Anh rời EU: Người trong ngành game nói gì?

Hữu Phong | | 24/06/2016 16:49

Chỉ cách đây ít giờ đồng hồ, người dân Vương quốc Anh đã chọn rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU). Điều này sẽ có tác động gì tới ngành game của xứ sở sương mù?

Một giờ chiều nay theo giờ Hà Nội, người dân Vương quốc Anh gồm Anh, Scotland, Xứ Wales và Bắc Ireland đã bỏ phiếu chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) với tỷ lệ 51.9% ủng hộ và 48.1% phản đối trong cuộc trưng cầu ý dân lịch sử, theo BBC.

Với kết quả này, Thị trường chứng khoán thế giới đã đón nhận những tác động đầu tiên khi sắc đỏ bao trùm hầu khắp các mã cổ phiếu. Vậy kết quả này cũng sẽ có tác động như thế nào đối với ngành game Anh quốc?

Trước hết, ngành game đem lại tổng giá trị gia tăng năm 2014 cho kinh tế của nước Anh là 36.578 tỷ bảng Anh, nhiều hơn ngành phim ảnh, tivi, âm nhạc, xuất bản, thiết kế, thời trang và kiến trúc cộng lại. Khoảng 10.300 người hiện đang làm việc ở ngành công nghiệp game tại Anh, tính đến năm 2015.

Anh rời EU: Người trong ngành game nói gì? - ảnh 1

Kết quả cuộc trưng cầu dân ý cho thấy có 52% cử tri Anh đồng tình rời EU

Nghiên cứu từ Ukie cũng chỉ ra rằng ngành công nghiệp phát triển game của Anh cũng gặt hái được nhiều thành công ở bình diện quốc tế, đem về doanh thu 2 tỷ bảng Anh mỗi năm. Đó là những bom tấn nổi tiếng như series Grand Theft Auto do Rockstar North (Edinburgh, Scotland) phát triển, Batman: Arkham của Rocksteady (London, Anh) và thương hiệu Lego của TT Games. Ngành game Anh quốc cũng thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài, nhờ khả năng tiếp cận dễ dàng đến thị trường EU rộng lớn với 500 triệu khách hàng tiềm năng.

Trong một cuộc thăm dò do Ukie thực hiện hồi cuối tháng 4, có tới 80.6% công ty game của Anh ủng hộ việc ở lại EU, trong khi chỉ 3.2% ủng hộ việc rời EU. Trong cuộc khảo sát vào giữa tháng này, có tới 92% người được hỏi trả lời rằng cảm thấy có tín hiệu tích cực với việc Anh ở lại EU trong khi 19% cho rằng Anh rời EU là điều tích cực. Đáng chú ý, 71% nói rằng không cảm thấy lạc quan với tương lai sau kết quả của cuộc trưng cầu dân ý.

Nhiều công ty game lớn trên thế giới như Sony, Ubisoft và Square Enix từ chối bình luận về vấn đề này.

" Nếu brexit khiến đồng bảng Anh mất giá trị, đó là một điều khá tích cực đối với một startup trao đổi ngoại tệ là đồng đô la Mỹ như chúng tôi, " Cliff Harris, sáng lập viên của Positech Games, nhà phát triển của series game Democracy.

" Mặt khác, điều này khiến cho việc sử dụng lao động khối EU khó khăn hơn và khiến những nhà phát triển dùng nhiều đối tác phụ như chúng tôi gặp khó. Nói một cách công bằng thì tôi nghĩ rằng Brexit là điều tồi tệ nhưng không phải ngày tận thế. Nhưng có thể là ngày cận tận thế," Harris nói thêm.

Thành lập năm 1990, Team17 được biết đến với thương hiệu nổi tiếng game bắn sâu Worms và tổng giám đốc Deborah Bestwick là một người phản đối Brexit. " Là một doanh nhân tôi không nghĩ việc rời EU là tốt cho khía cạnh kinh doanh và tuyển dụng. Ngành công nghiệp game Anh quốc phát triển như ngày nay là nhờ những nhân tài đến từ khắp nơi trên thế giới. "

Anh rời EU: Người trong ngành game nói gì? - ảnh 2

Worms W.M.D, một sản phẩm của Team17

Một nhóm các công ty game mới thành lập cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ từ việc rời EU. Tom Beardsmore thuộc nhà phát triển Coatsink Games có trụ sở ở Sunderland cho biết: " Quỹ phát triển khu vực Châu Âu (EDRF) đã hỗ trợ chúng tôi khoảng 150.000 bảng Anh từ khi thành lập công ty. Nếu không có sự tài trợ này, công ty với 35 nhân sự sẽ khó mà tồn tại được đến bây giờ. "

