Nhà phát triển Crytek lại khủng hoảng, game thủ Warface Việt sẽ ra sao?

| 21/12/2016 18:00

Crytek đang tìm cách để đảm bảo tiếp tục phát triển bền vững và có thể nuôi dưỡng những tài năng hàng đầu của ngành công nghiệp game.

Nhà phát triển Crytek lại khủng hoảng, game thủ Warface Việt sẽ ra sao? - ảnh 1

Warface của Crytek đang được phát hành tại Việt Nam

Ngày hôm qua 20/12, Crytek – nhà phát triển và phát hành game đình đám một thời với các thương hiệu Far Cry (phiên bản đầu), Crysis, Ryse... vừa công bố việc tái cấu trúc lại công ty. Bằng cách đóng cửa 5 studio và chỉ giữ lại đại bản doanh ở Frankfurt (Đức) và một studio con ở Kiev, công ty này hi vọng sẽ tự cứu mình khỏi phá sản sau một thời gian dài không thể trả nổi lương cho nhân viên.

Nhà phát triển Crytek lại khủng hoảng, game thủ Warface Việt sẽ ra sao? - ảnh 2

Far Cry 1 là game PC hay nhất năm 2003

Trong thông cáo báo chí họ đưa ra, Crytek cho biết đây là một phần trong nỗ lực “tập trung trở lại vào những điểm mạnh then chốt của mình”. Họ vẫn giữ lại các văn phòng của mình ở Budapest (Hungary), Sofia (Bulgaria), Seoul (Hàn Quốc), Thượng Hải (Trung Quốc) và Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), tuy nhiên chưa rõ các văn phòng này sẽ làm gì sau khi Crytek hoàn tất việc tái cấu trúc.

Nhà phát triển Crytek lại khủng hoảng, game thủ Warface Việt sẽ ra sao? - ảnh 3

Dù không cho biết bao giờ thì 5 studio con của mình sẽ thực sự đóng cửa, Crytek xác nhận rằng hiện nhân viên của 5 studio này hiện đang phải tìm việc làm mới. Thật may mắn là điều này tạm thời chưa ảnh hưởng gì đến game thủ của tựa MMO FPS Warface bởi studio ở Kiev của họ chịu trách nhiệm phát triển trò chơi vẫn còn hoạt động. Avni Yerli, đồng sáng lập Crytek cho biết họ đang thực hiện những thay đổi nhằm “đảm bảo cho Crytek tiếp tục phát triển bền vững và có thể nuôi dưỡng những tài năng hàng đầu của ngành công nghiệp game.”


Trailer hoành tráng của Crysis 2

Theo Avni, Crytek sẽ tập trung vào việc kinh doanh CryEngine – hiện đang được dùng bởi nhiều nhà phát triển khác – và phát triển những thương hiệu (IP) hàng đầu. “Chúng tôi giờ hoàn toàn tập trung vào những sức mạnh then chốt đã tạo ra Crytek – những nhà phát triển tầm cỡ thế giới, công nghệ đỉnh cao và phát triển những trò chơi sáng tạo, và chúng tôi tin rằng vượt qua quá trình đầy thử thách này sẽ giúp chúng tôi trở thành một studio hấp dẫn, linh hoạt và sẵn sàng cho thành công trong tương lai”.


Homefront: The Revolution, tựa game từng thuộc sở hữu Crytek

Đây là lần thứ 2 Crytek rơi vào khủng hoảng trong 2 năm qua. Hồi năm 2014, nhà phát hành này cũng đã phải chậm trả lương cho nhân viên, và sau đó phải đóng cửa hai studio tại Anh và Mỹ, bán tựa game Homefront: The Revolution cho Deep Silver. Kể từ đó, Crytek tiếp tục giãy giụa khi hoàn toàn ngừng việc phát triển các tựa game online bom tấn và chỉ có thể tung ra các tựa game nhỏ và game thực tế ảo như gần đây. Hi vọng rằng với lần thay đổi này, Crytek sẽ sớm trở lại với vai trò một nhà phát triển những tựa FPS đỉnh cao, “thước đo phần cứng” thay vì chỉ là cái bóng của chính mình như những năm qua.

Đăm San

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.