Tencent đang tìm cách “nuốt trọn” Bluehole và PUBG

Trinh Trần | | 01/10/2017 08:00

Thành công quá lớn của tựa game online PUBG tren thị trường khiến Tencent, tập đoàn công nghệ khổng lồ của Trung Quốc đang cố gắng tìm cách thâu tóm.

Thành công của PlayerUnknown's Battlegrounds (PUBG) trên Steam trong vài tháng qua khiến cả thế giới ngỡ ngàng.

Với hơn 10 triệu bản game đã được bán ra theo số liệu từ hồi đầu tháng 9, đến nay, một con số chính xác để đánh giá giá trị của nhà phát triển Bluehole đã được đưa ra. Theo đó, Bluehole được định giá ở mức 5,2 ngàn tỉ Won (4,6 tỷ USD ~ 105 nghìn tỷ VNĐ). Con số này cao gấp 5 lần giá trị của họ chỉ 3 tháng trước đây.

Đây là minh chứng rõ nét nhất cho sự thành công của PUBG. Sự phát triển thần tốc của Bluehole và PUBG đang khiến không ít nhà đầu tư, nhà phát triển game thèm thuồng. Những thế lực mạnh hơn thì sẵn sàng nuốt trọn PUBG nếu có cơ hội. Một trong số đó chính là tập đoàn Tencent.

Vốn là đại gia trong lĩnh vực công nghệ, nhất là game, Tencent được mệnh danh là “cá mập” khi sẵn sàng đem tiền để “nuốt chửng” một tựa game, thậm chí cả một nhà phát triển dù lớn mạnh cỡ nào, miễn là nó có khả năng phát triển và mang lại lợi nhuận.

Tencent đang tìm cách “nuốt trọn” Bluehole và PUBG - ảnh 1

Chứng kiến thành công ngoạn mục của PUBG, tất nhiên Tencent không bao giờ muốn mình đứng ngoài cuộc.
Trong một cuộc phỏng vấn mới đây của Bloomberg, chủ tịch của Bluehole, ông Chang Byung-gyu cho biết, Tencent hiện đang tìm kiếm cả hợp đồng phát hành và sở hữu cổ phần chi phối trong Bluehole.

Tencent vừa mua được 5% cổ phần của Bluehole. Nhưng họ không muốn dừng lại ở đó và vẫn đang cố nắm tìm cách nắm giữ thêm.

Tuy nhiên trong thời điểm hiện tại, Bluehole dường như chưa sẵn sàng chia sẻ cổ phần với các đối tác mới. Hiện họ vẫn đang có một dòng tiền mặt rất dồi dào, vì vậy, việc bán cổ phiếu cho Tencent hay cho các đối tác khá là chưa cần thiết.

Tuy vậy, Chủ tịch Chang vẫn khẳng định: "Tencent có thể là một đối tác rất quan trọng đối với chúng tôi”.

Sau khi bị Bluehole từ chối, có những nguồn tin cho biết, Tencent đang tìm cách mua thêm cổ phần của Bluehole từ các cổ đông khác. Nhưng phương án này cũng không dễ dàng, bởi các cổ đông của Bluehole cũng thừa biết PUBG đang rất lớn mạnh và vẫn vô cùng có triển vọng trong tương lai.

Hiện Chủ tịch Chang Byung-gyu, người sáng lập Bluehole, đang nắm giữ 20,4% cổ phiếu của công ty. Có 3 quỹ đầu tư mạo hiểm khác cũng đang nắm giữ 15% cổ phần.

Có một thông tin khác rất đáng chú ý khác là Tencent hiện đang nắm 40% cổ phần của Epic Games, công ty cung cấp engine Unreal 4 cho Bluehole và cũng là nhà phát triển Fortnite Battle Royale.

Mặc dù Bluehole đã lên tiếng về việc tựa game đã copy nhiều tính năng của PUBG. Cùng với đó là việc Epic sử dụng cái tên PUBG mà chưa có sự cho phép của Bluehole để quáng cáo Fortnite Battle Royale. song tựa game miễn phí này vẫn được phát hành và đang là đối thủ trực tiếp của PUBG trên thị trường.

Trinh Trần

>> Nhờ PUBG, giá trị cổ phiếu của Bluehole tăng gấp 5 lần trong 3 tháng

Bạn nên đọc:

Cổ phiếu của Nintendo tăng vọt sau khi công bố đưa Liên Quân Mobile lên Switch

Giá cổ phiếu của Nintendo đã tăng hơn 7% trong tuần này, và đây là cách thị trường “đáp lại” thông tin đáng chú ý trước đó, rằng một trò chơi từ hãng...

Báo cáo tài chính mới nhất: Tencent có 30,2% cổ phần trong Vina Game

Mới đây, Tencent vừa công bố báo cáo cổ đông năm 2017. Trong đó, đáng chú ý là danh sách 35 công ty mà tập đoàn này đã đầu tư và số phần trăm mà Tencent nắm...

Thị trường 600 triệu người chơi game tạo ra doanh thu tỷ đô cho Trung Quốc

Trung Quốc hiện có nhiều người chơi game hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, với 600 triệu người chơi, hơn gần gấp đôi dân số Mỹ, tạo ra 24,6 tỷ USD doanh...

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.