Những điều thú vị về các cô nàng… có râu trong game

| 29/12/2016 00:00

Bài viết này không chỉ trích hay bênh vực việc game thủ nam chơi nhân vật nữ vì điều đó chẳng có gì sai, mà chỉ nhằm đem đến những thông tin thú vị cho bạn đọc.

Với các game thủ nam chơi game online, việc chọn nhân vật nữ để điều khiển là quá mức bình thường “như cân đường hộp sữa”. Không chỉ những kẻ xấu tính muốn dùng nhân vật nữ để thủ lợi, mà cả những người chơi bình thường không hề bận tâm tới việc dùng vẻ ngoài của nhân vật để dụ dỗ các chàng tuổi dậy thì cũng ưu ái nhân vật nữ trong game. Bài viết này không nhằm mục đích chỉ trích hay bênh vực việc game thủ nam chơi nhân vật nữ vì nó chả có gì sai, mà thay vào đó chỉ nhằm đem đến những thông tin thú vị cho bạn đọc.

Những điều thú vị về các cô nàng… có râu trong game - ảnh 1

Những cô nàng xinh đẹp trong game có khả năng rất cao là nam giới ngoài đời

Một điều có thể bạn chưa biết là nam giới chơi nhân vật nữ nhiều hơn rất nhiều so với nữ giới chơi nhân vật nam. Một thống kê khá cũ (2014) được công bố trên tờ Information, Communication & Society chỉ ra rằng nam giới “chuyển giới” trong MMO thường xuyên: trong số 375 game thủ World of Warcraft, có 23% nam giới chọn nhân vật nữ, trong khi chỉ 7% chọn dùng nhân vật nam làm hình ảnh của mình. Lý do của điều này vẫn chưa thật sự rõ ràng, nhưng các nhà khoa học có một số suy đoán sẽ được nhắc tới ở cuối bài viết này.

Khi theo dõi thời gian chơi của các game thủ, các nhà nghiên cứu cũng nhận ra một số kết quả khá thú vị khác, chẳng hạn như khi chơi nhân vật nữ, những anh chàng này cực thích những nhân vật xinh đẹp với những kiểu tóc truyền thống – dài, mượt mà thay vì kiểu “bờm ngựa” kỳ dị. Các câu chat của họ cũng thay đổi gần với kiểu chat của con gái hơn: dùng nhiều câu biểu lộ cảm xúc hơn và nhiều dấu ! hơn những chàng không chơi nhân vật nữ. Nói cách khác, những người này tạo ra một hình ảnh nhân vật nữ xinh đẹp và giàu cảm xúc.

Những điều thú vị về các cô nàng… có râu trong game - ảnh 2

Các chàng thích thể hiện cảm xúc trong game

Vậy là khi chơi nhân vật nữ trong MMORPG, các chàng “nhập vai” luôn vào nhân vật của mình – đôi khi chỉ là vô tình – trong khi đang sử dụng hình tượng họ yêu thích. Các tác giả của nghiên cứu trên và một chuyên gia của Ubisoft cũng cho biết đây là kiểu hành xử bình thường của những người sử dụng một nhân vật khác xa, hoặc thậm chí chỉ hơi khác hình tượng thật của họ ngoài đời. Họ hành xử dựa trên những gì mình biết, vì thế thường cư xử giống với những hình mẫu phổ biến dù không thật sự cố ý làm thế.

Những điều thú vị về các cô nàng… có râu trong game - ảnh 3

Rất nhiều tựa game khai thác sức hấp dẫn của nữ tính để câu các chàng gamer

Một điều khác biệt nữa mà các game thủ World of Warcraft thể hiện khi điều khiển nhân vật nữ chính là việc họ di chuyển rất khác. Các nhà nghiên cứu nhận thấy họ đi lùi nhiều hơn (WOW cho phép đi lùi), và nhảy nhót nhiều gấp đôi những game thủ nữ thật sự. Tuy nhiên khi di chuyển theo các phương hướng bình thường, họ chẳng có gì khác biệt với những người chơi chọn nhân vật đúng với giới tính của mình. Điều này có nghĩa là xu hướng “nhập vai” của họ cũng có giới hạn, đặc biệt là khi các game thủ này làm điều đó một cách vô thức.

Khi được hỏi lý do chọn nhân vật nữ, những câu trả lời của những game thủ này cũng rất dễ dàng đoán được. Đại đa số cho biết rằng nếu họ phải nhìn... mông của một ai đó trong thời gian dài, họ muốn nhìn một cô gái xinh đẹp, và bởi nữ giới có những bộ trang phục đẹp mắt hơn. Ngay cả khi chơi một game offline không liên quan đến bất kỳ ai khác, game thủ nam vẫn sẽ chọn nhân vật nữ vì cùng những lý do này.

Những điều thú vị về các cô nàng… có râu trong game - ảnh 4

Cứ ngắm đi, đừng ngại!

Từ đây, chúng ta có thể tin rằng rất có thể các nàng ít chọn nhân vật nam chỉ vì các nhân vật này được thiết kế không nhằm mục đích “hút mắt” các cô gái, mà để khiến người chơi nam hài lòng với vẻ nam tính trong thế giới ảo của mình. Hơn thế nữa, các nàng hẳn cũng rất thích thú khi nhìn thấy bản thân trở thành một cô gái hoàn mỹ trong game, dù một số cho biết họ thường hay bị các game thủ nam tán tỉnh chỉ vì sử dụng nhân vật nữ (mà không để lộ giới tính thật) trong game.

Những điều thú vị về các cô nàng… có râu trong game - ảnh 5

Các nàng có vẻ không thích các nhân vật nam cho lắm...

Như vậy chúng ta có thể kết luận rằng ngay cả với những game thủ chọn nhân vật nữ không nhằm mục đích lừa đảo, gạt gẫm người khác trong game, việc cố gắng hành xử giống với một cô gái thực sự là điều được họ thực hiện một cách vô thức. Còn một số điều thú vị khác nữa về mối liên quan giữa giới tính thực và ảo trong game mà Infogame sẽ tiếp tục khai thác trong bài viết sau, các bạn đừng quên đón đọc nhé!

Bạn nên đọc:

League of Legends hái ra tiền nhanh đến mức nào?

Năm 2014, chúng ta biết League of Legends (LMHT) có 67 triệu game thủ. Năm 2015, chúng ta biết nó đem về cho Riot hơn 1.6 tỉ USD. Năm 2016, những con số đó là bao nhiêu?

Có phải game thủ nữ đang ngày càng bị... ghét

Vào game chỉ để được chiều chuộng, thậm chí tranh thủ cơ hội "thả thính", nhiều nữ game thủ đang khiến các game thủ nam và cả các game thủ cũng giới phải...

Vì sao con gái không thích bạn trai là game thủ?

Trong một cuộc khảo sát không chính thức gần đây thì khá nhiều bạn gái nói thẳng thừng rằng không thích có bạn trai là...

Đăm San

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.