Sự bạc bẽo của nghề caster

| 29/09/2015 13:00

Mới đây, caster Dota 2 nổi tiếng Việt Nam đã đăng đàn chia sẻ về nghề nghiệp và sự bạc bẽo khi làm caster.

Caster ở Việt Nam là một công việc đòi hỏi đam mê và sự kiên trì. Đã không ít lần caster Dota 2 nổi tiếng nhất Việt Nam Pewpew phải đăng đàn chia sẻ về sự sướng-khổ khi làm một caster, mà ở đó chắc chắn nỗi khổ nhiều hơn niềm vui, hạnh phúc. Mới đây, thêm một caster dota 2 nổi tiếng khác của Việt Nam là Thịnh Béo đăng đàn bày tỏ sự chán chường khi lượng người xem kênh ESV TV sụt giảm.

Chia sẻ trên Facebook, caster Thịnh Béo cảm thấy đau xót khi lượng người xem kênh của anh chỉ còn vỏn vẹn chưa đến 10 người dù cả tập thể hết sức cố gắng và vẫn còn rất nhiều tâm huyết. Riêng anh chia sẻ, bản thân mình một tháng cũng bỏ ra tới 80 tiếng để cast Dota 2.

Trước lượng người xem ít ỏi kéo dài trong vòng một tháng qua, Thịnh Béo bày tỏ sự lo lắng khi ESV TV có thể sẽ bị dẹp bỏ. Anh kêu gọi mọi người cùng chung tay góp sức đóng góp ý kiến, giúp ESV TV vượt qua giai đoạn khó khăn này. Trong hàng trăm bình luận bên dưới, phần đông đều cho rằng lý do ESV TV sụt giảm như hiện nay là do chuyển từ nền tảng TalkTV sang một nền tảng không mấy phổ biến ở Việt Nam là Azubu.

Sự bạc bẽo của nghề caster - ảnh 1

Một trong số những bình luận đáng chú ý nhất, trích dẫn câu nói của một caster " các bạn tưởng bình luận mà dễ à, các bạn tưởng bình luận viên như tôi thức đến 3-4 giờ sáng cast cho các bạn mà tôi vui à " đã đủ để nói lên sự bạc bẽo của nghề này. Caster chỉ được thừa nhận và tồn tại với nghề khi có nhiều người xem, nhưng họ đồng thời cũng phải đón nhận không ít gạch đá nếu lỡ có một sai sót nhỏ trong quá trình cast. Một điều trái ngược hoàn toàn với BLV Bóng đá trên các kênh truyền hình.

Sự bạc bẽo của nghề caster - ảnh 2

Tất nhiên, bên cạnh các bình luận động viên ủng hộ, cũng có những comment thẳng thắn nhìn thẳng vào sự thật, chỉ ra rằng ESV TV " không nên đổ lỗi thất bại của mình cho bất kỳ người nào khác " và khuyên họ nên " cải thiện chính bản thân mình " thay vì " kêu gào mong sự thương hại của cư dân mạng ".

Dưới đây là nguyên văn chia sẻ của caster Thịnh Béo:

Lâu rồi tôi mới thức muộn như thế này, cũng tiện tâm sự nỗi lòng bấy lâu nay cho anh em bạn bè yêu game, anh em mến mộ ESV TV nói chung, và anh em yêu quý mình nói riêng.

Tôi nhớ trước đây tôi cũng từng là người mang rất nhiều cảm xúc cho viewer của mình, buồn có, vui có, đã có cả nghìn anh em ESV cùng hò hét cùng nói cười trên kênh chat ESV. Tôi tâm huyết với công việc, nghiên cứu các team, phân tích chuyên sâu hơn, cố gắng chuyên nghiệp hơn công việc của mình. Thế nhưng bây giờ không còn nữa, giờ tôi không còn có hứng khởi làm việc như trước, không còn dám thức dậy lúc 4h để cast Na`vi vs A, không còn hứng 29 tết cast Dota. Tại sao chứ?

Sau nhiều tháng cố gắng thay đổi nền tảng stream, đập đi xây lại, chất lượng caster đi lên, anh em cố gắng, có người đổ bệnh ấy thế mà người xem bỏ đi, bỏ đi nhiều không? Theo tôi tính chắc phải cỡ 95% lượng người xem trước kia. Đêm qua ông Mỹ cast 3 game với lượng người xem là 8, hỏi tôi có đau xót không? Tôi không phải người xây nên kênh ESV, nhưng cũng là người đưa nó đi rất xa rồi, kênh ESV là công sức, mồ hôi nước mắt của cả một tập thể chục người. Mà thực sự như này thì thương quá.

Tất cả anh em đều đã gần như buông, vì lượng người xem quá ít ỏi so với công sức bỏ ra, vì nói mà không có người nghe chẳng hay gì cả, vì cảm giác đứa con tinh thần chết dần mà chẳng cứu nổi.

Thực sự cảm ơn mọi người đã rất ủng hộ, vì sự ủng hộ này mà cũng thật lòng xin lỗi tất cả vì đã lâu rồi không mang được những game đấu hay tới cho các bạn.Nhiệt huyết của chúng tôi cũng tới từ các bạn, kênh ESV cũng do các bạn mà có nên, chính những người xem cũng đã gây dựng lên ESV TV. Một lần nữa cám ơn các bạn rất rất nhiều.


Tôi viết status này không nhằm câu like, nhưng tôi muốn chứng minh cho sếp của tôi thấy rằng ESV vẫn có lượng người ủng hộ, không phải là con số dưới 10 người xem suốt 1 tháng qua, biết đâu vài nghìn like lại khiến ESV sống lại, khiến sếp tôi nghĩ khác, khiến sếp tôi còn muốn cứu ESV.TV...


Các bạn cũng có thể comment ý kiến cá nhân, cảm xúc, mong muốn, đóng góp của các bạn bên dưới, mình rất cảm kích. AE hãy share, để cứu ESV

Đức Thịnh

08-07-2015Pewpew bức xúc về cách hành xử của cộng đồng Dota 2 17-05-2015Theo đuổi một cô gái dưới góc nhìn của Pewpew 16-09-2015Chuyện thật như đùa: Xóa LMHT, chơi Dota 2 kiếm ngay 270 triệu 03-09-2015Dota 2 Reborn sẽ dần thay thế hoàn toàn cho phiên bản thường
Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.