Game chất lượng thấp vẫn ồ ạt tràn về Việt Nam, vì sao?

Hà Thu | | 13/07/2016 00:00

Webgame gắn liền với những cụm từ “game rác”, bình mới rượu cũ. Song mặt tối của đằng sau webgame giá rẻ là gì? Nhà phát hành (NPH) có nỗi khổ ra sao?

Mặc dù năm 2015, chúng ta đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ của game mobile, sự quay trở lại của các game client và mini client, sự thoái trào của webgame song tin buồn là năm 2016 vẫn chưa thể là “tận thế” đối với các webgame chất lượng thấp. Gamer – cũng là đối tượng khách hàng, lớn tiếng chê bai thậm chí kêu gọi tẩy chay, webgame chất lượng thấp, tầm trung vẫn cứ được nhập về và phát hành tại Việt Nam. Nghịch lý đó đã và vẫn diễn ra. Vậy các gamer đã từng thắc mắc nguyên nhân gì khiến các NPH chọn đưa game chất lượng đó thay vì chất lượng cao về VN?

Game chất lượng thấp vẫn ồ ạt tràn về Việt Nam, vì sao? - ảnh 1

Các webgame với đồ họa, gameplay na ná ồ ạt vào Việt Nam

Giá rẻ

Đây là nguyên nhân quan trọng nhất. Được biết, các webgame (mà khi về VN nhiều gamer đánh giá là “game rác") được định giá 15.000 USD – dưới 35.000 USD (dưới 700 triệu VNĐ) là sản phẩm của các NSX mới hoặc hạng trung của Trung Quốc sản xuất. Phân khúc game chất lượng cao hơn giá tầm 100.000 USD. Chưa kể tới các sản phẩm game “bom tấn” mức giá bị đẩy cao do các NPH cạnh tranh mua game.

Game chất lượng thấp vẫn ồ ạt tràn về Việt Nam, vì sao? - ảnh 2

NSX nhỏ cũng hỗ trợ tốt và nhiệt tình hơn, trong khi các NSX có tiếng ngoài giá mua game cao còn đòi hỏi nhiều cam kết từ NPH Việt.

Quay về thị trường Việt Nam, ngoài một vài ông lớn của làng game “ai cũng biết” thì đa phần các NPH là nhỏ và vừa, vốn không nhiều. Đây cũng là nỗi khổ của các NPH. Định hướng chính của họ là phát hành các webgame phân khúc dưới nhằm “lấy ngắn nuôi dài”, tích lũy vốn và kinh nghiệm tiến tới các sản phẩm lớn hơn.

Độ rủi ro thấp- Đầu tư ít- Thu hồi vốn nhanh

Sau mua game là quá trình tiến tới phát hành game với nhiều công đoạn như test game, dịch thuật và hiệu đính, maketing... Mỗi khâu đều tiêu tốn thời gian lẫn tiền bạc. Game mua về càng đắt thì đầu tư ban đầu càng cao, thời gian phát hành càng kéo dài thì chi phí phát sinh càng tăng. Đặc biệt các game khủng thì giấy phép cũng là một vấn đề nan giải.

Game chất lượng thấp vẫn ồ ạt tràn về Việt Nam, vì sao? - ảnh 3

Do đó xét về ưu điểm, đầu tư vào các webgame phân khúc dưới độ rủi ro thấp hơn, đầu tư ít, thu hồi vốn nhanh, nhân sự không nhiều, nếu thất bại thì hệ lụy không lớn.

Thói quen “cả thèm chóng chán” của game thủ Việt

Ngoài 2 nguyên nhân trên từ phía NPH thì tình trạng webgame lan tràn không thiếu phần trách nhiệm từ chính các game thủ Việt. Thói quen test game “cả thèm chóng chán” đã giết dần những tựa game chất lượng, thúc đẩy các NPH mua và ra game ào ào. Tuổi thọ các game ngày càng ngắn, trước đây webgame thường duy trì tầm 12 tháng thì hiện tại chỉ 3-6 tháng là vắng bóng người. Một game thủ đại gia đã phát biểu vui: “ thói quen chơi game không quá 2 tuần dẫn tới hệ lụy nhanh chán, thay bạn gái như thay áo”

Kết luận:

Qua các yếu tố trên có thể thấy, dù gamer – khách hàng trải nghiệm sản phẩm không ngừng phàn nàn về chất lượng của webgame song thực chất việc các webgame ồ ạt về Việt Nam không phải nghịch lý mà là hệ quả tất yếu từ kinh tế thị trường. Các NSX trong nước sản xuất game không đáp ứng được nhu cầu của NPH.

NPH khi mua game nước ngoài không đủ vốn và kinh nghiệm vận hành. Game thủ “cả thèm chóng chán” nhảy game liên tục. Các vấn nạn hack, lợi dụng bug, lỗi để trục lợi, lăng mạ khiến môi trường game bị vẩn đục. Tất cả đó là lý do khiến cho webgame chất lượng thấp vẫn tồn tại ở làng game và thực trạng đó có thể tiếp diễn với tương lai của dòng game mobile.

>>> Vì sao đến giờ webgame vẫn còn đất sống ở Việt Nam?

Bạn nên đọc:

Những bản nhạc nền bất hủ dành cho người chơi webgame rác

Với tình trạng webgame rác đang ngập tràn hiện nay cùng những bản nhạc nền kém chất lượng, giải pháp tốt nhất dành cho bạn là mở những bản nhạc cực chất...

Đắng lòng trước cảnh game thủ Việt vẫn ưa chuộng game rác

Trăn trở của một game thủ trước cảnh thị trường game Việt bị cuốn vào vòng luẩn quẩn của game rác

Hà Thu

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.