Du học sinh thời nay quá hoang tưởng

| 09/12/2015 08:00

Đó là nhận định của CEO Đỗ Hoài Nam, người giữ lửa startup Việt khi nói về những phát ngôn gần đây của quán quân Đường lên đỉnh Olympia.

Mới đây, quán quân mùa thứ 5 cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia Đỗ Lâm Hoàng đã có những phát ngôn gây sốc với báo chí. Cụ thể, anh đã đưa ra nhiều lý do để bảo vệ cho hành động không quay về Việt Nam làm việc sau khi tốt nghiệp ở Úc như vẫn bị gọi đi nghĩa vụ quân sự dù thuộc diện tạm hoãn, không được làm việc một cách thoải mái, được sống thực sự với công việc ở Việt Nam.

" Chúng tôi về là để cống hiến, để làm việc chứ không phải về nắm bắt cơ hội để trở thành kẻ cơ hội.

Đã không đóng góp được gì cho đất nước mà còn làm cho mọi thứ rối loạn hơn thì tôi nghĩ, không nên trở về.

Đừng nghĩ chúng tôi sợ về, vì như thế coi thường chúng tôi quá. Lúc này đây, tôi thấy việc ở lại đang tốt cho chúng tôi và cho đất nước, " trích phần trả lời của Đỗ Lâm Hoàng trên Soha News.

Du học sinh thời nay quá hoang tưởng - ảnh 1

Đáp lại những phát biểu trên, CEO Đỗ Hoài Nam, người đã có nhiều năm bôn ba ở nước ngoài trước khi về Việt Nam cống hiến cho đất nước đã có lời phản pháo đanh thép trên Facebook cá nhân. Ông tự so sánh mình cũng là một du học sinh Úc với Đỗ Lâm Hoàng để đưa ra nhận xét rằng họ quá hoang tưởng. Lập luận này của Đỗ Hoài Nam hiện đang nhận được hơn 5.000 lượt thích và hơn 500 lượt chia sẻ cùng hàng trăm bình luận trái chiều.

Để độc giả có cái nhìn hai chiều về sự việc này, Ign.vn xin trích đăng nguyên văn nội dung mà ông Đỗ Hoài Nam đã chia sẻ:

"Các bạn du học sinh hoang tưởng quá!!!

Gần đây báo chí hay viết bài về mấy bạn đc giải Olympia gì đó (quả thực mình ko biết là giải gì) từ hồi bé than vãn về đất nước không trọng dụng được nhân tài như các bạn!

Hoang tưởng quả thực là bệnh nặng nhất của mấy bạn du học sinh này!

Mình cũng là du học sinh học bổng Úc ra đi tìm đường cứu nước từ năm 18 tuổi, cũng kinh qua các levels của công việc bên Tây từ rửa bát, bồi bàn đến tự mở công ty thi đấu với nhân loại. Mình nghĩ mình quá hiểu cái hay cũng như cái dở của các bạn. Các bạn hay nghĩ là ở VN ko "trọng dụng" đc các bạn, các bạn về "ko được thể hiện kiến thức", rồi thì "không được là chính mình"! Các bạn luôn nghĩ rằng với vài năm du học của các bạn, các bạn là "Biết Tuốt" còn mọi người ở quê là "Mít Đặc" hết, rằng các bạn có cái giải "bé khoẻ bé đẹp" hồi mẫu giáo, các bạn lại đc đi Tây hẳn mấy năm, giờ các bạn ở đẳng cấp khác, về phải lãnh đạo đất nước ra khỏi ngu muội ngay!!!...

Xin lỗi các bạn, các bạn chả biết cái mịe gì hết, kiến thức các bạn còn đuối lắm, đuối hơn nhiều một số trẻ con trong nước bằng tuổi các bạn, chứ đừng nói đến những người lớn làm việc người lớn lâu năm rồi!

Đã làm việc cả ở VN, cả ở Úc, châu Âu và Mỹ, mình nói cho các bạn biết là nếu các bạn có thực tài, ở VN có đủ projects cho các bạn làm hay chả kém gì ở Tây nhé! Kể cả bạn có làm chip design, biotech hay nanotech thì cũng có đủ cho các bạn luôn. Mình chỉ e rằng các bạn chưa đủ trình để đc tuyển thôi!

Thế nên đừng có mở mồm như kiểu đất nước này ko theo kịp các bạn. Nếu các bạn ở lại để chinh phục thế giới thì mình ủng hộ hai tay. Nhưng nếu các bạn chọn cách nhẹ nhàng, dễ dàng và tiện lợi cho bản thân thì mình đề nghị dư luận cứ kệ mẹ các bạn với đời. Báo chí cũng đừng tốn giấy mực cổ vũ cho những quan điểm lệch lạc "cứ tưởng thế là hay" nữa. Nó sẽ làm thêm nhiều du học sinh hoang tưởng và hơn thế, điềuu này là cực kỳ thiếu tôn trọng các bạn trong nước!

Tỉnh lại đi, nhà bao việc!!!"

Được biết, ông Đỗ Hoài Nam đã tốt nghiệp đại học RMIT (Úc) theo chương trình học bổng toàn phần của chính phủ Úc. Ông từng thành lập một vài công ty như SASme, Emotiv Systems, SeeSPACE trước khi trở về Việt Nam và trở thành cầu nối quan trọng giữa chính phủ và startup Việt.

Đỗ Lâm Hoàng (THPT Gò Vấp, TP.HCM) đã xuất sắc giành được vòng nguyệt quế năm thứ 5 (mùa 2004-2005). Cũng như các nhà vô địch khác, Lâm Hoàng theo học tại ĐH Swinburne chuyên ngành ngành kỹ sư Công nghệ viễn thông và Internet. Sau khi tốt nghiệp anh cũng chọn Melbourne để làm việc.

Mai Chi

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.