Beardsmore cũng ca ngợi sự tự do và cơ hội mà Anh khi còn trong EU đem lại. " Nếu không có sự tiếp cận dễ dàng, đã không có studio như ngày hôm nay với các nhân sự tài năng đến từ các quốc gia khác nhau trong khu vực. "

" Mối quan ngại hiện giờ là chúng tôi sẽ xem xét nghiêm túc việc rời Anh khi Brexit xảy ra. Cá nhân tôi tin rằng đây là một bước lùi đối với Anh, " ông cho biết thêm.

Đồng tình quan điểm này, Katie Goode giám đốc sáng tạo ở Triangular Pixels cho hay: " Mối quan ngại chính của chúng tôi hiện giờ là về vấn đề tuyển dụng nhân sự, trao đổi hợp tác, phát triển cũng như hỗ trợ không còn nhận được từ EU."

Thành lập vào năm 2014 tại Cornwall miền Tây Nam nước Anh, Triangular Pixels đã nhận được nhiều lợi ích từ EU. " Cornwall là một trong những vùng nghèo nhất trong toàn Châu Âu. Nhờ có EU, tiền đã được luân chuyển từ London đến các khu vực nghèo hơn và để các doanh nghiệp như chúng tôi phát triển được ," Goode cho biết thêm. " Rời EU có nghĩa là studio cũng sẽ phải di chuyển đến khu vực khác trên thế giới nơi chúng tôi nhận được hỗ trợ tốt hơn, để lại Anh với nông nghiệp nông thôn ."

Anh rời EU: Người trong ngành game nói gì? - ảnh 3

Chip của Coatsink Games

Không chỉ các nhà phát triển game, những người làm trong các lĩnh vực có liên quan cũng không ủng hộ Brexit.

" Hơn 20 năm qua, Anh đã trở thành trung tâm startup Công nghệ của Châu Âu, thu hút nhiều nhân tài xây dựng các công ty Công nghệ và game thành công. Một phần trong thành công đó là dựa vào việc chiêu mộ các kỹ sư công nghệ tài hoa và sáng tạo ở Châu Âu, " Paul Sulyok, CEO của Green Man Gaming cho biết.

" Rõ ràng việc Anh rời EU sẽ khiến chúng ta mất đi cơ hội tiếp cận các nhân sự tài năng cũng như nguồn quỹ của Châu Âu dành cho các nhà phát triển game. Điều này có thể dẫn tới sự suy giảm đáng kể đối với nền kinh tế. "

Anh rời EU: Người trong ngành game nói gì? - ảnh 4

Prison Architect, hiện tượng của làng game thế giới

Bên cạnh những ý kiến phản đối Brexit, một số ý ủng hộ Anh rời EU đã được Wired ghi nhận. Euan Lamont, CEO của Legendary Games tỏ ra không hài lòng với điều luật chống trốn thuế của EU. " Chúng tôi và 460.000 công ty khác ở Anh đều bị ảnh hưởng bởi luật yêu cầu tính phí và thuế VAT ở mỗi 28 quốc gia thành viên nơi chúng tôi bán game đến đó, thay vì chỉ hạch toán ở nơi chúng tôi làm ra game. Đây là một cơn ác mộng khiến chúng tôi phải dừng bán sản phẩm trực tiếp đến tay khách hàng EU ."

Việc Anh rời EU sẽ đem đến tác động nhất định đối với ngành công nghiệp game của nước này, đặc biệt là đối với các nhà phát triển nhỏ (indie studio). Trong khi đó, các nhà phát hành lớn sẽ gặp khó trong việc chiêu mộ các nhân tài ở Châu Âu cũng như phân phối Video game đến các nước thành viên EU. Tương lai ngành game Anh sẽ phải đối diện với thách thức lớn chưa từng có trước sự kiện lịch sử này.

*Brexit là gì? Đây là từ viết tắt từ hai từ để chỉ việc Anh quốc (Britain) rời khỏi EU (Exit), tương tự như Grexit được dùng để nói về khả năng Hy Lạp rời khỏi EU trước đây.

>> Sau Supercell, Tencent sẽ tiếp tục thâu tóm nhà phát triển Overwatch?

Hữu Phong (lược dịch)

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.