao đao và câu chuyện thị hiếu khách hàng

Tịch Dương | | 18/05/2018 18:00

Trong thời đại internet bùng nổ hiện nay, các phòng net mọc lên như nấm khiến dịch vụ này bị bão hòa và thậm chí nhiều tiệm phải đóng cửa.

Kinh doanh quán net hay các cyber, game center giờ đây đã trở thành một công việc lý tưởng cho những ai có đủ khả năng vốn cũng như đam mê với game. Ai đó vẫn thường ví cái nghề mở quán net là một trong các cách nhanh nhất để thấy câu ca dao tục ngữ xưa "ngồi mát ăn bát vàng". Dù ở thời điểm hiện tại, người ta đã có cái nhìn tích cực hơn với loại hình kinh doanh này nhưng để điều hành và phát triển nó thì lại phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố mà quan trọng nhất là nhu cầu của game thủ.

Game thủ đổi thay, phòng net lao đao và câu chuyện thị hiếu khách hàng - ảnh 1

Những quán game ngày xưa đơn sơ vậy thôi.

Không nói đâu xa, nếu là một game thủ hay ra tiệm chơi thì các bạn có thể thấy xung quanh các trường cao đẳng, đại học luôn là ma trận những quán net từ net cỏ tới cyber thậm chí center. Tuy về bề nổi có khá nhiều khách lui tới những phòng net đó để "quẩy thả ga" cùng chiến hữu đồng đội trong cái mát của điều hòa miễn phí, nhất là những ngày hè nóng nực. Thế nhưng liệu những thiên đường nọ có thể níu chân được game thủ bao lâu sau khi có những quán net "ngon" hơn mọc lên hay sẽ còn ai lui tới sau khi máy móc bắt đầu xuống cấp.

Game thủ đổi thay, phòng net lao đao và câu chuyện thị hiếu khách hàng - ảnh 2

Đại hạ giá để cạnh tranh - giải pháp tạm thời, hậu quả mai sau?

Vậy phải làm thế nào để níu chân các thượng đế khó tính này?

Giá cả đi đôi với chất lượng

Khi Internet bắt đầu bùng nổ tại Việt Nam, những game off - online thời đó cũng chưa yêu cầu quá cao về mặt đồ họa nên hầu hết bất cứ máy tính nào cũng có thể chơi được phải kể đến như Đế Chế, Half Life, MU...vv. Và người chơi cũng chưa "khó chiều" để ý nhiều tới nhiều yếu tố chất lượng trải nghiệm game như hiện tại. Chính vì vậy, giá cả phải chăng thời đó là cái quyết định sự thành công trong kinh doanh net cỏ.

Game thủ đổi thay, phòng net lao đao và câu chuyện thị hiếu khách hàng - ảnh 3

Phòng net sang chảnh có giá 8 triệu 1 đêm.

Thời gian trôi qua, mức sống của con người được cải thiện dần, những game có đồ họa siêu khủng cũng được ra mắt, do đó nhu cầu sử dụng những dàn máy cấu hình cao ngất cũng là điều dễ hiểu. Chúng ta không còn quá lạ lẫm với những center lên tới chục tỷ đồng sở hữu những dàn máy "chơi game không cần nhìn cấu hình" với mức giá từ 7 tới vài trăm thậm chí vài triệu với chỉ 1 giờ chơi. Đó chính là điểm khác biệt giữa ngày xưa và nay, nếu ngày xưa game thủ chỉ quan tâm đến giá cả thì giờ đây họ còn muốn giá cả phải chăng nhưng chất lượng dịch vụ phải trên trời.

Phong thái phục vụ và trải nghiệm người dùng

Nếu nói đến cấu hình đi đôi với dịch vụ người ta sẽ nghĩ ngay tới các cyber game lớn. Thật vậy, không hẳn những quán net cỏ phục vụ kém nhưng thị hiếu của người dùng vẫn hướng tới phân khúc đắt hơn, nơi sự chuyên nghiệp được thể hiện thông qua cả những điều nhỏ nhặt nhất. Đây là điều những tiệm net cỏ không thể mang lại và tất nhiên các tiệm net cỏ dần biến mất hoặc cũng chỉ tồn tại cho có.

