Thiên Nhai Minh Nguyệt Đao: Cơ hội hay cạm bẫy tiếp theo?

| 25/06/2015 17:00

Bom tấn Thiên Nhai Minh Nguyệt Đao có thực sự là một sản phẩm phù hợp thị hiếu của người Việt?

Thời gian gần đây, cái tên Thiên Nhai Minh Nguyệt Đao đang được nhắc đến như một hiện tượng mới của làng game Việt. Trò c hơi này mau chóng nhận được sự chú ý của cộng đồng lẫn báo giới nhờ chất lượng đồ họa và gameplay được đánh giá khá cao.

Thiên Nhai Minh Nguyệt Đao: Cơ hội hay cạm bẫy tiếp theo? - ảnh 1

Cùng với các sản phẩm đình đám từng cập bến Việt Nam như Tiếu Ngạo Giang Hồ, Võ Lâm Truyền Kỳ 3 hay Cửu Âm Chân Kinh, đây là trò chơi nhận được sự kỳ vọng rất lớn của cộng đồng về việc sẽ cập bến nước nhà. Khả năng này không phải không có thể dù không cao. Để độc giả có thể hiểu hơn lý do tại sao Thiên Nhai Minh Nguyệt Đao khó có thể về Việt Nam, InfoGame xin phép trích đăng bài phân tích của một chuyên gia kiêm cây bút đầu ngành:

Cũng lâu lâu rồi không biết cái gì tử tế cho game. Dạo này cũng không báo nào dám nhận đăng bài chửi của mình nữa (nghe bảo rát quá). Thôi thì tự viết, tự đọc vậy.

Gần đây, thông tin Thiên Nhai Minh Nguyệt Đao (1 con MMORPG 3D nontarget thuộc hàng top bên Trung Quốc) chuẩn bị về Việt Nam đang có vẻ hot. Hỏi vài người thì có vẻ là đúng. Tuy nhiên, con này về, ít nhất là lúc này, về đảm bảo chết, chết tức tưởi. Kể cả để làm brand thì đây cũng sẽ là một quyết định tồi. Trừ phi có lấy về để xin đầu tư thì ổn.

Về bản chất, con Thiên Nhai là một dạng non target 3/4 mùa khá hay. Cách đánh cơ bản vẫn là non-target nhưng gameplay phối hợp ít đặc điểm của các game P&C truyền thống. Đồ họa đẹp, chơi sướng, xử lý tốt là những ưu điểm của game. Cốt truyện không bàn vì không hiểu tiếng Tàu.

Điểm lợi nữa là Bộ vừa cấp lại G1 – đại khái là giấy phép chính thống cho phát hành game online nhiều người chơi một lúc qua máy chủ của doanh nghiệp (gọi thế cho dễ hiểu chứ nó là MMO).

Thiên Nhai Minh Nguyệt Đao: Cơ hội hay cạm bẫy tiếp theo? - ảnh 2

Thế nhưng đống điểm lợi đó chẳng là gì nếu bạn xem xét với tình hình Thị trường game hiện nay, note (lưu ý) mấy điểm chính thôi:

– Đồ họa với game Việt chưa bao giờ quan trọng, thậm chí còn là yếu điểm: nhìn mấy con đang thành công trên thị trường giờ dễ thấy chả có con nào có đồ họa thuộc hàng vừa mắt chứ chưa nói đến sướng (tất nhiên nó thành công nhờ lý do khác). liên minh huyền thoại dùng cái engine cổ đại với cá nhân mình thì là xấu, Võ Lâm Truyền Kỳ 1 thì khỏi nói... Đơn giản là game thủ Việt không quan trọng cái đó và máy thì còn yếu. Ngay cả thời mình chơi JX3 (Võ Lâm Truyền Kỳ 3), vốn là game cấu hình nhẹ hơn Thiên Nhai cũng rất rất nhiều người than phiền về cấu hình.

– Gameplay: Khó. Thật sự là đã chơi thử và đã hỏi rất nhiều. Chắc chắn một điều là Thiên Nhai quá khó so với trình độ game thủ Việt. Xét độ khó, theo một số game thủ bạn tôi thì hơn JX3 kha khá. Mà JX3 thì đa phần chơi than là khó cho dù thực tế nó chỉ được rate (đánh giá) ở hàng under-medium (dưới trung bình) tức là đa phần game thủ đều chơi tốt được. Nhất là khi được trang bị macro đến tận răng. Còn Thiên Nhai, rate tầm high, tức là rất khó nếu so với chuẩn VN. Chưa kể nontarget –> chóng mặt –>...

Thiên Nhai Minh Nguyệt Đao: Cơ hội hay cạm bẫy tiếp theo? - ảnh 3

Tất nhiên, nó sẽ liên quan nhiều hơn trong yếu tố cộng đồng ở dưới.

– Cộng đồng: Đây chắc là yếu tố quan trọng nhất. Chưa bao giờ ở Việt Nam game bị phân mảnh lớn thế này. Trừ cộng đồng lmht quá mạnh, tất cả các NPH khác đang bất lực trong việc xây dựng một cộng đồng mạnh cho game của mình. Ngay cả VNG. Những sự thay đổi nhân sự quá lớn (gần như team đã thay đổi hoàn toàn trong khoảng 3 năm trở lại đây) đã khiến họ không còn mạnh mẽ như chính họ thời điểm trước. Thành công của VL1, VL2, KT nói chung đều xuất phát từ khả năng làm cộng đồng quá tuyệt vời của VNG thời đó. Nhưng bây giờ, quá nhiều thứ đã thay đổi, họ không còn làm được như trước.

Với một game khó như Thiên Nhai việc xây dựng cộng đồng là tối quan trọng. Những sai lầm của một sản phẩm được đánh giá cực kỳ cao như JX3 là bài học cho bất cứ ai muốn làm Thiên Nhai.

– Bài toán kinh tế và vận hành: Gộp 2 cái này lại vì không tiện show quá nhiều thông tin. Để vận hành 1 game 3D hoàn thiện ít bị chửi thật sự chỉ có hệ thống đang có ở VNG là đáp ứng được hoàn thiện. Hãy nhìn cách SohaGame hay VGG lúng túng khi giải quyết các sự cố thời điểm mới ra game (sau này không theo dõi) mới biết phát hành game 3D khó khăn như nào. Tất nhiên, phức tạp đi kèm với sự cần kinh nghiệm và chi phí lớn. Mà mô hình doanh thu thì đảm bảo không thể to tương xứng.

Hơn nữa, đây là một game hot chắc chắn giá sẽ không rẻ. Nếu lấy về để “tập” thì hơi.. phí. Tất nhiên không bao gồm trường hợp vài anh cần đốt tiền gấp.

Theo Santavu

19-06-2015Game thủ Việt gây sốc với dự án Việt hóa Thiên Nhai Minh Nguyệt Đao 13-06-2015NetEase tham vọng tiến vào thị trường Việt Nam 25-04-2015Cơ hội nào cho Final Bullet ở thị trường Việt Nam?
Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.