5 Pokémon có nguồn gốc dựa theo truyền thuyết Nhật Bản mà bạn chưa chắc đã biết

Thu Trang | | 06/02/2017 15:00

Có hình hài vừa đáng yêu lại vừa đáng sợ, Mawile được thiết kế dựa theo truyền thuyết về Futakuchi-onna, một người phụ nữ xinh đẹp nhưng có thêm một cái miệng ở phía sau đầu.

Pokemon đã có hàng thập kỷ tồn tại với mỗi năm qua đi, ngày càng có nhiều người thắc mắc rằng tại sao chúng lại có thiết kế độc đáo, vừa đáng yêu lại vừa dị đến thế. Không gì là không có trong thế giới quan của Pokemon, từ gà biết phun lửa, cây cọ với quả đừa có mặt, cây kem cho tới bãi rác sống, khiến fan hâm mộ tò mò nghĩ rằng các nhà phát triển sẽ lấy ý tưởng gì tiếp theo. Thực tế, rất nhiều Pokemon đều được dựa trên thần thoại Nhật Bản và cả những sự tích dân gian hư thực, điển hình như trường hợp của 5 Pokemon dưới đây:

Castform (Powalen)

Castform là một Pokemon bé nhỏ, đáng yêu có sức mạnh dựa theo những dạng hiện tượng thời tiết. Mặc dù không hoàn toàn dựa theo truyền thuyết nhưng nó có những chi tiết bám theo hình tượng Amefurikozō, một yêu quái trẻ em biết khống chế mưa và thích thú thấy người khác gặp nạn. Yêu quái này thường có một chiếc mũ trên đầu hay ô che mưa bên mình, và nếu ai ăn cắp của nó thì sẽ không bao giờ có thể bỏ đi được nữa.

Greninja (Gekkouga)

Greninja là một Pokemon thuộc tính nước với hình hài của một con cốc/ếch ninja rất thú vị, và nó được dựa theo truyền thuyết về Jiraiya (nhân vật trong “Naruto” cũng lấy cảm hứng từ truyền thuyết này). Chuyện kể rằng, Jiraiya là một ninja thần thông có thể triệu hoán những con cóc khổng lồ và biến hóa thành chúng ở một vài phiên bản khác nhau. Và bạn có biết kẻ thù truyền kiếp của Jiraiya là ai không? Chính là Orochimaru, một kẻ biết điều khiển rắn.

Mawile (Kucheat)

Có hình hài vừa đáng yêu lại vừa đáng sợ, Mawile được thiết kế dựa theo truyền thuyết về Futakuchi-onna, một người phụ nữ xinh đẹp nhưng có thêm một cái miệng ở phía sau đầu. Có rất nhiều phiên bản khác nhau về câu chuyện này nhưng phổ biến là kể về một người nông dân trồng lúa gạo keo kiệt lấy một người phụ nữ không bao giờ ăn uống gì. Anh ta thích thế bởi điều đó giúp anh ta tiết kiệm tiền mua lương thực nhưng rồi dần dần để ý rằng số lượng thóc gạo tích trữ của mình cứ bị ít dần, cho tới lúc phát hiện ra người vợ của mình luôn giấu giếm cho cái miệng sau đầu ăn.

Một phiên bản phổ biến khác nhưng đáng sợ hơn về truyền thuyết này nói về một người phụ nữ bị biến thành Futakuchi-onna sau khi bỏ đói đến chết đứa con dượng nhưng vẫn nuôi ăn những đứa con bình thường của mình. Mọi người cho rằng cái miệng đó chính là hiện thân báo oán của linh hồn đứa trẻ đã chết.

Exeggutor (Nassy)

Kể từ xuất hiện từ thế hệ 1 cho tới nay, Exeggutor luôn là một Pokemon tức cười bởi diện mạo thực vật không ra thực vật, động vật không ra động vật của nó. Nó có diện mạo ná ná cây cọ với ba quả trái (coi là quả dừa) có ba khuôn mặt biểu cảm khác nhau, và hầu như chẳng ai biết ý tưởng tạo ra nó đến từ đâu. Hóa ra, trong truyền thuyết Nhật Bản có một con yêu quái mang tên là Jinmenshi, với hình hài cây cối mọc ra các quả khuôn mặt người đang cười, và nếu cười to quá sẽ rụng xuống đất, người ăn sẽ thấy có vị ngọt và chua.

Blaziken (Bursyamo)

Blaziken là một trong những Pokemon rất được yêu thích thời nay bởi nó có diện mạo hiếu chiến và độc đáo kiểu “gà lửa”. Nguồn cảm hứng để tạo ra sinh vật đặc sắc này không phải đến từ một mà là kết hợp những hai truyền thuyết Nhật Bản bao gồm Basan và Karura. Trong đó, Basan là một con gà biết phun lửa đúng nghĩa, còn Karura là một tạo hóa thần thánh với diện mạo con người lai gà, có thân người, đầu gà, và cánh thay vì tay. Theo truyền thuyết, Karura có thể đánh bại và ăn thịt cả rắn lẫn rồng, và chỉ có những con rồng theo đạo Phật là được bảo vệ bởi nó mà thôi.

>> Chiêu trò "bẩn" hack doanh thu đang làm các chủ quán net hoảng sợ bản chất như thế nào, phòng chống ra sao?

Bạn nên đọc:

Liệu có nên cải biên lại Tây Du Ký hay không?

Tác phẩm huyền thoại Tây Du Ký ngày nay đã từng được cải biên thành rất nhiều tựa phim khác nhau. Liệu điều này có ổn đối với một tác phẩm huyền thoại...

Game thủ Việt bất ngờ khi giờ chơi quán Net ở Nhật cao gấp 10 lần ở Việt Nam

Tất nhiên, với mức giá tới 100.000 VNĐ/giờ thì không ít game thủ Việt cho rằng ngồi Net bên Nhật quá đắt đỏ. Tuy vậy, cũng có game thủ nhìn nhận một cách khách...

T.X (Theo Geekandsundry)

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.