Top 4 game bắn súng đi cảnh trên SNES từng làm mưa làm gió thập niên 90s

Hữu Phong | | 18/04/2018 18:00

SNES hay còn gọi là điện tử đĩa mềm, là hệ máy gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ game thủ Việt qua hàng trăm đầu game hấp dẫn.

Nhắc đến SNES hẳn nhiều người còn nhớ đến một hệ máy nhỏ gọn với tay cầm có bốn nút đỏ, vàng, lục, lam. Chiếc máy này mỗi lần chạy phải sử dụng một chiếc đĩa mềm (cũng có nơi gọi là đĩa vuông) để nạp trò chơi, sau đó game thủ mới được chiến.

Trên thực tế, một điều rất thú vị là máy Super Nintendo Entertainment System nguyên bản sử dụng đầu băng giống điện tử 4 nút (NES) và không hề có ổ đĩa mềm. Tuy nhiên, các cỗ máy điện tử về Việt Nam thời đó thường được nhập qua cửa khẩu Lạng Sơn/Móng Cái, do đó sản phẩm nguyên bản của Nintendo đã được 'mông má' thêm ổ đĩa mềm để tiện cho việc đọc lưu dữ liệu và chơi game crack.

Vào thời hoàng kim những năm cuối thập niên 90s, game thủ Việt có thể chiến cả ngày với cả chục tựa game hay chơi hoài không chán vào thời điểm đó. Đến thời kỳ bùng nổ của PC, điện tử đĩa mềm lại một lần nữa hồi sinh với đĩa game huyền thoại 700 trò đã đưa Mario và nhiều trò chơi lên hàng kinh điển.

Với danh sách rất nhiều tựa game đình đám trên hệ máy này mà trong khuôn khổ một bài viết không thể giới thiệu hết. Infogame.vn xin giới thiệu những tựa game hay nhất theo từng thể loại, đầu tiên là các game bắn súng đi cảnh hay còn gọi là arcade shooter.

Contra III: The Alien Wars (1992)

Phát triển/Phát hành: Konami

Cái tên đầu tiên trong danh sách này chắc chắn không thể khác ngoài tựa game kinh điển Contra của Konami. Với phiên bản đầu tiên trên NES, Contra đã xác lập một vị trí cực vững chắc trong lòng game thủ Việt như một tựa game bắn súng hay nhất thời điểm đó.

Top 4 game bắn súng đi cảnh trên SNES từng làm mưa làm gió thập niên 90s - ảnh 1

Với kiểu chơi vừa chạy vừa bắn, tránh kẻ thù, Contra III hấp dẫn bởi độ khó điên đảo và chẳng còn cheat được 30 mạng như bản cũ. Ngoài ra với đồ họa cải tiến cùng các con trùm và những màn chơi mới với thiết kế khó lường đã đưa Contra III vào hàng ngũ những game hay nhất trên SNES.

Wild Guns (1994)

Phát triển/Phát hành: Natsume

Wild Guns là game bắn súng lấy bối cảnh miền viễn Tây kết hợp các yếu tố khoa học viễn tưởng. Người chơi sẽ được vào vai một trong hai nhân vật Annie và Clint đi tìm kiếm sự trả thù cho gia đình. Wild Guns hấp dẫn bởi lối chơi tiết tấu nhanh, thiết kế kẻ thù đa dạng, các con trùm ấn tượng.

Top 4 game bắn súng đi cảnh trên SNES từng làm mưa làm gió thập niên 90s - ảnh 2

Phiên bản làm lại của Wild Guns trên PS4

Năm 2016, phiên bản làm lại Reloaded ra mắt trên PS4 đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ người chơi bằng việc bổ sung thêm hai nhân vật và hỗ trợ 4 người chơi co-op. Nếu bạn chưa biết, Natsume cũng là nhà phát t riển của Shadow of the Ninja và dòng game vô cùng nổi tiếng Harvest Moon.

Sunset Riders (1991)

Phát triển/Phát hành: Konami

Top 4 game bắn súng đi cảnh trên SNES từng làm mưa làm gió thập niên 90s - ảnh 3

Nếu Wild Guns là tựa game đề tài miền Tây mang hơi hướng viễn tưởng thì Sunset Riders là một game đề tài miền Tây hoàn chỉnh xoay quanh việc săn những tên tội phạm khét tiếng. Vẫn với kiểu chơi bắn và chạy nhưng không khí trong Sunset Riders mang đậm màu sắc miền Tây, từ những cỗ xe ngựa, tàu hỏa hơi nước đến những con bò tót.

Super Metroid (1994)

Phát triển/Phát hành: Nintendo

Trên thực tế, Super Metroid vẫn thường được coi là một game hành động phiêu lưu nhiều hơn là bắn súng. Nhưng xét phiên bản trên SNES thì việc đưa game này đứng cùng hàng với Aladin hay các game phiêu lưu khác dường như không hợp lý cho lắm.

Top 4 game bắn súng đi cảnh trên SNES từng làm mưa làm gió thập niên 90s - ảnh 4

Super Metroid là phiên bản thứ ba của dòng Metroid và điều thú vị lý trò chơi này lại được yêu mến ở nước ngoài hơn ở Nhật. Có lẽ vấn đề nằm ở bối cảnh game mang hơi hướng giả tưởng và bắn súng quá nhiều. Mặc dù phiên bản Super Metroid cũng đưa vào một số khái niệm nhập vai hơn như bản đồ, hòm đồ, thế giới mở với nhiều các cửa khác nhau.

>>> Những game kinh điển trên máy điện tử Sega Genesis mà người Việt yêu thích nhất

Bạn nên đọc:

Top game chiến thuật cực hay đầu thập niên 2000s mà người Việt chưa từng chơi

Thập niên 90s chứng kiến sự lên ngôi của thể loại chiến thuật, nhưng phải sang đầu thập niên 2000s, thể loại này mới chứng kiến sự nhảy vọt cả về chất...

6 game chiến thuật từng được người Việt yêu thích đã chìm vào quên lãng

Không còn những phiên bản kế tiếp, những tựa game này mãi mãi chỉ còn là những vệt mờ trong ký ức đã xa của các thế hệ 8x, 9x đời đầu.

Hữu Phong

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.