Cha đẻ PUBG “vạch mặt” Epic Games chơi xấu khi ra chế độ Fortnite: Battle Royale

Trinh Trần | | 25/09/2017 12:57

Trong cuộc phỏng vấn mới nhất, đại diện của Bluehole nói rõ lý do vì sao công ty này tố Epic Games "đạo nhái", khi công ty này quảng cáo rầm rộ cho chế độ chơi mới Fortnite: Battle Royale.

Cách đây vài ngày, truyền thông khắp thế giới đã đồng loạt đăng thông tin, Bluehole, nhà phát triền game Playerunknown's Battlegrounds (PUBG), vừa ra thông cáo báo chí, tố cáo chế đội chơi mới Battle Royale của game Fortnite, do Epic Games sáng tạo. Lý do là Fortnite: Battle Royale đã sao chép lại một số tính năng của game online PUBG.

Thông cáo được phát đi trong bối cảnh nhà phát triển của Fortnite: Battle Royale chuẩn bị mở cửa miễn phí chế độ chơi mới này, vào ngày 26/9 tới đây. Nhiều người tin rằng, nếu Epic Games không cố gắng dàn xếp mọi việc, thì họ có thể dính vào vụ kiện khá hao tiền tốn thời gian, công sức.

Để hiểu cụ thể hơn về vấn đề này mới đây, trang PCGamer đã có cuộc phỏng vấn dành cho ông Chang Han Kim, CEO studio Bluehole.

Cha đẻ PUBG “vạch mặt” Epic Games chơi xấu khi ra chế độ Fortnite: Battle Royale - ảnh 1

Giải thích về một số vấn đề được nêu trong thông cáo báo chí có liên quan đến Epic Games, ông Chang khẳng định:

"Đầu tiên tôi cần phải nói rõ là chuyện này không chỉ vì chế độ chơi Battle Royale kia. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều những bản mod Battle Royale, đơn cử như như chế độ chơi mới của GTA Online, nhưng chúng tôi không hề có ý kiến gì.

Tôi nghĩ có thêm đối thủ là điều tuyệt vời, vì nó sẽ tạo ra sự cạnh tranh để tạo ra nhiều chế độ chơi mới hấp dẫn. Ý tưởng game không phải là vấn đề, nhưng cái cách mà Epic Games đang thực hiện với Fortnite thì thực sự không hay”.

PV: Như vậy, chế độ chơi đó không có vấn đề gì đối với Bluehole. Tuy nhiên, trong thông cáo báo chí trước đó, các ông cho rằng có những điểm tương đồng trong giao diện và những chi tiết khác, như cấu trúc và gameplay. Ông có thể trình bày rõ hơn quan điểm của mình về vấn đề này? ếu đã không phàn nàn gì về lối chơi, vì sao lại quan tâm đến gameplay của Fortnite: Battle Royale?

Có rất nhiều những game battle royale khác nhau, nhưng các nhà phát triển đều có ý tưởng riêng của mình. Nhưng Fortnite của Epic Games lại có những yếu tố giống với tựa game của chúng tôi. Tôi nghĩ đây chính là vấn đề, nó nằm ở chính Epic Games.

Chúng tôi đang sử dụng Unreal Engine để phát triển PUBG, và chúng tôi luôn phải trả một số tiền bản quyền khổng lồ dựa trên mức doanh thu của PUBG cho Epic Games.

Epic Games vẫn luôn nói với chúng tôi "Chúng tôi luôn muốn hỗ trợ các nhà phát triển sử dụng công cụ kỹ thuật của mình thành công", và Bluehole chính là nhà phát triển thành công nhất khi sử dụng Unreal Engine trong năm nay. Đây là vấn đề gây bức xúc cho chúng tôi”.

PV: Như vậy, nếu Bluehole không sử dụng Unreal Engine của Epic Games, mà dùng engine làm game của một hãng khác, hoặc đơn giản hơn là tựa game "copy" kia không đến từ Epic Games mà là một hãng game khác không liên quan đến Bluehole, thì nó sẽ không phải là một vấn đề to tát. Vấn đề này đặc biệt bởi vì Epic Games chính là đơn vị cung cấp Unreal Engine đúng không?

Battle royale là một chế độ chơi đơn giản và chúng tôi không tuyên bố bất kỳ quyền sở hữu nào cho riêng mình.
Giờ có quá nhiều bản sao PUBG đến từ Trung Quốc và nhiều nơi khác trên thế giới. Trong đó có những chế độ chơi rất giống chúng tôi.