Game thủ đổi thay, phòng net lao đao và câu chuyện thị hiếu khách hàng - ảnh 4

Các center phải nâng cấp dàn mày "hịn" là chuyện thường thời nay.

Sau khi các quán net cỏ biến mất, điều hiển nhiên sân chơi sẽ chỉ còn là cũng những ông lớn cấu hình khủng, địa điểm đẹp, đồ uống ngon, phục vụ nhanh hoặc là thái độ nhã nhặn của những nữ nhân viên. Tất cả đều được các thướng đế đem ra so sánh từng ly từng tí hòng tìm ra điểm hơn thua từ đó quyết định "đại bản doanh" của mình cũng như đám bạn sau những giờ làm việc và học hành mệt mỏi.

Game thủ đổi thay, phòng net lao đao và câu chuyện thị hiếu khách hàng - ảnh 5

Quán net nay là tập hợp của quán net, tiệm ăn nhanh và giải khát.

Nếu cách đây 10 năm, quán net đơn thuần chỉ là một quán net thì ngày nay quán net đã quá khác xưa. Không chỉ phục vụ bằng những dàn máy móc để người chơi "ngụp lặn" trên dòng sông Internet, quán net giờ đây còn có cả những dịch vụ hay ho hơn, nâng cao trải nghiệm người dùng hơn nữa. Tại đây còn cung cấp những dịch vụ đi xa hơn như đồ ăn, đồ uống thậm chí phòng ngủ, người chơi cùng...vv

Game thủ đổi thay, phòng net lao đao và câu chuyện thị hiếu khách hàng - ảnh 6

Thậm chí có cả những cô nàng nóng bỏng...chơi cùng?

Khi đã đầu tư quá nhiều vào kinh phí "đứa con cưng", các nhà đầu tư lại tiếp tục phải tốn thêm nơ-ron thần kinh để duy trì và phát dương đứa con đó. Phải làm thế nào để có thể hút khách, để giữ những thượng đế đó lại trong center của mình càng lâu càng tốt. Phải làm sao để center lúc nào cũng full máy, cháy đồ ăn thức uống...vv.

Hợp tác thậm chí cộng sinh cùng phát triển

Ngoài những yếu tố sống còn đã kể trên, công cuộc hợp tác tổ chức event, giải đấu cũng khiến ông chủ kia phiền muộn. Hình thức tự phát hoặc hợp tác không còn quá xa lạ với cộng đồng người yêu game, thậm chí các cyber còn bỏ tiền bỏ công mời những streamer, gamer có tầm ảnh hưởng đến giao lưu tạo tên tuổi. Nếu các trang tin game, tờ báo mạng gọi sự hợp tác giữa các streamer, người nổi tiếng là hợp tác tạo sân chơi cho game thủ thì chính một số bộ phận game thủ đó sẽ hiểu đơn giản rằng "họ muốn bú fame nhau mà thôi".

Game thủ đổi thay, phòng net lao đao và câu chuyện thị hiếu khách hàng - ảnh 7

Mặc ban tổ chức có tâm huyết vẫn có những game thủ khinh rẻ nỗ lực này.

Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ để thấy con đường các nhà đầu tư vào mảng game center là chông gai tới nhường nào. Nhưng vì miếng cơm manh áo, vì đam mê họ vẫn phải bước tiếp, vẫn phải tiếp tục làm hài lòng những thượng đế khó tính kia. Qua bài viết, mong rằng ai đó có ý định trở thành những ông chủ tiệm net sẽ suy tính kỹ hơn, những game thủ khắt khe sẽ thông cảm hơn cho những thiên đường Internet này.

Tịch Dương

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.