Tết này nhớ Tết xưa: 20 năm trước game thủ chơi gì?

Hữu Phong | | 15/02/2018 08:00

Ngày này cách đây 20 năm về trước, những tựa game nào đã tạo nên sóng gió cho trẻ em thời đó?

Cứ mