Card đồ họa tại Việt Nam đang tăng giá chóng mặt

Trinh Trần | | 17/01/2018 08:00

Với 4 lần liên tiếp điều chỉnh giá tăng trong vòng 1 tuần, card đồ họa, một thiết bị quan trọng đối với những người cày tiền ảo, đang tăng phi mã.

Thời gian vừa qua đã xảy ra tình trạng khan hiếm card đồ họa trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam. Tình trạng này diễ ra kể từ giữa năm 2017 đến nay.

Không phải do các nhà sản xuất cắt giảm hoặc ngưng sản xuất, mà do lượng người mua quá lớn dẫn tới cung không đủ cầu.

Sự tăng giá chóng mặt của đồng tiền ảo Bitcoin, cùng với đó là khả năng kiếm tiền từ đồng tiền ảo này lớn, khiến nhiều người trên khắp thế giới đổ xô vào cày Bitcoin. Đây là lý do khiến card đồ họa từ GTX 1050 trở lên bị “quét sạch”, và chúng đang dần trở nên khan hiếm.

Card đồ họa tại Việt Nam đang tăng giá chóng mặt - ảnh 1

Điều này rõ ràng đang ảnh hưởng khá nhiều đến những game thủ và những người làm công việc liên qua đến máy tính, card đồ họa.

Để khắc phục tình trang này, các nhà sản xuất card đồ họa như ASUS, MSI, Gigabyte,... cũng đã đầu tư sản xuất ra các “trâu cày” dành riêng cho những người muốn mua để đào Bitcoin.

Mặc dù vậy, tình trạng khan hiếm card đồ họa nói chung vẫn diễn ra phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới.

Tại Việt Nam, tình hình cũng không khá khẩm hơn. Chạy theo cơn sốt đồng bitcoin, nhiều người Việt, từ học sinh sinh viên, những người hiểu biết về công nghệ và đặc biệt là các chủ quán net, những người đang có sẵn cơ sở vật chất, đã lao vào cày tiền ảo.

Điều này khiến card đồ họa, một thiết bị quan trọng đối với những người cày tiền, tăng lên chóng mặt. Thậm chí, có tin cho biết, trong 7 ngày qua, giá card đồ họa đã 4 lần điều chỉnh tăng giá.

Hiện, những card như GTX 1060, GTX 1070 hay GTX 1060, thậm chí cả GTX 1050Ti đang cháy hàng và giá đội lên cao hơn rất nhiều so với giá nhà sản xuất đưa ra.

Giá cả vừa phải, điện năng tiêu thụ ít, hiệu quá khá tối ưu khiến những card đồ họa tầm trung này rất được giới cày tiền ưu chuộng.

Được biết, hiện chiếc card đồ họa GTX 1060 phiên bản 6GB đã có giá gần tới 9 triệu đồng.

Một chủ quán net tại TP.HCM vừa chưng tờ hóa đơn anh mua 2 chiếc card đồ họa GTX 1050Ti. Cách đây 1 tháng, anh mua với giá 4.299 nghìn đồng. Tuy nhiên, hôm qua, khi vào trang web tìm mua một chiếc tương tự, anh "té ngửa" khi giá niêm yết trên website của nó bây giờ đã là 4.899 nghìn đồng, tăng 600 nghìn đồng.

Card đồ họa tại Việt Nam đang tăng giá chóng mặt - ảnh 2

Card đồ họa tại Việt Nam đang tăng giá chóng mặt - ảnh 3

"1 tháng nay không mua gì nên không để ý giá linh kiện, hôm nay lên định làm vài con 1050ti về chơi PUBG mà thấy có gì đó sai sai. Đây là đơn hàng 2 cái 1 tháng trước của em", chủ quán net tên Duy Huynh ở TP.HCM giãi bày.

Bitcoin đang tạo nên một làn sóng đầu tư ngầm nhưng hết sức sôi động tại Việt Nam. Rất nhiều nước đã cảnh báo về rủi ro khi sử dụng hoặc đầu tư vào đồng tiền này.

Tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, mới đây đã gọi bitcoin là bong bóng đầu cơ. Theo bài báo, Bitcoin được tạo ra bởi sự kết hợp giữa thổi phồng, những điều bí hiểm, sự phi tập trung hóa, và thậm chí là giao dịch nội gián - ý nói một nhóm nhỏ những người sở hữu Bitcoin đang đầu cơ giá lên và thao túng các nhà đầu tư nói chung.

Bài báo so sánh Bitcoin với bong bóng hoa tulip ở Hà Lan hồi thế kỷ 17 - khi giá nụ hoa tulip tăng vọt rồi sụt giảm chóng mặt. Bài báo cũng nói bong bóng Bitcoin sẽ vỡ sau khi các chính phủ trên thế giới thắt chặt kiểm soát tiền ảo.

Tuy vây, bất chấp nhiều cảnh báo, nhiều người vẫn lao vào “cày” với hi vọng sẽ làm giàu từ cơn sốt này.

Trinh Trần

>> Sau hai tuần ngụp lặn, Bitcoin đang hồi sinh mạnh mẽ, vượt mốc 17.000 USD

Bạn nên đọc:

Laptop nào phù hợp với việc chỉnh sửa ảnh

So với laptop, máy tính bàn có hiệu năng sử dụng tốt hơn so với laptop cùng loại. Máy tính bàn xử lý dữ liệu nhanh hơn, lưu giữ bộ nhớ lớn hơn, ổ cứng lớn...

Giá card đồ họa Nvidia sẽ tăng ngay trong tháng này

Ngay sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 này, giá card đồ họa sẽ tăng cỡ 10% trên thế giới, còn tại Việt Nam thì chưa biết sẽ tăng giá cỡ nào.

ASUS ra card đồ họa chuyên dụng chơi game thực tế ảo

ASUS Repblic of Gamers vừa ra mắt mẫu card đồ họa ROG Strix RX Vega64 hỗ trợ chơi game thực tế ảo, hiệu năng xử lý đồ họa mạnh.

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.