Điểm mặt loạt game "chết yểu" tại thị trường Việt Nam 6 tháng đầu năm qua

Trinh Trần | | 16/07/2017 00:00

6 tháng đầu năm qua, làng game Việt chứng kiến hàng loạt cuộc ra đi chóng vánh của các tựa game onlinegame mobile thuộc các nhà phát hành lớn nhỏ. Đáng chú ý, những tựa game này chỉ mới “ra ràng” chưa đầy 1 năm.

VTC Game là nhà phát hành có số lượng game “chết yểu” thuộc hàng nhiều nhất trong 6 tháng đầu năm qua, và Đồ Long Ký là tựa game đầu tiên cần kể đến trong danh sách này. Ra mắt làng game Việt 13/10/2016, tuy nhiên dự án mới của VTC Game đã sớm phải đối mặt với scandal “bị tố không thanh toán tiền cho đối tác nước ngoài đúng hạn”.

Ngay sau đó, game online này đã bất ngờ tiến hành bảo trì đột xuất kể từ ngày 23/12/2016. Ngày 19/1, game chính thức được tuyên bố đóng cửa.

Siêu Thần LOL cũng là tựa game bị xếp vào danh sách chết yểu của VTC Game. Ra mắt tại Việt Nam vào tháng 9/2016, Siêu Thần LOL từng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của game thủ.

Điểm mặt loạt game chết yểu tại thị trường Việt Nam 6 tháng đầu năm qua - ảnh 1

Tuy nhiên, chỉ một thời gian sau, game ngày càng nhạt nhòa, người chơi giảm dần và thưa thớt. Cuối cùng, vào ngày 28/2, VTC Game tuyên bố đóng cửa, kết thúc 5 tháng hành trình tại làng game Việt.

Ra mắt tại Việt Nam vào những ngày cuối cùng của năm 2016, ngày 28/12, Thế Giới Hoàn Mỹ VTC từng được quảng bá khá rầm rộ và người chơi cũng đặt nhiều kỳ vọng. Mặc dù Perfect World từng rất thành công với thương hiệu Thế Giới Hoàn Mỹ trên PC, nhưng game mobile Thế Giới Hoàn Mỹ VTC chỉ có rất ít điểm tương đồng với huyền thoại 3D một thời.

Trong một thông báo đầy bất ngờ, nhà phát hành VTC Game thông báo đóng cửa tựa game này chỉ sau vẻn vẹn 5 tháng ra mắt.

Cùng chung số phận với Thế Giới Hoàn Mỹ VTC, vào ngày 21/6 năm ngoái, Vân Trung Ca từng từng có đợt ra mắt khá rầm rộ. Dưới bàn tay người VTC Game, tựa game được vận hành khá bài bản với những bước chuẩn bị kỹ lưỡng. Tuy nhiên ít ai ngờ Vân Trung Ca lại phải đón nhận cái kết buồn.

Trong khi không có bất kỳ thông báo chính thức nào từ fanpage về việc đóng cửa, trang chủ Vân Trung Ca đã bất ngờ biến mất khỏi cổng VTC Game và người chơi đã không thể truy cập được từ tháng 1/2017. Điều đáng nói là việc ra đi âm thầm không một lời từ biệt này khiến game thủ rất tức giận, bởi họ cho rằng bản thân là “nạn nhân của sự lừa đảo!”

Với vẻn vạn 7 tháng tuổi, Diệp Vấn, webgame được VTC Game ra mắt ngày 31/05/2016 cũng tiếp tục góp dài thêm danh sách những game online có tuổi thọ cực ngắn của nhà phát hành này trong 6 tháng đầu năm nay. Vào ngày 25/1/2017, (tức 28 Tết), VTC game thông báo đóng cửa Diệp Vấn sau 7 tháng vận hành.

Cuối cùng phải kể đến Võ Lâm VTC. Sau hơn 3 tháng phát hành ngắn ngủi, Võ Lâm VTC thông báo ngừng phát hành trong bối cảnh người chơi hoàn toàn thờ ơ bởi kết quả này đã được dự đoán từ lâu. Võ Lâm VTC chính thức mất dấu trên bản đồ game Việt vào ngày 21/07.

Sau VTC Game, VNG cũng là nhà phát hành có số lượng game “chết yểu” khá nhiều trong 6 tháng đầu năm qua.

Webgame nhập vai đánh theo lượt Naruto Truyền Kỳ là tựa game đầu tiên đáng nói trong danh sách này. Ra mắt tại làng game Việt vào ngày 12/7/2016.

