Shin - Cậu bé bút chì, bộ manga phản giáo dục cần cấm phát hành?

Trinh Trần | | 24/05/2016 10:00

Một cuộc tranh cãi nảy lửa đang diễn ra gay gắt về nội dung của bộ manga Shin - Cậu bé bút chì, khi một luồng ý kiến cho rằng bộ manga quá dung tục và cần... cấm thẳng.

Shin - Cậu bé bút chì vốn là một bộ manga rất nổi tiếng ở Nhật Bản. Bộ truyện cũng đã được dịch và xuất bản ở 30 quốc gia trên thế giới và được nhiều thế hệ bạn đọc đón nhận nhiệt tình.

Tuy nhiên, khi bước vào Việt Nam, với truyền thống văn hóa, cách nhận nhận, giáo dục có phần khác biệt, bộ truyện liên tục vấp phải nhữn tranh cãi của các bậc phụ huynh và nhà quản lý văn hóa.

Mới đây, bộ truyện này tiếp tục gây tranh cãi nảy lửa, khi một tờ báo mạng lật lại vấn đề có vẻ khá cũ này, nhưng đã đánh thức những luồn suy nghĩ trái chiều của vô số phụ huynh và độc giả.

Trước việc nội dung của Shin-Cậu bé bút chì có quá nhiều cảnh dung tục, những chi tiết người lớn, không phù hợp với trẻ em, bài báo đặt ra hai vấn đề dựa theo hai luồng ý kiến của độc giả: Một luồng ý kiến chó rằng Shin-cậu bé bút chì là bộ truyện dung tục và không nên dành cho trẻ em; và một luồng khác nhận xét đây là bộ truyện có tính giáo dục giới tính cho giới trẻ.

Shin - Cậu bé bút chì, bộ manga phản giáo dục cần cấm phát hành? - ảnh 1

Mỗi luồng ý kiến đều đưa ra những lý lẽ, những lập luận khá vững chắc, và đều tìm mọi cách bảo vệ ý kiến của mình, khiến cho vấn đề trở nên luẩn quẩn, bởi “không bên nào chịu nhường bên nào”. Tuy nhiên, dù sao chúng ta cũng nên mổ xẻ vấn đề để làm sáng tỏ những điều luẩn quẩn này và đưa ra cái nhìn rõ ràng nhất về bộ manga nổi tiếng nhưng nhiều tranh cãi này.

Trước hết phải thừa nhận Shin-Cậu bé bút chì là một câu chuyện rất vui, hài hước. Shin vốn là một cậu bé đặc biệt, một cậu bé 5 tuổi nhưng có những trò quậy phá cực kỳ tinh quái, lém lỉnh, thậm chí có phần già trước tuổi nhưng cũng không kém phần ngộ nghĩnh, khiến đọc giả vô cùng thích thú. Nhiều trò quậy phá của Shin làm cho nhiều độc tuổi cảm thấy như có một phần của mình trong đó. Đó là lý do tại sao Shin thu hút được một lượng độc giả rất lớn không chỉ trẻ em mà cả người lớn.

Shin - Cậu bé bút chì, bộ manga phản giáo dục cần cấm phát hành? - ảnh 2

Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng trong Shin-Cậu bé bút chì có rất nhiều chi tiết nhạy cảm, thậm chí với nhiều người, những chi tiết này phản cảm một cách sống sượng. Những tình huống đó khiến không chỉ nhiều bậc phụ huynh, mà nhiều fan manga cũng cảm thấy “có vấn đề”, như việc cậu bé mới lớp chồi thường xuyên làm những trò như tự tụt quần, tốc và tụt váy con gái, tụt đồ bơi của mẹ, hay thường xuyên quan tâm đến các vấn đề nhạy cảm bằng những ngôn từ không khác gì người lớn dùng để nói lóng những chuyện quan hệ nam nữ. Thậm chí, hành động thái quá của cậu bé 5 tuổi bị nhiều người đánh giá bằng từ ngữ khá nặng nề, là biến thái.

Ngoài ra, ngôn ngữ trong truyện cũng khá nhiều từ cộc cằn, cha mẹ đối xử với con cái hay dùng bạo lực và dùng lời lẽ thô thiển để mắng trẻ, và ngược lại, trẻ con cũng sử dụng từ ngữ hỗn hào tương tự như vậy với người lớn.

Hãy đọc một số ý kiến dưới đây để xem độc giả Việt nghĩ thế nào về các tình huống có phần dung tục của bộ truyện:

Một vị phụ huynh tên Uyên Hoàng viết: “Lúc đầu mình cũng nghĩ truyện này giống như Doreamon nên mua cho cháu. Cháu mới 6 tuổi. Đọc xong truyện nó cứ kiểu như biết thích khi thấy mình mặc quần áo ở nhà. Rồi nó bảo shin thích các bạn gái. Từ đấy mới phát hiện ra quyển truyện có kiểu người lớn trong đó.. Truyện cho trẻ con mà như vậy thì không được”.

Một độc giả vốn là fan manga có nickname Vô Định thì viết: “Truyện đúng là chả có gì với người lớn, nhưng trẻ em thì thôi rồi, tôi nhớ lúc nhỏ tôi đọc lúc đang lớp 6 - 7 gì đó mà còn tò mò nghĩ bậy”.

Shin - Cậu bé bút chì, bộ manga phản giáo dục cần cấm phát hành? - ảnh 3

Bình luận của độc giả về bộ truyện

Còn đọc giả tên Hải nhận xét: "Nền giáo dục của Nhật khác Việt Nam nên cái nhìn của trẻ 12 tuổi Nhật Bản sẽ khác Việt Nam. Đừng vội ảo tưởng trẻ Việt nó sẽ nhận ra được cái gì đug cái gì sai qua bộ truyện này. Nó chỉ tò mò, thích thú khi găp trường hợp tương tự xảy ra trong truyện".

Ngay cả bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Tổng biên tập NXB Kim Đồng, khi trả lời trên một tờ báo cùng thừa nhận trong truyện “còn những tình huống bị cường điệu hoá, quá đà...”.

Chính vì vậy độc giả Nguyễn Nhanh thắng thắn cho rằng: “ Truyện này thật sự rất dung tục phản cảm thật nên ngừng cho phát hành”.

Thực tế thì Shin-Cậu bé bút chì khi xuất bản tại Việt Nam có giới hạn độ tuổi 12+. Chính vì vậy, một luồng ý kiến khác thì cho rằng mọi người đang làm quá lên, còn bản thân họ thì thấy Shin-Cậu bé bút chì không có vấn đề gì cả và thậm chí còn mang tính giáo dục giới tính.

Bài 2: Có thể xen Shin-cậu bé bút chì là bộ manga... giáo dục giới tính?

Bạn nên đọc:

Anime Shin-cậu bé bút chì và Food Wars! cùng tung trailer mới nhất

Khán giả yếu mến Shin hay Soma sẽ được thỏa sức thưởng thức các bộ anime mới nhất về các nhân vật này trong mùa anime tới đây.

8 anime hài hước khiến bạn cười chảy nước mắt

Những anime có cốt truyện, chi tiết hay nhiều tình huống hết sức vui nhộn dưới đây được xem là liều thuốc tinh thần tốt nhất giúp fan của anime giải tỏa căng...

Manga Shin - Cậu Bé Bút Chì ra mắt movie thứ 23

Movie thứ 23 chuyển thể từ manga Shin - Cậu Bé Bút Chì lên rạp toàn quốc vào tháng 4.

Trinh Trần

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.