Đánh giá phim Warcraft: Hấp dẫn, bi tráng, nhưng cắt hơi nhiều

| 10/06/2016 16:40

Với khoảng 2 giờ đồng hồ ngoài rạp, Warcraft vẫn gây cảm giác là cắt gọt hơi nhiều.

Chào các bạn, tôi vừa xem xong bộ phim Warcraft, chuyển thể từ trò chơi nổi tiếng của Blizzard. Sau đây là bài đánh giá về phim của tôi (cố gắng ngắn gọn và dễ hiểu nhất có thể). Vì viết trong lúc máu đang lên não, có thể sẽ có một vài chi tiết trong phim mà tôi lỡ tiết lộ ra, vậy nên hãy cân nhắc nếu bạn chưa xem phim.

Đánh giá phim Warcraft: Hấp dẫn, bi tráng, nhưng cắt hơi nhiều - ảnh 1

Nội dung:

Đây là phần quan trọng nhất với một bộ phim, dĩ nhiên là các fan của Warcraft thừa biết nội dung phim sẽ như thế nào rồi, họ muốn xem các kỹ xão và nhân vật thể hiện trên phim ra sao thôi. Còn với một người đam mê điện ảnh bình thường, nội dung lại là thứ họ quan tâm nhất. Thật may mắn là tôi đã vứt bỏ hết tất cả những gì về Warcraft 1 từ lâu rồi, nên cái đầu tôi gần như sạch sẽ khi bước vào rạp.

Nội dung phim thẳng tuột từ đầu đến cuối, không có nhiều “plot twist”, dễ dàng cho bất cứ ai xem đều có thể hiểu. Và thật tuyệt vời, nó có thể tóm gọn lại trong 3 từ: Gay cấn, Bi tráng và Cảm động.

Loài người: Thanh cao, sạch sẽ, vì Azeroth, sẵn sàng làm tất cả, kể cả chấp nhận hi sinh. Điều này được thể hiện rất tốt trên phim, xuyên suốt từ đầu đến cuối, đỉnh điểm là cái chết gây xúc động cho tất cả người xem. Anduin Lothar, nhân vật chính nhận đủ mất mát, mất vợ con, người thân, mất cả niềm tin, để rồi vẫn cố gắng đứng lên để bảo vệ vương quốc của mình (For the Alliance!)

Loài Orc: Tuyệt vọng, sắp diệt vong, nham hiểm, nhưng không xấu xa. Orc có lòng tự trọng, mỗi nhân vật Orc trong phim đều có một lòng tin của riêng mình. Tôi tin rằng khi thế giới của chúng sắp diệt vong thì việc đi xâm chiếm là điều dễ hiểu, còn hơn là chấp nhận cái chết. Tuy đứng ở phương diện là “phản diện, kẻ ác” trong phim, thì những gì mà Warcraft làm đã giúp người xem thấy được danh dự của loài Orc, và vì sao mà Game thủ có thể chọn về phe này trong game (For the Horde!)

Với cốt truyện đẫm chất đen tối và lừa phản, Warcraft mang đến một không khí khác hẳn so với những bộ phim siêu anh hùng đang hoành hành trên màn ảnh. Không còn cái thế giới đậm màu hồng kiểu “sau tất cả, người tốt lại chiến thắng kẻ ác, và phe ta đều còn sống, không ai phải nằm xuống”. Warcraft rất tàn khốc, tàn khốc đúng nghĩa của chiến tranh.

Tuy nhiên, nội dung vẫn còn nhiều thứ khiến cho những người đam mê điện ảnh đơn thuần chưa hài lòng lắm. Có 2 chi tiết cụ thể:

- Đầu phim, có lẽ nên có một vài phút nói về thế giới của Orc, sự tuyệt vọng, cùng đường, tham vọng thâu tóm thế giới khác của Gul'dan thay vì bập một cái ngay lập tức mở cổng xâm chiếm. Diễn biến ở đoạn đầu quá nhanh khiến một số người chưa kịp hiểu, chưa kịp cảm nhận.

- Chi tiết về Alodi theo tôi nghĩ là không cần thiết khi đưa vào, và thậm chí là khi đưa vào lại khá hời hợt khiến người xem chưa nắm bắt được rõ. Thậm chí sau khi xem xong một vài người đã hỏi rằng: “Alodi là cái gì, đóng vai trò gì? Gul'dan và Medivh ai là người làm tha hóa ai? Fel bắt nguồn từ đâu?”.

Hình ảnh:

Vốn khá thường xuyên đi xem phim, tôi cứ nghĩ rằng WETA là trùm CGI của Holliwood, tuy nhiên sau khi xem Warcraft thì tôi nhận ra rằng studio ILM (studio đảm nhiệm phần kỹ xảo CGI của Warcraft) gần như không thua kém chút nào. Hình ảnh về Orc quá sống động và chi tiết, và có sức sống hơn Orc trong The Hobbit nhiều. Cận cảnh từng khuôn mặt, cơ bắp của các nhân vật Orc trong phim cứ như thật vậy. Về CGI, quả thật không thể chê Warcraft được tí gì cả.

