Game online Việt Nam thay đổi thế nào trong 2 năm qua?

| 16/09/2016 00:00

Các game di động đang bùng nổ mạnh mẽ, trong khi đó game cài đặt đã có chất lượng cao hơn hẳn.

Sự thay đổi của thị trường game online Việt Nam đang có những thay đổi rất lớn. Đặc biệt là trong 2 năm trở lại đây.

Các Startup nhỏ sống dễ

Sự bùng nổ của smartphone và tablet trong vài năm trở lại đây khiến cho lĩnh vực GMO phát triển mạnh mẽ, tương tự như cơn sốt webgame nhiều năm trước. Và cũng giống như webgame, GMO trở thành một bước đi an toàn và nhẹ nhàng cho các NPH, nên nó trở thành giải pháp được rất nhiều NPH game lựa chọn.

Những studio nhỏ nay đã xem game di động như một kim chỉ nam để phát triển. Dễ dàng xây dựng, dễ dàng tiếp cận với game thủ trên khắp thế giới, đó là thế mạnh của game di động. Những công ty như Joy Entertainment cũng có những sản phẩm game di động rất có chất lượng.

Game online Việt Nam thay đổi thế nào trong 2 năm qua? - ảnh 1

Game Trung Quốc vẫn thống lĩnh thị trường

Trong thập kỉ vừa qua, dẫu cho MU là game đã tiên phong mở đường để game online tiến vào nước nhà, nhưng chính Võ Lâm Truyền Kỳ mới là con bài tạo nên đặc thù cho cả thị trường game, mở đường cho sự thống trị lâu dài của các game cày kéo đến từ người hàng xóm phía Bắc.

Điểm qua số tựa game được mang về Việt Nam thời gian qua, game Trung Quốc vẫn chiếm đa số. Nhiều người ngạc nhiên vì sao kiếm hiệp, cổ trang lại là chủ đề sống dai và ăn khách đến vậy.

Nó khiến cho một phần lớn game thủ nước nhà đắm chìm trong những câu chuyện chưởng đậm chất Kim Dung. Kiếm hiệp, tiên hiệp đã quá cũ, và nhiều người mong đợi vào một sự thay đổi lớn lao trong những năm tới. Thế nhưng khi mà các NPH cứ thay nhau nhập khẩu game xứ Trung về, việc tìm ra một cái mới mẻ quả là hơi khó.

Game online Việt Nam thay đổi thế nào trong 2 năm qua? - ảnh 2

Không hẳn là các game được nhập về đều là game kiếm hiệp, tiên hiệp, nhưng chắc chắn là với những tựa game từ Trung Quốc, bảo đảm giá cả của chúng không cao và cấu hình đòi hỏi cũng không lớn, lại phù hợp với cách chơi của nhiều game thủ Việt khi tích hợp sẵn auto trong game.

Hiện tại, xu thế MOBA đã và đang thịnh hành tại Việt Nam với hàng loạt game như Liên Minh Huyền Thoại, Dota 2, Overwatch. Đây có thể là xu thế mới nhưng nó vẫn không ngăn cản được dòng chảy game kiếm hiệp Trung Quốc vẫn thịnh hành.

Game 3D đang dần thay thế 2D

Hãy thử điểm lại những game cài đặt được mang về nước trong thời gian qua, chúng ta có thể thấy lượng game 3D chiếm phần lớn. Và tất cả đều là những game 3D có tiếng tăm tại Trung Quốc, Hàn Quốc.

Game online Việt Nam thay đổi thế nào trong 2 năm qua? - ảnh 3

Đó rõ ràng là con đường tất yếu của game online hiện nay. Đồ họa và môi trường 3D không chỉ là một trào lưu mà còn là một đường hướng tất yếu của các game hiện nay. Yêu cầu của yếu tố chân thực, thoải mái trong gameplay là những đòi hỏi hàng đầu khi người chơi chọn game. CácNSX hiểu điều này, và kết cục tất yếu là game ra đời lần lượt là những game có đồ họa 3D thực sự.

Tuy nhiên, những game 2D đơn giản, dễ nhìn và dễ tiếp cận vẫn có lợi thế của riêng mình, chúng vẫn cứ tạo được một chỗ đứng vững chắc, và có lẽ vẫn còn một thời gian nữa để game 3D có thể thay thế hoàn toàn các game 2D đơn giản.

>> Xem thêm thông tin game về các game mới nhất tại chuyên mục Game Online

Vĩnh Hậu

Bạn nên đọc:

Nghịch lý khi game Trung Quốc thống trị thị trường game Việt Nam

Game thủ Việt vẫn đang từ chối các game đỉnh để chơi những game đơn giản từ Trung Quốc.

Sinh viên “nghiện” game online và cuộc sống ảo – thực

Ngày nay, khi các thế hệ trẻ, đặc biệt là tầng lớp học sinh, sinh viên đang dần lún sâu vào thế giới game online thì chính điều đó gây nên ảnh hưởng lớn đến...

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.