Shin-cậu bé bút chì là bộ manga có ý nghĩa... giáo dục giới tính?

Trinh Trần | | 25/05/2016 16:00

Không thiếu những chi tiết cậu bé Shin “tớn” lên, theo đúng nghĩa đen, khi thấy một cô gái nóng bỏng, nhưng theo nhiều người nó có ý nghĩa giáo dục giới tính.

Tiếp theo bài 1: Shin - Cậu bé bút chì, bộ manga phản giáo dục cần cấm phát hành?

Không thể phủ nhận rằng với nền văn hóa còn mang đậm tính chất truyền thống như ở Việt Nam hiện nay, vấn đề về giới tính vẫn còn khá nhạy cảm.

Bình luận về việc Shin, cậu bé bút chì có phải tác phẩm phản cảm, phản giáo dục hay không, nhiều độc giả thẳng thừng phủ nhận. Nhiều người khen tác phẩm hết lời về ý nghĩa và tính chất giải trí của nó. Còn những tình huống được cho là tục tĩu, phản cảm, rất bất ngờ, nhiều người còn cho đó là những chi tiết mang tính... giáo dục giới tính.

Độc giả Minh Cường nhận xét: Truyện này ngoài việc giáo dục giới tính một cách khá hợp lý, nó còn mang lại những câu chuyện khiến chúng ta vừa được cười sảng khoái, vừa được suy ngẫm về tình bạn, tình cảm gia đình, tình yêu, rất nhiều thứ khác . Độc giả Văn Nguyễn thì viết: “Phải nói là từ cấp 2 lên cấp 3, hiếm có trường nào dạy môn giáo dục giới tính vì nó vi diệu đối với người Việt”.

Tuy nhiên, thế nào là giáo dục giới tính? Có phải cứ nói thẳng về giới tính, nói một cách trần trụi, diễn tả một cách thô thiển về vấn đề giới tính có là giáo dục giới tính? Thực ra không phải như vậy. Đã nói là giáo dục thì nói và làm phải có tính giáo dục, chứ không phải thích nói, thích nghĩ, thích vẽ gì thì vẽ.

Shin-cậu bé bút chì là bộ manga có ý nghĩa... giáo dục giới tính? - ảnh 1

Một vị phụ huynh hoàn toàn có thể nói cho con về các bộ phận nhạy cảm trên cơ thể, giải thích cho chúng chức năng của từng bộ phận, bộ phận nào không được cho người ngoài đụng vào, tác hại của nó ra sao... Nhưng việc không giải thích, mà lại cứ mặc kệ trẻ tự tìm hiểu bằng thói tò mò, để ý vặt, thọc mạch, rồi về phát ngôn hay hành động bừa bãi, như cậu bé Shin, thì không chỉ không có tính giáo dục, mà còn phản giáo dục (nếu độc giả là những đứa trẻ).

Trong Shin, cậu bé bút chì, có nhiều chi tiết nói về những điều thầm kín, quan hệ vợ chồng một cách rất sống sượng. Ví dụ, khi bố mẹ Shin đối mặt với một ông chủ và khả nghi rằng ông ta rất có thể là kẻ buôn ma túy, họ đã phải nháy nhau để chuồn ra khỏi khu nhà đó. Không may tín hiệu bị gã kia phát hiện. Và ông ta hỏi Shin: “Bố mẹ cháu đang ám hiệu gì đó”. Shin ngây thơ nói: “Bố Shin bảo, Ôi honey. Anh yêu em. Tối nay nhé!” Câu nói tưởng chừng như đã được nói tránh nói giảm, nhưng phát ra từ miệng một đứa trẻ, người lớn nghe muốn... nổi da gà.

Bên cạnh đó, trong Shin, cậu bé bút chì cũng không thiếu những chi tiết cậu bé 5 tuổi này “tớn” lên theo đúng nghĩa đen khi thấy một cô gái nóng bỏng. Và giống hệt bố, cậu ta thường tìm mọi cách tiếp cận để tán tỉnh người đẹp. Cậu rất nhạy cảm với đồ lót phụ nữ. Thường chăm chú vào những cô gái mặc bikini, thích ngắm nghía tủ đồ lót của mẹ và thích xem các tạp chí người mẫu khỏa thân.

