Sự trỗi dậy của thể thao điện tử: Tại sao gaming lại tốt cho sức khỏe?

| 23/09/2017 15:53

Trong xã hội hiện đại, chơi game là việc rất phổ biến, thế nhưng vẫn còn rất nhiều ánh nhìn kém thiện cảm về việc giải trí bằng các trò chơi điện tử.

Đã bao nhiêu lần bạn nghe ai đó nói rằng đừng lúc nào cũng cắm mặt vào cái màn hình đó nữa? Hay nhận được những lời khuyên rằng nên ra ngoài và hoạt động nhiều hơn? Trong xã hội hiện đại, chơi game là việc rất phổ biến, thế nhưng vẫn còn rất nhiều ánh nhìn kém thiện cảm về việc chơi game.

Game thủ có thể là những người ít tiếp xúc với xã hội, chơi thể thao kém, hay đại loại vậy. Nhưng hoạt động chơi game không phải là một hoạt động không lành mạnh như mọi người vẫn nghĩ.

Đây là một số lý do tại sao chơi lại có lợi cho sức khỏe của bạn, và vì sao bạn nên tiếp tục.

Khuyến khích việc hoạt động và tập luyện

Sự trỗi dậy của thể thao điện tử: Tại sao gaming lại tốt cho sức khỏe? - ảnh 1

Khi Nintendo Wii ra đời, những ghét chơi game nghĩ rằng người chơi sẽ lười vận động hơn. Ai lại muốn chơi tennis thật sự khi mà chỉ cần ngồi nhà và sử dụng bộ điều khiển? Nhưng hóa ra, rất nhiều người đã tham gia chơi tennis thật sau khi đã được thử trên máy chơi game. Cũng giống như việc xem các chương trình thể thao trên TV, người xem cũng tăng cường tham gia vào các hoạt động thể thao hơn. Một nghiên cứu của Stanford cho thấy những người đã từng chơi các mô phỏng cảm thấy tự tin hơn khi chơi thể thao ngoài đời thật.

Chống lại các bệnh về tinh thần

Sự trỗi dậy của thể thao điện tử: Tại sao gaming lại tốt cho sức khỏe? - ảnh 2

Nếu bạn nghĩ rằng cộng đồng chơi game là một cộng đồng xa lánh xã hội và chán ghét cuộc sống thì bạn đã nhầm. Có đến 75% số người được khảo sát thừa nhận rằng họ có những xúc cảm tốt hơn và tinh thần thoải mái hơn sau khi chơi game. Thay vì các chương trình TV nhàm chán, ngày nay còn có cả những kênh chuyên dành cho game thủ.

Thay vì phải chịu đựng các áp lực của cuộc sống, người chơi có thể giải tỏa nó trong game. Hệ quả là những thứ như stress được giảm bớt và các cảm xúc tích cực được tăng lên.
Phát triển các kỹ năng xã hội

Sự trỗi dậy của thể thao điện tử: Tại sao gaming lại tốt cho sức khỏe? - ảnh 3

Có hai cách để điều này xảy ra. Một, các báo cáo cho thấy việc chơi game là một hoạt động có tính tương tác cao. Từ việc nói chuyện trong game đến những cuộc offline diễn ra khá thường xuyên. Nhờ đó, game thủ được giao lưu với mọi người xung quanh, giúp phát triển các kỹ năng xã hội của họ. Hai, game tạo ra cả một cộng đồng. Nhờ vậy mà người chơi có thể tìm được những người bạn tương hợp với nhau.

Hệ quả là họ học được cách tạo ra mối quan hệ và tương tác xã hội. So với thực tế, thì việc tương tác xã hội của game thủ còn cao hơn bởi xu hướng nói chuyện với người lạ trong game của họ cũng lớn hơn.

Giảm đau

Sự trỗi dậy của thể thao điện tử: Tại sao gaming lại tốt cho sức khỏe? - ảnh 4

Những tựa game ngày này được tạo ra với đồ họa cực đẹp, đặc biệt là trải nghiệm chơi game VR. Hình ảnh thực đến nỗi có thể làm người chơi bị phân tán và quên đi cơn đau của họ. Một ví dụ là có tới 92% các bệnh nhân bỏng trong một nghiên cứu gần đây nói rằng họ có thể phớt lờ cơn đau trong khi đang chơi game VR.

>>>VNG khuyên người trẻ không nên... nhắm mắt chọn việc

Bạn nên đọc:

Trải nghiệm Magic Tiles 3 - tựa game Việt đang gây bão trên thị trường quốc tế

Magic Tiles 3 là một trong những tựa game âm nhạc đang gây bão trên thị trường quốc tế.

Phục Kích MEC 2017: Hạ gục đương kim vô địch Hoàng Gia, F5.PKVN1 đứng vững trên ngôi vị đầu bảng A

Phục Kích MEC 2017 ngày càng trở nên căng thẳng bởi những trận đấu rượt đuổi tỷ số trên 2 bảng xếp hạng.

Phục Kích MEC 2017: Hoàng Gia bất ngờ gặp Kỳ Phùng Địch Thủ F5.PKVN1 ở bảng A

Giải đấu Phục Kích Quốc Gia MEC mùa 2 đang rất nóng với những màn thể hiện quyết liệt của các đội tuyển, hứa hẹn những diễn biến bất ngờ và đầy kịch...

Tri Thức Trẻ

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.