Game Hàn đã lép vế hoàn toàn ở thị trường Việt Nam?

| 09/09/2016 00:00

Với sự xuất hiện của loạt game rẻ từ Trung Quốc, những game chất lượng từ Hàn Quốc dường như đã không còn cập bến Việt Nam.

Liệu rằng những tựa game Hàn có thể tìm được chỗ đứng ở thị trường Việt trước thế cờ không cân đối mà game Tàu đang bày binh bố trận.

Trên thị trường game online thế giới hiện tại, có thể thấy rằng Hàn Quốc và Trung Quốc là hai cái nôi lớn của thể loại MMO. Nếu như Trung Quốc có tiếng nhờ những tựa game nhỏ tuôn ra ào ạt mà game thủ Việt Nam đã quá quen thuộc thì ngược lại, xứ Hàn lại nổi danh với những tựa MMO chất lượng vượt trội được game thủ khắp thế giới chờ đợi.

Game Hàn đã lép vế hoàn toàn ở thị trường Việt Nam? - ảnh 1

Có thể kể đến một vài đại diện tiêu biểu của game Hàn nổi danh khắp thế giới như: Tera, Vindictus, Blade & Soul, Lost Ark, MU Legend... Với đội hình hùng hậu đầy những ông lớn như NC Soft, Nexon, Hangame và những tựa game chất lượng như thế, không có gì lạ khi game Hàn Quốc có chỗ đứng khá tốt trên thị trường thế giới từ Đông sang Tây.

Tuy nhiên, khi nhìn lại thị trường Việt Nam, chúng ta có khá nhiều MMO và game di động từ Trung Quốc và một vài game ít ỏi từ Hàn Quốc, trong khi các tựa MMORPG “khủng” đã hoàn toàn biến mất trên thị trường. Một trong những game Hàn hiếm hoi đang ăn nên làm ra ở thị trường Việt là Đột Kích, thật trớ trêu là hiện tại nó đã nằm trong tay Tencent, một công ty game Trung Quốc.

Game Hàn đã lép vế hoàn toàn ở thị trường Việt Nam? - ảnh 2

Phải chăng các nhà phát hành Việt Nam không muốn đầu tư game hay cho game thủ Việt? Một phần của nguyên do khiến game Hàn không được lòng game thủ Việt là ở lối chơi của nó. Phần khác, Trung Quốc là nơi gia công game di động cực kỳ lớn, họ cho ra hàng ngàn tựa game mỗi năm, ăn đứt về số lượng so với Hàn Quốc. Thêm nữa, Hàn Quốc thường chọn thị trường toàn cầu hơn là phát hành ở một thị trường nhỏ lẻ.

Bên cạnh nội dung game, thói quen chơi game của game thủ cũng là một rào cản rất lớn với game Hàn Quốc. Mang nặng tính cày cuốc và tính cạnh tranh rất cao, các tựa game Hàn đòi hỏi người chơi bỏ rất nhiều công sức và trí óc nếu muốn trở thành “vô đối”. Mỗi nhân vật trong game có rất nhiều cách build khác nhau, với ưu nhược riêng đòi hỏi nhiều thời gian thử nghiệm – chỉnh sửa – thử nghiệm (hay còn gọi là “thử và sai”) để tìm ra phương hướng phù hợp nhất, đảm bảo tính công bằng trong game.

Game Hàn đã lép vế hoàn toàn ở thị trường Việt Nam? - ảnh 3

Từ những điều trên, có thể hiểu được tại sao phần lớn game Hàn đỉnh cao đều đã chết trên thị trường Việt. Tuy nhiên khi xu hướng phát hành ra toàn cầu đang là tiêu chí của các công ty game Hàn Quốc, game thủ Việt vẫn có muôn vàn cách để tiếp cận những tựa game Hàn mà họ mong muốn.

>> Xem thêm những bài viết trong mục Thị Trường

Vĩnh Hậu

Bạn nên đọc:

Những nỗi lo của game thủ khi vào năm học mới

Game thủ Việt đã không còn những tháng ngày vô tư chơi game nữa khi năm học mới đã tới.

Game đỉnh xứ Hàn Aura Legend sắp cập bến Việt Nam

Aura Legend, một tựa game hành động 3D đình đám của Hàn Quốc sẽ cập bến làng game Việt vào đầu tháng 8 tới với tên chính thức Chiến Thần Bóng Đêm.

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.