Điểm mặt loạt game chết yểu tại thị trường Việt Nam 6 tháng đầu năm qua - ảnh 2

Tuy nhiên, chỉ sau chưa đầy nửa năm, game đã thông báo đóng cửa vào ngày 12/1/2017. Được kỳ vọng là một trong những sản phẩm ăn khách, tuy nhiên, Naruto Truyền Kỳ đóng cửa chóng vánh khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Game Mobile Phong Vân 3D cũng là sản phẩm được kỳ vọng của VNG. Đáng tiếc sau một thời gian ra mắt và nhận được không ít lời khen chê, VNG đã quyết định đóng cửa game vào ngày 28/2/2017, sau 9 tháng ra mắt.

Game Mobile Stony Mobi tiếp tục là một sản phẩm thất bại khác của VNG trong năm nay. Ra mắt vào ngày 26/5/2016, trên cả 2 nền tảng Android và iOS Stony Mobi là một tựa game thẻ bài có lối chơi quen thuộc. Tuy nhiên, sau 7 tháng vận hành, sản phẩm sẽ phải nói lời chia tay game thủ vào ngày 20/1/2017.

Bên cạnh hai đại gia làng game với hàng loạt sản phẩm chết yểu kể trên, các nhà phát hành Vega Game, ShohaGame, Funtap... cũng đều có một số sản phẩm kết thúc chóng vánh chuyến hành trình tại Việt Nam.

Đáng chú ý là Tam Quốc Anh Hùng, một sản phẩm của Vega Game. Mới chỉ ra mắt vào tháng 11/2016, tựa game đã bị nhà phát hành khai tử vào tháng 4/2017, nghĩa là tính tới thời điểm kết thúc, nó còn chưa du hành được nửa năm tại Việt Nam.

Mộng Anh Hùng của ShohaGame cũng có số phận tương tự. Ra mắt vào tháng 8 năm 2016, sau một thời gian vận hành không gây được tiếng vang trên thị trường, tựa game này đã chính thức đóng cửa vào ngày 23/1/2017.

Điểm mặt loạt game chết yểu tại thị trường Việt Nam 6 tháng đầu năm qua - ảnh 3

Ngoài ra còn phải kể đến Vô Song Chiến Ký, một tựa game của One World JSC, webgame vừa kỷ lục là tựa game online có tuổi đời ngắn nhất làng game Việt. Đúng ngày kỷ niệm 1 tháng ra mắt, ngày 8/6, Vô Song Chiến Ký được xác nhận đóng cửa. Theo lộ trình, tựa game này chính thức khép lại cuộc hành trình tại làng game Việt vào ngày 14/6.

Bên cạnh đó, hai game có tuổi đời ngắn thê thảm khác phải kể đến Anh Hùng Loạn Chiến của Funtap và Phi Đội Mobile.

Vừa ra mắt ngày 23/3, Anh Hùng Loạn Chiến vội vã khép lại cuộc hành trình tại làng game Việt vào ngày 24/07. Trong khi đó, sản phẩm đến từ Nhà phát hành XCT, Phi Đội Mobile cũng bất ngờ thông báo đóng cửa vào cuối tháng 7, chấm dứt vẻn vẹn 2 tháng ngắn ngủi có mặt tại Việt Nam.

Như vậy là, chỉ trong vòng 6 tháng, có đến cả chục tựa game đóng cửa khi chưa thể đón sinh nhật tròn 1 tuổi. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc nhà phát hành khai tử sản phẩm của mình một cách chóng vánh.

Tuy nhiên, vì lý do gì, thì người thiệt thòi nhất có lẽ vẫn là game thủ, những người đã bỏ tiền, bỏ thời gian, công sức vào game, nhưng cuối cùng cái họ nhận được chỉ nhận được sự hụt hẫng và thất vọng.

Trinh Trần

>> Thấy gì từ đợt khai tử ồ ạt game của Vega Game thời gian gần đây?

Bạn nên đọc:

Vega Game tiếp tục khai tử Lữ Bố Truyện

Mới đây, Nhà phát hành Vega game vừa phát đi thông báo, tựa game mobile Lữ Bố Truyện sẽ ngừng phát hành tại Việt Nam vào cuối tháng 6 tới đây.

Chưa đầy tháng, Vô Song Chiến Ký đã ngậm ngùi đóng cửa tại Việt Nam

Cái kết chóng vánh của Vô Song Chiến Ký ngày càng rút ngắn kỷ lục những tựa game online có tuổi đời ngắn nhất làng game Việt.

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.