Chính sách cấm game của Trung Quốc không ảnh hưởng tới Việt Nam

| 02/03/2016 20:00

Trước thông tin Trung Quốc ban lệnh cấm phát hành Game online nước ngoài gây xôn xao dư luận, Ign.vn đã có cuộc trao đổi ngắn với chuyên gia Lê Hải Nguyên về vấn đề này.

Chính sách cấm game của Trung Quốc không ảnh hưởng tới Việt Nam - ảnh 1

PV: Như giới truyền thông đưa tin, trong thời gian tới Trung Quốc sẽ ban hành nghị định cấm tất cả các tựa game, âm nhạc, phim ảnh tới từ nước ngoài. Quan điểm của anh về việc này như thế nào?

Mr. Nguyên : Không phải là cấm tất cả các tựa game, âm nhạc hay phim ảnh từ nước ngoài mà là cấm các hạng mục trên nếu chưa có đầy đủ chứng nhận pháp lý. Có thể hiểu là sẽ không còn phát hành game lậu, phim lậu và nhạc lậu được nữa. Tất cả đều phải qua sự kiểm duyệt của Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc.

Điều này là hoàn toàn dễ hiểu vì ở Việt Nam cũng đang có chính sách tương tự. Tuy nhiên, đây có được xem là 1 loại hàng rào bảo hộ cho ngành công nghiệp giải trí của Trung Quốc, vốn đang lớn mạnh rất nhanh những năm gần đây.

PV: Theo số liệu của Bộ Công thương, Việt Nam nhập siêu từ Trung Quốc với mức 23.7 tỷ USD năm 2014, trong đó không thể thiếu các sản phẩm game online. Theo quan điểm của anh, việc TQ cấm cửa nhập khẩu game ảnh hưởng như thế nào tới các NPH Việt Nam?

Mr. Nguyên: Việt Nam nhập game từ Trung Quốc chứ có xuất game sang họ đâu nên chính sách này không ảnh hưởng gì cả.

PV: Có nhiều người cho rằng, Việt Nam nên cấm nhập khẩu game Trung Quốc để tạo cơ hội cho studio trong nước phát triển. Theo anh chúng ta có nên học Trung Quốc cấm game nước ngoài để bảo vệ Thị trường được dự báo có thể lên tới 1 tỷ USD trong thời gian tới hay không?

Mr. Nguyên: Rất buồn là ta chưa thể làm điều tương tự. Các studio của chúng ta, nói thẳng thắn là chưa đủ lực để sản xuất và cung cấp một lượng lớn sản phẩm cho nhu cầu của hàng trăm nhà phát hành và hàng chục triệu Game thủ . Tuy nhiên, cần có những chính sách khuyến khích đầu tư và phát triển cho họ. Việc giảm thuế thu nhập cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT là một điển hình.

Xin cảm ơn anh

Bạn nên đọc:

Trung Quốc ban lệnh cấm phát hành game online nước ngoài

Sắp tới đây, Trung Quốc có thể sẽ ban hành lệnh cấm tất cả các trò chơi nước ngoài đang và có ý định du nhập vào thị trường hơn tỷ dân trong thời gian...

Tây Úc cấm game có đánh giá R18+

Thị trường game “khắt khe” nhất thế giới đang áp dụng chính sách quản lí game mới.

Nhóm PV

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.