Chơi game và xem phim mát mẻ có thể làm giảm nam tính

| 30/05/2015 13:00

Phillip khuyến cáo phụ huynh không nên để con em một mình với chiếc máy tính quá lâu, thay vào đó hãy tích cực cho chúng tham gia các hoạt động ngoài trời.

Ông khuyến cáo phụ huynh không nên để con em một mình với chiếc máy tính quá lâu, thay vào đó hãy tích cực cho chúng tham gia các hoạt động ngoài trời.

Nhà tâm lý học và cũng là giáo sư danh giá tại Đại học Stanford, ông Phillip Zimbardo đã đưa ra những lời cảnh báo rằng thanh thiếu niên đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng trầm trọng về nam tính do chơi game và xem Phim ảnh khiêu dâm quá nhiều. Đây cũng là một phần mà ông muốn nhấn mạnh trong cuốn sách mới nhất của mình mang tên Man (Dis)Connected sẽ ra mắt trong thời gian sắp tới.

Chơi game và xem phim mát mẻ có thể làm giảm nam tính - ảnh 1

Phillip Zimbardo

Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình Weekend World Service của BBC, Zimbardo đã nói về các kết quả nghiên cứu của mình, một cái nhìn sâu sắc về cuộc sống của 20.000 thanh thiếu niên và mối quan hệ của họ với trò chơi điện tử và phim ảnh khiêu dâm.

Ông chia sẻ: "Chúng tôi tập trung vào những thanh niên, những người đang nghiện chơi game quá độ, và điều đó khiến họ luôn trong tình trạng bị cô lập khỏi xã hội, muốn một mình và ít giao tiếp với những người người xung quanh.html".

"Với việc các nguồn phim ảnh khiêu dâm luôn có sẵn trên mạng Internet khiến nhiều thanh niên luôn tìm cách tiếp xúc với các nội dung này trung bình ít nhất hai tiếng một tuần, điều mà chưa bao giờ xảy ra trước đây ở thập kỷ trước".

Zimbardo cho rằng đang có một cuộc khủng hoảng lớn trong giới thanh thiếu niên, việc họ tiếp xúc và lạm dụng quá nhiều phim ảnh khiêu dâm và trò chơi điện tử đang ảnh hưởng đến độ nam tính của họ một cách trầm trọng. Ông cho rằng việc này do nhiều nguyên nhân, trong đó là việc giới trẻ ngày nay phải đối mặt với sự phát triển Xã hội và gánh nặng thành tích học tập, và sự thờ ơ của phụ huynh cho việc nuôi dưỡng con em.

Chơi game và xem phim mát mẻ có thể làm giảm nam tính - ảnh 2

Ông trích dẫn một ví dụ cụ thể của một người mẹ mà ông đã gặp trong khi tiến hành các nghiên cứu: con trai của bà ấy chơi game 15 tiếng 1 ngày và dường như cả hai người họ chẳng nghĩ đó là một vấn đề lớn lao cho lắm.

"Đối với tôi, việc "lạm dụng" không nằm ở khía cạnh số giờ, mà nằm ở sự thay đổi tâm lý trong suy nghĩ."

Zimbardo cũng đưa ra thêm một ví dụ mà ông đưa ra để nói lên những suy nghĩ của một thanh niên về game và phim ảnh khiêu dâm, ông nói: "Khi đang ở trong lớp học, nhiều người sẽ ước gì được chơi World of Warcraft hoặc các tựa game tương tự ngay thời điểm đó thay vì cố gắng tiếp thu những kiến thức chính do thầy cô truyền đạt. Khi ở bên một cô gái, nhiều người nghĩ ngay đến những hình ảnh trong phim ảnh khiêu dâm, bởi vì nó quá tuyệt vời và họ biết rằng nó sẽ không bao giờ xảy ra hiện thực".

Chơi game và xem phim mát mẻ có thể làm giảm nam tính - ảnh 3

Zimbardo tuyên bố rằng hiện tượng tương đối mới này đang ảnh hưởng đến tâm trí của những thanh niên này.

"Nó bắt đầu thay đổi chức năng não và thay đổi phần trung tâm hưởng thụ của não bộ, tạo ra một dạng phấn khích và khiến họ nghiện ngập."

"Những gì tôi muốn nói là - bộ não của những cậu con trai mới lớn này đang dần trở thành một cái máy tính điện tử đang được lập trình lại.”

“Sẽ có một nghịch lý như thế này - họ sẽ xem những đoạn phim kích thích, đáng lẽ ra chúng phải khiến cho họ “ham muốn”, nhưng dần dần bộ não đã quá quen thuộc với những hình ảnh này và khiến khiến chúng khó kiểm soát theo suy nghĩ của mình được nữa, với những hình ảnh bạo lực trong video game cũng vậy, nó sẽ khiến người chơi có thể gây ra các tình trạng bạo lực khi gặp các trường hợp tương tự”.

Theo ông, giải pháp hiện thời là phải cân nhắc rằng đây là một vấn đề nghiêm trọng - phụ huynh phải để tâm đến số giờ mà con em họ đã sử dụng cho việc ở một mình trong phòng để chơi game và xem phim khiêu dâm, thay vào đó, hãy tích cực cho chúng tham gia các hoạt động khác ngoài trời hơn.

Tuy nhiên, một bài báo từ tờ Psychology Today lại lập luận rằng không hề có bằng chứng khoa học rõ ràng nào để chứng minh rằng có sự liên quan giữa những lập luận ông vừa đưa ra. Nên nhìn chung đó vẫn là một khía cạnh nhỏ trong thí nghiệm và những gì ông quan sát được hằng ngày. Để thuyết phục được nhiều người khác tin tưởng hơn, có lẽ ông sẽ phải cần đưa ra những giả thuyết và chứng minh cụ thể hơn nữa.

Đinh Kiên

06-05-2015Bức tranh màu xám của điện ảnh Việt: Ma, hài, sex và nhảm! 21-12-2014Bà Tưng khoe khéo vòng một sexy bên cạnh Pewpew 26-12-2014Chàng trai tự hóa thân thành cô nàng sexy để chọc tức người yêu 06-01-2014Ngọa Hổ Tàng Long – Game “thư giãn và sexy” trên smartphone ra mắt
Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.