Sư đồ tình thâm, đâu có xá gì giang hồ hiểm ác…

Phong Vũ | | 20/11/2017 15:45

Có cái nghĩa trọng chẳng phải do duyên, càng không do nợ nhưng vẫn gắn kết trọn cả một đời, ấy là nghĩa sư đồ....

Sư đồ tình thâm, đâu có xá gì giang hồ hiểm ác… - ảnh 1

Cổ ngữ có câu :”Tu trăm năm mới chung một chuyến thuyền, tu nghìn năm mới nên duyên chồng vợ”, ấy là duyên phận nhân sinh, gặp nhau bởi chữ duyên, gắn kết đời nhau bởi chữ nợ. Thế nhưng có cái nghĩa trọng chẳng phải do duyên, càng không do nợ nhưng vẫn gắn kết trọn cả một đời, ấy là nghĩa sư đồ.

Dân gian truyền tụng: “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”, để thấy quan niệm của người xưa về đạo thầy trò ràng buộc bởi luân thường, đạo lý. Chẳng thế mà “một ngày làm thầy, cả đời làm cha” là vì thế. Có những khi nghĩa sư đồ còn được đặt nặng lên trên một bậc so với quan hệ phu thê hay nghĩa vua tôi, đặc biệt trong nho giáo.

Ở thời điểm hiện đại, quan niệm sư đồ nghĩa nặng tình thâm ngày càng mai một. Chẳng phải do sự suy thoái về đạo đức hay lối sống, chỉ đơn giản là guồng quay của những bộn bề mưu sinh khiến người ta dần quên đi các giá trị truyền thống. Để rồi, những bài học về cách làm người ấy chỉ còn lại trong sách truyện, phim ảnh hay tái hiện trong các tựa game online mà thôi...

Sư đồ tình thâm, đâu có xá gì giang hồ hiểm ác… - ảnh 2

Nhiều game casual như Gunny cũng khai thác tính năng sư đồ

Thật khó để chỉ ra tính năng sư đồ lần đầu xuất hiện trong tựa game nào. Nhưng trải qua thời gian, đây đã trở nên một nội dung không thể thiếu và cần có, đặc biệt là trong các tựa game nhập vai có hơi hướng kiếm hiệp.

Có thể nói, đây là mối lương duyên hiếm có giang hồ. Không phải bất kỳ ai cũng đều gặp được cao nhân tận tình chỉ giáo võ học. Và ngược lại cũng hiếm kẻ hiền tài làm phát dương quang đại võ học bổn môn. Duy trì một mối quan hệ Sư - Đồ tốt đẹp thì sẽ cả 2 đều được hưởng những đặc quyền đặc biệt vô cùng.

Thực tế, từ những cái tên đã trở thành một tượng đài như Võ Lâm Truyền Kỳ, Kiếm Thế hay Thiên Long Bát Bộ, thậm chí cả Thế Giới Hoàn Mỹ đều khá đề cao nội dung này. Một số game casual như Gunny, iGà, Gunpow, BangBang ...cũng đều khai thác tính năng thú vị này và coi đây là một trong những hỗ trợ giúp tân thủ có thể nhanh chóng hòa nhịp với trò chơi.

Sư đồ tình thâm, đâu có xá gì giang hồ hiểm ác… - ảnh 3

Truyền công trong Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile

Từ những yêu cầu giản đơn như tổ đội cùng chiến đấu hay tích lũy điểm thân mật và hệ thống nhiệm vụ sư đồ, có nhiều tựa game mới còn khai thác sâu hơn nội dung này. Sinh sau đẻ muộn hơn một chút, Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile, Tru Tiên 3D hay Thiện Nữ VNG đều không quên bỏ qua tính năng này. Bằng tính năng sư đồ truyền công, những người chơi mới sẽ nhận được sự hỗ trợ hữu ích để đủ điều kiện xuất sư và nhận nhiều phần thưởng giá trị.

Cũng từ tính năng tưởng như vô thưởng vô phạt trong game ấy, có nhiều câu chuyện dở khóc, dở cười nhưng cũng có biết bao mối quan hệ bền vững được tạo thành. Là anh em, bạn bè thân thiết hay thậm chí có không ít những mối lương duyên kết thành quả ngọt cho đời thêm hương vị. Có những mối quan hệ sư đồ chỉ kéo dài trong gang tấc nhưng câu chuyện để nói về đủ thâu được sáng, đêm...

Phong Vũ

Bạn nên đọc:

Ngày nhà giáo ngẫm chuyện sư đồ trong VLTK Mobile

“Một ngày là thầy, cả đời là cha”, câu thành ngữ ấy đã trở nên quen thuộc với biết bao thế hệ, để rồi mỗi khi tưởng nhớ lại chợt thấy bùi ngùi.

Làng game Việt rộn ràng tri ân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Hàng loạt sự kiện đã được các nhà phát hành Việt tổ chức nhân ngày 20/11

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.