Nhìn lại sự thay đổi của anime Nhật Bản trong 100 năm qua

Hữu Phong | | 30/12/2017 18:00

Ngành công nghiệp hoạt hình tại xứ sở hoa anh đào kỷ niệm 100 năm ra đời bằng một video ghi lại quá trình phát triển của họ trong suốt một thế kỷ qua.

2017 là thời điểm đánh dấu ngành hoạt hình Nhật Bản, hay còn gọi là anime, tròn 100 tuổi. Trong những ngày cuối năm, Hiệp hội Hoạt hình Nhật Bản đăng tải video dài gần 15 phút, ghi lại quá trình phát triển của họ trong suốt một thế kỷ qua.

Theo dõi video, khán giả có cơ hội chứng kiến nhiều thể loại hoạt hình khác nhau, từ rối nước, 2D, cho tới 3D, stop-motion... và thuộc nhiều thời kỳ trong lịch sử. Mở đầu video là trích đoạn từ Namakura Gatana - tác phẩm ra đời năm 1917, và là xuất phát điểm cho ngành công nghiệp anime. Bộ phim câm dài 4 phút thực tế mới được phát hiện và phục dựng hồi 2008.

Nhìn lại sự thay đổi của anime Nhật Bản trong 100 năm qua - ảnh 1

Sau đó, khán giả thoáng được trông thấy nhiều tác phẩm hoạt hình Nhật Bản nổi tiếng như Astro Boy, Speed Racer, Gundam, Sailor Moon - Thủy thủ Mặt trăng, Dragon Ball Z - Bảy viên ngọc rồng, Yu Yu Hakusho - Nhất dương chỉ, Naruto, Detective Conan - Thám tử Conan...

Ngay cả một số tác phẩm gần đây cũng được lựa chọn đưa vào clip. Có thể kể tới bom tấn chiếu rạp Your Name, hay bộ phim In This Corner of the World mới trình chiếu tại Việt Nam.

Song, các fan ruột của anime có thể nhận ra sự thiếu vắng của một “ông lớn” trong video: Studio Ghibli. Có lẽ vì vấn đề bản quyền, Hiệp hội Hoạt hình Nhật Bản không thể sử dụng trích đoạn từ một số bộ phim nổi tiếng như My Neighbor Totoro (1988), Grave of the Fireflies (1988), Princess Mononoke (1997), Spirited Away (2001), The Wind Rises (2013) ...

Bất chấp điều đó, video dài 15 phút vẫn là món quà rất thú vị dành cho những người yêu thích ngành công nghiệp hoạt hình Nhật Bản.

Hiệp hội Hoạt hình Nhật Bản tỏ ra rất “chịu chơi” khi cho sáng tác một bản nhạc riêng dành cho video mang tên Not an angel, Just a dreamer. Ca khúc do 23 nghệ sĩ khác nhau thể hiện, với một số tên tuổi đáng chú ý như Azumi Inoue, Maaya Uchida, Akira Kushida, JAM Project, TRUE, Ichiro Mizuki...

Theo kế hoạch, vào ngày 1/1/2018, Hiệp hội Hoạt hình Nhật Bản sẽ tổ chức hoạt động nhằm tôn vinh các nghệ sĩ lồng tiếng. Ngoài ra, họ sẽ thông báo kết quả cuộc bầu chọn nhân vật hoạt hình Nhật Bản được yêu thích nhất lịch sử.

>>> 10 bộ phim chiếu rạp hot nhất ở Việt Nam năm 2017

Bạn nên đọc:

Vua manga kinh dị Junji Ito lại gieo rắc nỗi kinh hoàng trong anime mới

Ông hoàng kinh dị Junji Ito chuẩn bị đưa tất cả những lỗ đen, vết cắt chi chít, thân thể mục rữa... trong các manga của mình lên anime chiếu trên màn ảnh rộng.

Phim bom tấn Thám tử Pikachu ấn định thời điểm ra mắt

Mặc dù chưa chính thức tiến hành thực hiện, bộ phim live-action được mọi fan anime/game phong cách Nhật Bản mong đợi, Detective Pikachu (Thám tử Pikachu), đã ấn định...

Theo Zing.vn

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.