Lạm bàn về Bạch Lang mộng điệp trong Tây Du Chap 132

Hữu Phong | | 17/01/2018 15:00

Chap gần nhất của Tây Du - Trịnh Kiện Hòa ft. Đặng Chí Huy hiện lên như một chương có tính triết học sâu sắc nhất trong cả bộ truyện và được độc giả Việt đánh giá rất cao.

Tây Du là bộ truyện tranh phóng tác từ tác phẩm Tây Du Ký đang được độc giả trẻ Việt Nam quan tâm rộng rãi. Tác giả bộ Tây Du là Trịnh Kiện Hòa ft. Đặng Chí Huy, cũng chính là bộ đôi đứng sau thành công của truyện tranh Phong Thần Ký nhiều năm về trước.

Vì thế, người ta dễ thấy phần nào đó sự ảnh hưởng của Phong Thần Ký đối với Tây Du, cả về mặt tạo hình nhân vật lẫn tư tưởng xuyên suốt. Chẳng hạn, trong Phong Thần Ký, Trụ Vương không phải một vị vua tàn bạo còn trong Tây Du thì Đường Tam Tạng cũng không phải một vị cao tăng dễ bị bắt nạt.

Lạm bàn về Bạch Lang mộng điệp trong Tây Du Chap 132 - ảnh 1

Vong ưu quốc nằm dưới bức tường cao vạn trượng, tượng trưng cho trời cao

Tuy nhiên, lần trở lại này của bộ đôi Trịnh Kiện Hòa ft. Đặng Chí Huy đã đem đến cho Tây Du một bộ mặt khác, ít bạo lực và nặng tính triết lý hơn. Ở đó, tác giả đặt để rằng ngay cả thần tiên cũng có thể sa ngã trở thành ám hồn (thậm chí là những thần tiên cao nhất), còn Lang yêu (yêu quái cấp độ rất thấp) với bản chất thuần khiết cũng có thể chống lại sự sa đọa trên nhân gian.

Ở chương gần nhất (bắt đầu từ Chap 131), tác giả đã để cho Bạch Lang rơi xuống vùng đất người tí hon Vong ưu quốc và lại đặt ra những nguy hiểm rình rập. Bên dưới bức tường cao vạn trượng, vương quốc của những người tí hon hóa ra lại chính là nông trại chủng nhân để yêu quái tên Thực mộng dùng làm thức ăn.

Khoan hãy bàn đến kết thúc của chương này, hãy cùng nhìn lại chi tiết đắt giá nhất của bộ truyện, khi Bạch Lang bị thao túng tinh thần và mê mờ bản ngã. Bạch Lang thức dậy thấy mình là Tiểu trư ở Vong ưu quốc, rồi ngày ngày trôi qua đến nỗi cậu phải tự hỏi ' Bạch Lang đang nằm mơ của Tiểu Trư, hay là Tiểu Trư đang nằm mơ của Bạch Lạng'

Lạm bàn về Bạch Lang mộng điệp trong Tây Du Chap 132 - ảnh 2

Bạch Lang mộng Tiểu trư rút ra từ Trang Chu mộng điệp

Giấc mộng này của Trịnh Kiện Hòa thực ra là giấc mộng mà Trang Tử đã viết ở chương Tề vật luận trong Nam Hoa Kinh. Nguyên văn như sau: " Tích giả Trang Chu mộng vi hồ điệp, hủ hủ nhiên hồ điệp dã, tự dụ thích chí dữ bất tri Chu dã. Nga nhiên giác, tắc cừ cừ nhiên Chu dã. Bất tri Chu chi mộng vi hồ điệp dư? Hồ điệp chi mộng vi Chu dư? Chu dữ hồ điệp, tắc tất hữu phận hĩ. Thử chi vị Vật hóa."

Cụ Nguyễn Duy Cần dịch: “Xưa Trang Chu chiêm bao thấy mình là bướm vui phận làm bướm, tự thấy thích chí, không còn biết có Chu nữa. Chợt tỉnh giấc, thì lại thấy mình là Chu. Không biết Chu chiêm bao là bướm, hay bướm chiêm bao là Chu? Chu và bướm ắt phải có tánh phận khác nhau. Đó gọi là Vật hóa”.

Mà Trang Tử là ai cơ chứ, ông là học giả xuất sắc của Đạo gia, còn Tây Du Ký bản gốc là một tác phẩm giàu tính giáo lý nhà Phật. Ngược trở lại bối cảnh câu chuyện trả Kỳ Kinh, đem đốm lửa trở về nơi nó vốn dĩ thuộc về, để cân bằng Trời đất-Âm dương, đấy chẳng phải là cái thuyết không làm trái lẽ tự nhiên mà phái vô vi vẫn theo đuổi hay sao.

Lạm bàn về Bạch Lang mộng điệp trong Tây Du Chap 132 - ảnh 3

Bạch lang mộng Tiểu trư, tưởng dở mà hay vô cùng, như bạn Asin Ly nhận xét: " tác giả dựng lên câu chuyện ẩn dụ đả kích rất khéo và tài tình. Đọc truyện Tây Du mình hầu như không dám bỏ sót chữ nào vì nó vừa đủ, không dư không thiếu. Hiếm có truyện nào (Tây Du và Phong Thần Ký) lại được dựng lên với các câu chuyện hay, hấp dẫn, dùng chữ rất chuẩn như vậy."

Thậm chí, có độc giả còn đi sâu phân tích cả một tầng ý nghĩa khác trong cái Chap 132 này, như thể ngày xưa đi học bị cô giáo bắt phân tích 2-3 mặt giấy hình tượng người con gái Nam Xương trong Truyền kỳ mạn lục của Nguyễn Dữ, hay thân phận 'ba chìm bảy nổi' của Thúy Kiều trong Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du vậy.

Hóa ra Trịnh Kiện Hòa ft. Đặng Chí Huy vẽ đánh đấm sơ sài, kéo dài ra nhiều nhánh nhỏ (arc) cũng chẳng phải lan man gì đâu. Có chăng, chỉ có kẻ đọc chưa hiểu là cảm thấy kém hay so với Phong Thần Ký mà thôi. Ấy thế thì hãy coi Tây Du như một cuộc dạo chơi của tác giả với Đạo giáo, còn người đọc chỉ việc thả mình vào trong đó mà thôi.

>>> Đánh giá Tiểu Tiểu Ngũ Hổ Tướng: Một món lẩu thập cẩm hơi gắt

Bạn nên đọc:

Vượt qua Goku, Vegeta đánh thức Bản năng Vô cực Siêu thần ở Dragon Ball Super Tập 123?

Dù đã bị Jiren đánh gục, những tình tiết hé lộ ở Dragon Ball Super tập tiếp theo cho thấy Hoàng tử Saiyan rất có thể đã đánh thức được trạng thái mới.

3 hiểu lầm tai hại của người Việt về Kaiba Seto trong Yu-Gi-Oh

Nhiều độc giả Việt Nam chỉ được đọc một nửa số tập của Yu-Gi-Oh và do đó đã có những hiểu sai về nhân vật vô cùng quan trọng Kaiba Seto.

Hữu Phong

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.