Ngành game là thứ vô vị với phần còn lại

| 08/12/2015 08:00

Đó là chia sẻ của một CEO, một người làm game lâu năm khi nói về những người đang làm trong lĩnh vực đặc thù của xã hội này.

Ngành game là thứ vô vị với phần còn lại - ảnh 1

Trong bối cảnh hiện tại, các nhà phát hành vẫn luôn phải vật lộn với bài toán sản phẩm, những người làm trong ngành game đang phải cố gắng từng ngày vì mục tiêu chung, mới đây anh H., một người anh cả của làng game đã có những chia sẻ rất đáng suy ngẫm.

" Trong cái ngành game đặc thù này, có thể nói chỉ những nhân tài đứng ở đỉnh cao hoặc những người mới vào ngành mới có ước mơ của riêng mình, đối với phần còn lại ở giữa, làm game gần như là một thứ công việc nặng nề, là những sự lặp lại vô vị, là những việc thiết kế phiền não, là những cuộc đàm phán bất tận.

Để rồi có bao nhiêu người giật mình nhìn lại, mình vào ngành này là vì cái gì và từng có ước mơ làm cái gì.

Dù cho con tim cảm thấy bất an như thế nào đi nữa, vẫn chân thành tin tưởng vào con đường đã chọn lựa. "

Bạn nên đọc:

Việt Nam có tỷ lệ người sử dụng di động là game thủ cao nhất

Theo báo cáo quý 3 của Opera Mediaworks và Hiệp hội Tiếp thị trên Di động (MMA) mới công bố hôm nay, Việt Nam hiện có tỷ lệ người sử dụng di động là game thủ...

Tuyển dụng nhân viên ngành game ở một NPH Việt Nam có gì đặc biệt?

Không đến mức độ rình rang như đợt tuyển dụng tiếp viên hàng không mới đây của Vietjet Air nhưng tuyển dụng người trong ngành game cũng là một câu hỏi có thể...

Từ thiện ngành game: Nỗ lực thay đổi định kiến cộng đồng

“Sống ảo” dường như luôn là khái niệm gắn với rất nhiều thế hệ game thủ.

Nhìn nhận của anh H. trong bối cảnh hiện tại có phần nào đó khá chính xác. Trên thực tế, nhân sự làng game Việt trong khoảng nhiều năm trở lại đây chỉ là sự luân chuyển giữa nhà phát hành này sang nhà phát hành khác. Các sản phẩm từ chỗ có cả một quy trình phân tích chi tiết thị phần, lên kế hoạch PR-MKT, làm cộng đồng cho đến nay chỉ gói gọn mọi hoạt động trên fanpage riêng.

Lộ trình ra mắt game từ Alpha Test, Closed Beta có reset, Open Beta không reset đến thương mại hóa kéo dài từ 1-3 tháng nay được rút gọn thành Closed Beta không reset nhân vật và được ngầm hiểu là đã thương mại hóa từ... Alpha Test (thông qua hình thức nạp hoàn trả 120% sau AT).

Chính những điều này đã khiến cho độ nhiệt của người làm game ngày một giảm sút, các sản phẩm cứ đều đặn ra mắt như mỳ ăn liền, thậm chí không tránh khỏi việc relaunch sản phẩm với tên gọi mới để câu kéo người chơi. Sau tất cả, tự hỏi sẽ có lối đi nào sáng sủa dành cho làng game Việt với quá nhiều con người không còn nhiệt huyết và động lực như vậy? Câu trả lời xin dành cho chính những người làm game hiện nay.

Hiện tại, sau nhiều năm bôn ba ở các nhà phát hành lớn, anh H. đang làm CEO cho một nhà phát hành còn khá non trẻ. Sản phẩm gần nhất của họ là một Game mobile khá có tiếng tăm và đã gặt hái được những thành công vang dội, được giới chuyên môn nhìn nhận là gMO thành công nhất trong lịch sử ngành game Việt Nam .

Phạm Lê

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.