Hoạn lợn cũng được coi là một nghề, tại sao chơi game thì không?

| 04/03/2016 00:00

Dù đã có rất nhiều giải đấu game trong nước được tổ chức thường xuyên trong những năm qua nhưng chưa có bất kỳ giải đấu nào nhận được sự công nhận đến từ phía cơ quan chức năng.

Với sự phát triển của ngành công nghiệp game thế giới trong vài năm trở lại đây, đặc biệt là ở bộ môn thể thao điện tử Esport, Game thủ đã dần được cộng đồng quốc tế xem như là một nghề nghiệp chân chính trong xã hội hiện nay, có thu nhập và đóng thuế giống như bao ngành nghề khác. Đặc biệt, có rất nhiều người đã trở nên giàu sụ nhờ chơi game với những khoản tiền thưởng béo bở thu về từ các giải đấu hoặc nhận hợp đồng tài trợ, quảng cáo,...

Hoạn lợn cũng được coi là một nghề, tại sao chơi game thì không? - ảnh 1

Tuy nhiên, đó chỉ là câu chuyện ở những quốc gia có ngành công nghiệp game phát triển như Mỹ, Trung Quốc, Châu Âu, Hàn Quốc. Còn tại Việt Nam, game vẫn còn là một thứ gì đó chỉ mang tính chất giải trí trong mắt nhiều người và chưa được nhà nước cũng như xã hội công nhận là một ngành nghề chính thống.

Thực tế, dù đã có rất nhiều giải đấu game trong nước được tổ chức thường xuyên trong những năm qua nhưng chưa có bất kỳ giải đấu nào nhận được sự công nhận đến từ phía cơ quan chức năng, các bộ ban ngành nhà nước. Đắng lòng hơn, một số công việc khác thậm chí còn ít phổ biến hơn game như hoạn lợn cũng đã được công nhận là một trong bốn nghề thuộc chuyên ngành nông nghiệp được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tổ chức cuộc thi tay nghề vào ngày 1/3 vừa qua bên cạnh chăm sóc cây cảnh, chiết ghép cây ăn quả, ghép nêm cây cà phê,...

Hoạn lợn cũng được coi là một nghề, tại sao chơi game thì không? - ảnh 2

Hoạn lợn cũng có thi tay nghề, vì sao chơi game thì không?

Bên cạnh rào cản đến từ xã hội, gia đình cũng đã góp phần không nhỏ khiến cho việc chơi game chưa thể được công nhận là một ngành nghề chính thống tại Việt Nam. Có rất nhiều gia đình khi nhìn thấy con em mình chơi game đã phản ứng rất gay gắt. Họ cho rằng việc suốt ngày ngồi chơi điện tử sẽ không thể có thu nhập ổn định và khó thăng tiến trong tương lai.

Tuy nhiên, cũng không thể trách những suy nghĩ này của các ông bố bà mẹ được, bởi với thực trạng hiện nay của làng game Việt Nam, rất khó để cho các vận động viên thể thao điện tử Việt Nam có một mức thu nhập ổn định, khiến bố mẹ thay đổi cách nhìn về ngành công nghiệp game.

Hoạn lợn cũng được coi là một nghề, tại sao chơi game thì không? - ảnh 3

Khi nhìn ra xa một chút khỏi lãnh thổ Việt Nam, không khó để thấy những Faker, Navi, Froggen,... đều được cộng đồng và truyền thông săn đón không thua kém gi những minh tinh màn bạc nổi tiếng. Bên cạnh đó, một số hiện tượng cá biệt như Pewdiepie với lượt theo dõi và "cá kiếm" cực khủng trên Youtube cũng khiến nhiều game thủ Việt Nam không khỏi chạnh lòng khi những đãi ngộ và quyền lợi của họ so với đồng nghiệp nước ngoài chỉ như hạt muối bỏ bể.

Thậm chí, một siêu sao của bộ môn Đế Chế từng giành nhiều thành tích về cho nền thể thao điện tử Việt Nam như Chim Sẻ Đi Nắng cũng chỉ nhận được mức lương "khiêm tốn" 4 triệu VNĐ từ phía đơn vị chủ quản. Những game thủ bán chuyên và chưa tạo dựng được danh tiếng chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi không tìm được tài trợ và đối mặt với nhiều áp lực từ cơm áo gạo tiền, gia đình cho đến thành tích,... Và khi đam mê đã cạn , nhiều game thủ đã bỏ cuộc giữa chừng khiến cho hình ảnh về một "ngành nghề" chưa được công nhận càng trở nên xấu đi trong mắt người dân Việt Nam.

Hoạn lợn cũng được coi là một nghề, tại sao chơi game thì không? - ảnh 4

Các game thủ Esports đã không ít lần mang vinh quang về cho Tổ quốc

Nhìn chung với những khó khăn và bất cập hiện nay, "cái nghiệp" game thủ chắc chắn sẽ rất khó để được xã hội và nhà nước công nhận như một ngành nghề chính thống tại Việt Nam. Tuy nhiên, trong tương lai chúng ta không thể nói trước bất kỳ điều gì. Hy vọng với đà phát triển như những năm qua, ngành công nghiệp game Việt Nam nói chung và phong trào thể thao điện tử nói riêng sẽ có những bước phát triển vượt bậc, thu hút được vốn đầu tư từ các đơn vị, doanh nghiệp để cho các game thủ có được một nền tảng tương lai vững chắc, đồng thời sớm được công nhận là một ngành nghề trong xã hội.

Bạn nên đọc:

Đột Kích, công thần của nền thể thao điện tử Việt Nam?

Hành trình xây dựng nền thể thao điện tử cho nước nhà của Đột Kích đã tiếp tục vào hôm qua (05/09) khi vòng loại VEC 2015 chính...

Khảo sát: 50% game thủ Liên Minh Huyền Thoại có chơi game khác

Nhiều người nghĩ rằng người chơi LMHT gần như không chơi game online khác, nhưng kết quả của cuộc khảo sát sau sẽ khiến nhiều người phải bất ngờ.

Đức Tùng

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.