Tuy nhiên, cần phải khẳng định, trước khi nhìn sâu vào các sản phẩm kia và cả Fortnite Battle Royale giống chúng tôi như thế nào, chúng tôi muốn nêu ra vấn đề từ Epic Games. Vì nó lại đến từ chính Epic Games?

Chúng tôi có thể là câu chuyện thành công lớn nhất trong bộ công cụ mà họ cung cấp. Hẳn là sẽ có những nhà phát triển game khác khác mong muốn thành công như chúng tôi. Họ cũng sẽ sử dụng Unreal Engine. Epic Games chắc chắn sẽ quan tâm đến họ. Rồi khi các công ty này thành công, điều gì sẽ xảy ra với họ tiếp theo?

Cha đẻ PUBG “vạch mặt” Epic Games chơi xấu khi ra chế độ Fortnite: Battle Royale - ảnh 2

PV: Ông nghĩ, hay hi vọng Epic Games sẽ có thay đổi như thế nào đối với chế độ mới của Fortnite để tránh làm phía Bluehole phiền lòng?

Vâng, chúng tôi sẽ phải nói cụ thể về các chi tiết với Epic Games. Nhưng hiện chúng tôi vẫn chưa được kết nối với trụ sở chính của họ.

Những gì tôi muốn giải thích ở đây là PUBG có những quy tắc và hệ thống Battle Royale hoàn toàn đơn giản, nhưng chúng tôi nhận thấy ý tưởng của Brendan và chế độ chơi game trong PUBG thuộc về Brendan. Bạn biết rằng Daybreak Games đã cấp phép cho ý tưởng này và đã làm việc với anh ấy để phát triển chế độ mới cho game của họ.

Bluehole cũng đã cấp phép cho ý tưởng của anh ấy. Chúng tôi không chỉ đã đưa Brendan tới Hàn Quốc để thuê anh ấy làm giám đốc sáng tạo, chúng tôi cũng cấp phép cho ý tưởng của anh ấy để phát triển PUBG.

Nghĩa là chúng tôi không chỉ lấy ý tưởng của người khác. Chúng tôi luôn tôn trọng các nhà phát triển và luôn bảo đảm sự sáng tạo của họ thuộc về họ.

PV: Như vậy, tôi có thể hiểu là Epic cần phải có được giấy phép cho chế độ Battle Royale từ Bluehole có phải không?

Những gì tôi nghĩ là, ít nhất họ nên tham khảo ý kiến của chúng tôi và có một cuộc thảo luận nghiêm túc trước khi thực hiện nó.

PV: Vậy bước tiếp theo của các ông là gì?

Tất nhiên chúng tôi muốn bắt đầu cuộc thảo luận giữa hai bên. Chúng tôi đã liên hệ với chi nhanh Epic tại Hàn Quốc. Họ nó rằng sẽ liên hệ với trụ sở chính của họ ở Mỹ. Nhưng chúng tôi hiện chưa nhận được phản hồi nào. Có thể là vì hôm nay là ngày cuối tuần.

Chúng tôi chỉ muốn nhấn mạnh, Epic Games là công ty sỡ hữu Unreal Engine mà Bluehole đang sử dụng và phải trả một khoản tiền bản quyền lớn cho họ. Chúng tôi luôn mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn với Epic để được hỗ trợ kỹ thuật, và có thể phát triển các tính năng mới.

Đáng tiếc, tên sản phẩm của Bluehole đã được sử dụng để quảng cáo chế độ chơi tương tự của họ mà không thông qua chúng tôi. Điều này cần phải làm rõ để tránh gây hiểu nhầm trong cộng đồng.

Trinh Trần

>> Hãng phát triển PUBG lên tiếng tố chế đội chơi mới của Fortnite đạo nhái

Bạn nên đọc:

Game tương tự như PUGB chuẩn bị phát hành tại Việt Nam

Crisis Actions Battlegrounds là một game mobile đáng chú ý dành cho những ai hâm mộ Playerunknowns Battlegrounds (PUBG), khi sản phẩm này chuẩn bị được VTC Mobile ra mắt vào...

PUBG thiết lập kỉ lục mới với hơn 1,3 triệu người chơi cùng lúc

Cho đến thời điểm hiện tại, tựa game sinh tồn PUBG đã đạt mức kỉ lục số người chơi cùng lúc.

Thêm một game đạt kỷ lục người chơi, người Hàn Quốc đang khiến thế giới nể phục

Với đà này, có lẽ, hai tựa game online hay nhất thế giới năm 2017, hay hai game có doanh số bán thần kỳ nhất năm 2017, sẽ được gọi tên PUBG và Black Desert.

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.