Đáng tiếc, hầu hết phụ huynh không có nhiều thời gian để đọc truyện cùng con. Khi mua truyện, họ chỉ thường xem con thích truyện gì, và xem qua một vài nhân vật trong truyện. Trong khi nhân vật chính của bộ truyện này xoay quanh nhân vật chính là một cậu bé 5 tuổi, thì đa số phụ huynh sẽ nhanh chóng gật đầu mua cho con mà không cần đắn đo. Ít ai ngờ một nhân vật lớp mầm lại có những hành động, câu nói và sở thích không thua một cậu bé mới lớn, đang có những tò mò và nhạy cảm về giới tính.

Shin-cậu bé bút chì là bộ manga có ý nghĩa... giáo dục giới tính? - ảnh 2

Shin hăm hở khoe đồ lót của mẹ và tạp chí Playboy

Tuy nhiên, nếu nhận thức đúng về một bộ truyện đã được phân cấp theo lứa tuổi, thì Shin thực sự là một bộ truyện có tính giáo dục. Bộ truyện giàu tính giải trí và rất ý nghĩa nếu đối tượng người đọc là người lớn, ít nhất ở độ tuổi thanh thiếu niên và các bậc phụ huynh.

Có thể nói, cậu bé Shin là kết quả của một gia đình có bố và mẹ đều là những người có lẽ không có nền tảng giáo dục tốt. Họ thường xuyên cãi nhau. Họ chửi nhau như cơm bữa. Khi tức lên, họ còn xưng hô tục tĩu với nhau. Trong gia đình như vậy, cậu bé Shin thường là nạn nhân cuối cùng. Khi cãi nhau, không còn chỗ nào trút giận, họ thường xoay sang đứa con nhỏ mà cấu véo và trút mọi tội lỗi lên nó.

Họ nói chuyện với nhau rất tục tằn, nói chuyện với con cũng rất thô lỗ và sẵn sàng dùng nắm đấm để dạy con.

Bộ mẹ Shin cũng không ngần ngại nói những chuyện thầm kín của hai người trước mặt Shin, cũng không ngại tán tỉnh một ai đó trước mặt cậu. Trong hoàn cảnh đó, Shin dù được bố mẹ thường xuyên dạy bảo, nhưng thực chất cậu bé lớn lên một cách hoang dã, tiếp thu nhiều những mặt xấu của bố mẹ và của xã hội bên ngoài.

Chính vì vậy, nếu nói Shin, cậu bé bút chì có phải là tác phẩm hay, có ý nghĩa không? Thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, cần phải hiểu rằng khi truyện tranh đã được giới hạn độ tuổi, thì có nghĩa là chỉ dành cho đối tượng đó trở lên. Ví dụ, 15+, nghĩa là dành cho đối tượng từ 15 tuổi trở lên. Ở đây, Nhà xuất bản Kim Đồng đã ghi rõ truyện dành cho lứa tuổi 12+, nghĩa là dành cho lứa tuổi từ 12 tuổi trở lên. Các bậc phụ huynh khi mua truyện nên đọc kỹ điều này, tránh để các con không đúng lứa tuổi đọc và tránh những phản ứng gây tranh cãi.

Bạn nên đọc:

Shin - Cậu bé bút chì, bộ manga phản giáo dục cần cấm phát hành?

Một cuộc tranh cãi nảy lửa đang diễn ra gay gắt về nội dung của bộ manga Shin - Cậu bé bút chì, khi một luồng ý kiến cho rằng bộ manga quá dung tục và cần......

8 anime hài hước khiến bạn cười chảy nước mắt

Những anime có cốt truyện, chi tiết hay nhiều tình huống hết sức vui nhộn dưới đây được xem là liều thuốc tinh thần tốt nhất giúp fan của anime giải tỏa căng...

Manga Shin - Cậu Bé Bút Chì ra mắt movie thứ 23

Movie thứ 23 chuyển thể từ manga Shin - Cậu Bé Bút Chì lên rạp toàn quốc vào tháng 4.

Trinh Trần

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.