Cuộc đổ bộ của game PC lên mobile: Cơ hội vàng cho thị trường game Việt Nam

Trinh Trần | | 11/05/2017 09:00

Từ cuối năm 2016, đầu năm 2017, làng game Việt chứng kiến cuộc “đổ bộ” của hàng loạt game vốn trước đây được thiết kế cho PC, lên giao diện điện thoại thông minh.

Đợt “di cư” lớn nhất từ trước đến nay

Cuối tháng 11 năm 2016, tựa game Liên Quân Mobile chính thức bước vào làng game ngự trị trên mảnh đất mobile màu mỡ.

Mặc dù Liên Quân Mobile và Liên Minh Huyền Thoại không phải là một, và hiện diện ở hai nền tảng khác nhau, tuy nhiên về cơ bản, Liên Quân Mobile được game thủ mặc định coi là kẻ “cầm ấn tín” của LMHT, gần như là một phiên bản của tựa game này trên giao diện điện thoại. Bởi vì chúng giống nhau từ nền tảng đồ họa, hình ảnh, tông màu, từng bụi cỏ, từng con quái cho đến hệ thống bản đồ...

Cuộc đổ bộ của game PC lên mobile: Cơ hội vàng cho thị trường game Việt Nam - ảnh 1

Trước đó, ngày 27/9/2016, nhà phát hành VNG đã đặt nền móng cho tựa game Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile tại Việt Nam bằng một buổi ra mắt ấn tượng. Đây vốn là tựa game phát hành trên bản PC, từng khiến hàng triệu game thủ thế hệ 8X, 9X mất ăn mất ngủ. Nay tựa game nhập vai võ hiệp này trở lại trên diện mạo mới, giao diện điện thoại và cũng nhận được sự yêu mến của cộng đồng không thua gì chính nó cách đây 12 năm trước.

Đột Kích Mobile (CF Mobile), Truy Kích mobile... từng là những tựa game hạng nặng trên PC, cũng đã đến tay game thủ Việt trên giao diện của mobile. Ỷ Thiên Đồ Long Ký (Ỷ Thiên 3D), Thiên Long Bát Bộ (Thiên Long Bát Bộ 3D Mobile), Audition (Au Love)... đều là những tựa game nổi tiếng trên PC cũng đã bước chân lên điện thoại di động.

Cơ hội vàng cho thị trường game Việt Nam

Nhìn vào thực tế trên, điều đầu tiên người ta có thể nhìn ra, đó là thị trường game Việt Nam sẽ mở rộng hơn. Tại sao vậy? Bởi vì với việc đổ bộ lên di động, đông đảo người Việt sẽ có cơ hội tiếp cận với game dễ dàng hơn.

Không thể phủ nhận một bộ phận không nhỏ người Việt không biết sử dụng máy tính. Việc không thành thạo máy tính cộng với các thao tác phức tạp của game chơi trên PC, khiến nhiều người không mấy mặn hoặc tuyệt nhiên không có ý muốn chơi game.

Trong khi đó, diện thoại di động với ưu thế là phổ biến, dễ sử dụng, thao tác đơn giản. Chính vì vậy, rất nhiều thành phần là trẻ em, thanh thiếu niên và cả những người trung tuổi, người già, lao động nặng nhọc, những thành phần vốn ít tiếp cận với máy tính, sẽ có nhiều cơ hội để được tiếp cận với game trên di động hơn.

Ngoài ra, những người không có thời gian hay điều kiện để chơi game trên máy tính suốt nhiều giờ, hay tranh thủ mọi thời gian rảnh rỗi để chơi game đều có thể tìm thấy sự tiện lợi của thiếu bị di động. Đây cũng là điều rất quan trong khiến cho cộng đồng game thủ chơi game thường xuyên ở Việt Nam càng thêm mở rộng.

Về mặt cảm quan, người ta dễ dàng bắt gặp người Việt chơi game trên di động nhiều nơi bất kỳ lúc nào hết. Họ có thể tranh thủ giờ giảo lao, giờ nghỉ trưa, buổi tối trước khi đi ngủ và chơi game ngay khi vừa thức dậy trước khi bắt đầu một ngày mới.

Cuộc đổ bộ của game PC lên mobile: Cơ hội vàng cho thị trường game Việt Nam - ảnh 2

Về mặt thực tế, số liệu thống kê cuối năm 2016 cho biết, Việt Nam hiện có khoảng 36 triệu người chơi game, trong đó 75% là người chơi game trên mobile. Còn một số liệu của bộ TT & TT, Việt Nam hiện có khoảng 45 triệu người dùng Internet, trong đó 35 triệu người dùng smartphone. Những số liệu này đều đem đến một bức tranh vô cùng khởi sắc cho thị trường game mobile Việt Nam nói riêng và thị trường game Việt Nam nói chung.

Có thể nói, Việt Nam hiện nay đang có một thị trường game vô cùng rộng lớn. Đây là cơ hội vàng cho những người tham gia vào ngành game, bao gồm các nhà sản xuất, nhà phát hành và cho cả các game thủ.

Việc các nhà sản xuất và phát hành nước ngoài nhìn thấy cơ hội và thẳng tiến vào thị trường Việt Nam mang lại cơ hội lớn cho game thủ thưởng thức các tựa game chất lượng. Mặt khác, đây cũng là cơ hội làm ăn lớn cho các nhà phát hành Việt Nam,khi những tựa game mua về luôn đảm bảo phần lớn khả năng thắng lợi với người chơi đông đảo.

Mặc dù vậy, với các nhà sản xuất và sáng tạo game ở Việt Nam, dường như họ vẫn đang để lỡ cơ hội ngay tại quê nhà. Game có xuất sứ từ Việt Nam có chỗ đứng và được thị trường trong nước ưa chuộng là rất hiếm hoi.

Rất nhiều ông chủ doanh nghiệp lớn trong ngành game đã cố gắng đưa ra các giải pháp để ngành sản xuất game Việt trở nên lớn mạnh, chinh phục thị trường trong nước và vươn lên tầm thế giới.

Tuy nhiên, mục tiêu mà những mạnh thường quân này đưa ra phải ít nhất trong vòng 5 năm tới. Người ta chỉ có thể hi vọng đến khi đó, thị trường game Việt vẫn còn cơ hội vàng như lúc này, khi mà các nhà xuất khẩu game nước ngoài và các nhà nhập khẩu game đang cố gắng tận dụng triệt để.

Trinh Trần

Bạn nên đọc:

10 Sự kiện tiêu biểu ngành game Việt Nam năm 2016

Năm 2016 sắp khép lại với nhiều biến động thăng trầm của làng game Việt, cùng Infogame nhìn lại những sự kiện tiêu biểu nhất năm qua.

Thị trường mobile Việt cuối năm: Nhộn nhịp game vũ đạo

Càng về cuối năm, thị trường game Việt lại xoay vần với sự xuất hiện không kèn trống của các game mobile âm nhạc kết hợp vũ đạo.

Thị trường game mobile Việt Nam lại nóng lên dịp cuối năm

Thị trường game Việt Nam những tháng cuối năm chứng kiến sự chuyển dịch cơ cấu mạnh mẽ từ game online cài đặt sang game mobile.

>> CEO VNG Lê Hồng Minh: Việt Nam sẽ đạt 1 tỉ USD từ ngành công nghiệp game

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.