Các cảnh phép thuật theo bản thân tôi có vẻ lạm dụng quá nhiều ánh sáng, khiến nó đôi chút trông màu mè. Nhân vật nào tung phép hoặc biết phép, mắt sẽ sáng lên long sòng sọc như đang lên đồng. Có lẽ nên hạn chế bớt chút ánh sáng để còn thấy rõ sự lợi hại tỏa ra từ những đôi mắt phát sáng chứ?

Một chút hơi thất vọng, đó là về thiết kế của phe người và giáp trụ. Chúng trông hơi chán, gây cảm giác như làm bằng nhựa chứ không phải là các bộ giáp bằng sắt thép, ngoài ra có quá nhiều chi tiết thừa thãi, màu mè. Có lẽ nhà sản xuất nên bỏ chút thời gian tham khảo cách làm đạo cụ bằng sắt thép thật như trong phim “300” để tạo nên một bộ phim chân thực hơn, chứ Alliance mà như thế này trông hơi chán.

Nhà cửa, thành quách không quá hoành tráng, ngoại trừ Storm Wind khá rộng lớn. Về mặt này, chúng ta tạm thời có thể bỏ qua và tạm chấp nhận được. Tuy nhiên cung điện của nhà vua lại không mấy uy nghiêm, quá tầm thường, không thể hiện được sự đồ sộ của Alliance.

Âm thanh:

Được soạn nhạc bởi Ramin Djawadi, nhà soạn nhạc của phim Pacific Rim, Warcraft sở hữu những giai điệu thật hoành tráng. Những đại cảnh luôn có nhạc nổi lên nghe rất sướng tai, nhạc nền trước mỗi đoạn giao chiến, nhạc nền những phân đoạn bi tráng, cảm động... rất đáng đồng tiền bát gạo.

Về phần âm thanh, đã nhất có thể kể đến là tiếng đập, tiếng đấm rất lực của Durotan và Orgrim Doomhammer. Âm thanh chặt chém của loài người thì trông không giống lắm, tiếng động nghe khá ngọt và dứt khoát nhưng động tác của nhân vật trên phim lại không thể hiện được như vậy.

Những điểm chưa được:

Ngoài một vài chi tiết chưa tốt mà tôi đề cập, phim còn một vài hạt sạn mà nếu chú ý kỹ, sẽ có thể moi ra được:

- Một vài cảnh đánh đấm giữa người và Orc trông khá giả tạo, đa phần chúng là các cảnh ở nền (chẳng hạn khi quay gần mặt một nhân vật đang nói thì cảnh đánh đấm ở xa trong như múa may cho có).

- Draka lội nước một cách khó khăn mà nhảy một cú cao cả thước.

- Gul'dan nổi điên giết một loạt Orc lại không giết luôn Doomhammer, kẻ vừa gọi mình là “quái vật” và kêu gọi bầy Orc nổi loạn.

- Garona đâm chém Orc trong suốt giao tranh, hỗ trợ nhà vua Llane, mà Orc lại không nhận ra để ngay sau đó tung hô cô ta không chút nghi ngờ.

- Đoạn giao tranh cuối bị cắt vụn khá nhiều khi liên tục chuyển cảnh, nhiều chỗ cắt quá nhanh gây hụt hẫng cho người xem.

IMAX và 3D:

Khuyến cáo bạn nếu có điều kiện thì nên xem IMAX để có thể cảm nhận hết sự hoành tráng và vẻ đẹp của bộ phim. Tuy nhiên về 3D thì bạn không nên coi nếu không hợp, bởi phim có khá ít các cảnh thể hiện quăng ném, chiều sâu cũng không nhiều.

Kết:

Tôi biết rằng vẫn còn 30 phút bị cắt đi của bộ phim này để giành cho bản đầy đủ, tuy nhiên với những gì đã thể hiện trên màn ảnh, Warcraft thực sự là một bom tấn trong mùa hè năm nay, là bộ phim chuyển thể từ game hoành tráng nhất và hay nhất từ trước đến nay. Cho dù bạn là fan của game hay không, thật sự rất đáng ra rạp để thưởng thức nó.

Bạn nên đọc:

Trung Quốc: Cosplay Garen đi xem Warcraft, một thanh niên bị đánh bầm dập

Phim bom tấn chuyển thể từ game World of Warcraft chuẩn bị công chiếu tại Việt Nam nhưng xoay quanh nó là những câu chuyện cười ra nước mắt, câu chuyện lần này...

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.