Vì đâu các chàng chọn nhân vật nữ trong game?

| 04/01/2017 00:00

Trong bài viết trước, Infogame đã nói về sự khác biệt giữa game thủ nam chơi nv nam, game thủ nam chơi nhân vật nữ và game thủ nữ. Nếu bạn “lỡ” bỏ qua bài viết mà tác giả tin rằng rất thú vị này, hãy đọc nó trước khi đọc tiếp bài viết hôm nay.

Vì đâu các chàng chọn nhân vật nữ trong game? - ảnh 1

Nữ sát thủ trong Asker Online

OK, chắc là bạn đã đọc qua bài viết trước. Những thông tin chúng ta có được từ nghiên cứu đó quả là rất thú vị, và nó có thể sẽ khiến bạn thắc mắc liệu còn lý do gì khiến cho một ai đó lại thích chơi nhân vật nữ trong game, bất kể là online hay offline. Tác giả quả thật đang thắc mắc điều đó, và có thể còn thắc mắc hơn cả bạn vì hắn... đích thị là một người thích chơi nhân vật nữ hơn nam trong game.

Biến thái? Không hề. Đầu tiên, xin được tự hào mà nói rằng tác giả là một gã trai bình thường, yêu thích ngắm các cô nàng xinh đẹp bất kể số lượng vải họ mặc trên người – lý do khiến các game thủ thích chơi nhân vật nữ đã được nhắc đến trong bài viết trước. Tuy nhiên, sau một đêm bóp trán, có vẻ như quả thật đây chưa hẳn là điều duy nhất khiến chúng ta lựa chọn hình tượng nhân vật nữ trong game, mà nó khác biệt tùy vào tựa game mà chúng ta nhắc đến.

Vì đâu các chàng chọn nhân vật nữ trong game? - ảnh 2

Game thủ sẽ bỏ rất nhiều thời gian "nhào nặn" nhân vật của mình trong game

Hãy khởi đầu với Dragon Age: Inquisition. Đây là một trong những tựa RPG lớn gần đây cho game thủ lựa chọn giữa nhân vật nam và nữ. Với rất nhiều lựa chọn khác nhau về chủng tộc, giới tính, lớp nhân vật, kỹ năng đặc biệt,... tác giả khởi đầu cuộc chơi của mình với một nữ chiến binh loài người. Điều này đã xảy ra rất lâu trước đây, nhưng lý do mà nhân vật này được tạo ra là bởi khi đó, tác giả đang nghĩ tới hình ảnh đầy mâu thuẫn khi một cô nàng mảnh mai sử dụng một thanh kiếm hoặc búa khổng lồ, vung vẩy cứ như nó không hề có sức nặng và đập bẹp những đối thủ dù to hay nhỏ trong game.

Vì đâu các chàng chọn nhân vật nữ trong game? - ảnh 3

Người nhỏ, vũ khí to là một hình tượng "moe tương phản" rất phổ biến (ảnh: Madoka Magica)

Và điều đó đem lại cho tôi một khoảng thời gian dài đầy thú vị. Khi sự nghiệp Inquisitor của mình kết thúc, hẳn tôi đã bỏ ra hơn 100 giờ chơi – chỉ một nửa con số mà nhà phát triển Bioware quảng cáo, nhưng đó là bởi tác giả bỏ qua rất nhiều thứ trong game. Dù trò chơi cũng có phần chơi mạng, việc tách biệt giữa hai chế độ chơi khiến tác giả chẳng mặn mà gì với những cuộc vui online, và chỉ sử dụng nhân vật offline của mình trong suốt thời gian gắn bó với Dragon Age.

Vì đâu các chàng chọn nhân vật nữ trong game? - ảnh 4

Hình ảnh một cô nàng mảnh mai với tấm khiên vững chắc là khởi nguồn của Leona

Nhưng tất cả những mô tả dài dòng này nói lên điều gì? Nó nói lên rằng rất có thể khi lựa chọn nhân vật, yếu tố “theme” (tạm dịch: chủ đề/hình tượng) có vai trò rất quan trọng. Sự tương phản giữa một cô nàng xinh đẹp và những món vũ khí to kềnh là một hình ảnh đẹp mắt với rất nhiều người, nếu không nó đã chẳng xuất hiện một cách thường xuyên trong anime, manga và dĩ nhiên là cả game. Một số thích nhìn thấy hình tượng một cô gái với những khẩu súng khổng lồ, số khác muốn trở thành một tanker nơi tuyến đầu ( đây chính là lý do LMHT có Leona), và một số lại thích làm thích khách ẩn mình trong bóng tối, và điều đó khiến họ thích thú với việc điều khiển một nhân vật nữ trong thế giới ảo của game.

Vì đâu các chàng chọn nhân vật nữ trong game? - ảnh 5

Nữ Shepard trong ME3 do Jennifer Hale thể hiện

Lại có đôi khi, sự khác biệt đến từ cảm nhận chủ quan của game thủ. Lấy ví dụ Mass Effect 3 ra mắt năm 2012, một tựa game khá dù bị game thủ mắng “tắt bếp” do cái kết ngớ ngẩn của nó. Trong trò chơi này, hình tượng nhân vật nữ Shepard (FemShep) do Jennifer Hale thể hiện được các fan lẫn báo giới đánh giá cao hơn hình tượng nam Shepard (BroShep) của Mark Meer, dù hình tượng BroShep của Mark Meer không phải là dở. Điều này khiến nhiều game thủ sẵn sàng bỏ nhân vật nam chơi lại, hoặc chịu rủi ro để... chuyển giới cho chàng Shepard của mình trong ME3.

Trailer dành cho nhân vật Shepard nữ của ME3

Trong môi trường “offline” tách biệt và an toàn, mọi thứ xảy ra trong game chỉ là dành riêng cho bạn, và game thủ luôn có được niềm vui với nhân vật của mình bất kể giới tính mà bạn chọn đầu game. Tuy nhiên khi đến với mảng game online, trải nghiệm của những người chơi nhân vật nữ chắc chắn sẽ rất, rất khác. Hãy cùng Infogame khám phá điều đó trong bài viết kế tiếp sẽ ra mắt vào ngày mai.

Đăm San

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.