CEO của Supercell giải thích lý do vì sao để Tencent thâu tóm công ty

| 22/06/2016 18:00

Không phải SoftBank gán Supercell cho Tencent mà chính nhà phát triển của Clash of Clans đã chủ động chọn cho mình đối tác chiến lược, theo chia sẻ của CEO Ilkka Paananen.

CEO của Supercell giải thích lý do vì sao để Tencent thâu tóm công ty - ảnh 1

Cú bá vai lịch sử giữa giám đốc đầu tư & chiến lược Martin Lau (trái) của Tencent với CEO Ilkka Paananen của Supercell

Hôm qua, ngành game thế giới đã tiếp tục chứng kiến một thương vụ đình đám ở mảng Game mobile , khi Tencent vung 8,6 tỷ USD để thâu tóm Supercell, cha đẻ của những tựa game ăn khách như Clash of Clans hay Clash Royale. Thương vụ này đã dẫn đến những nghi ngại về việc các sản phẩm của Supercell sẽ dần dần bị 'Trung Quốc hóa' và mất chất. Để dẹp tan những nghi ngờ đó, mới đây trang chủ Supercell đã cho đăng tải bức tâm thư của ông Ilkka Paananen, CEO của Supercell để giải thích về quyết định mang tính lịch sử này.

" Masa, chủ tịch SoftBank, nói với tôi rằng nếu chúng tôi có thể tìm được đối tác mới, ông ý rất vui lòng bán cổ phần của SoftBank ở Supercell để thực hiện chiến lược chuyển mình SoftBank 2.0 ," Ilkka cho biết.

Và vì thế, Supercell phải bắt đầu đi tìm đối tác chiến lược có thể chắp cánh giấc mơ cho họ trong không chỉ 5-10 năm mà là nhiều thập kỷ tới. " Ngày nay là việc theo đuổi tương lai mà chúng tôi luôn mơ tới. Chúng tôi sáng lập ra công ty này nhằm tạo ra những tựa game tuyệt vời cho mọi người chơi trong hàng thập kỷ tới. Chúng tôi cảm thấy rất may mắn khi sáu năm qua chúng tôi chỉ phát hành có 4 game mà đã thu hút được 100 triệu người chơi hàng ngày. "

Ilkka thừa nhận rằng việc hợp tác với Tencent sẽ đảm bảo Supercell không chỉ thành công mà còn đạt được bước nhảy vọt cần thiết, bởi bốn lý do quan trọng.

" Chúng tôi đã đồng ý với Tencent rằng Supercell sẽ tiếp tục hoạt động độc lập chính xác như dưới thời SoftBank. " Ngoài ra, Ilkka cũng cho biết Supercell vẫn sẽ đặt trụ sở chính ở Helsinki và vẫn sẽ đóng thuế ở Phần Lan.

" Nền tảng của Tencent đã chạm mốc khoảng 1 tỷ người dùng và có khoảng 300 triệu người dùng chơi game thường xuyên trên nền tảng này. Điều đó có nghĩa là cùng với Tencent, chúng tôi có thể đưa game của mình tới tay nhiều người hơn, " Ilkka giải thích thêm.

" Tencent đã xây dựng được quan hệ hợp tác thành công với Riot Games, một đội ngũ phát triển mà chúng tôi hết sức khâm phục và là nguồn cảm hứng cho chúng tôi trong nhiều năm qua. Giờ đây chúng tôi có thể trao đổi với Riot về cách làm game thường xuyên hơn."

"Thỏa thuận này cho phép chúng tôi đảm bảo Supercell được nắm giữ bởi cá nhân. Điều đó là tốt hơn rất nhiều với một nhóm nhỏ với văn hóa khác biệt, thay vì trở thành một công ty đại chúng và phải chịu áp lực tài chính." Ikka cũng cho biết thêm sự hợp tác này sẽ giúp công ty tập trung vào chuyên môn sáng tạo game thay vì lo lắng các vấn đề khác.

Cuối thư, Ilkka không quên cảm ơn tất cả nhân viên cũng như chủ tịch SoftBank, những người đã cùng đồng hành với ông trong nhiều năm qua.

Bạn nên đọc:

Thâu tóm thành công Supercell, Tencent chính thức vượt mặt Activision Blizzard

Gã khổng lồ Tencent như hổ mọc thêm cánh sau khi thâu tóm được Supercell, cha đẻ của Clash of Clans và những tựa game di động đình đám khác.

Tencent chốt 8,6 tỷ USD để mua lại nhà phát triển Clash of Clans

Như vậy là tập đoàn khổng lồ này đã thâu tóm 2 tựa game mobile có doanh thu hàng đầu thế giới hiện nay.

Phạm Lê (lược dịch)

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.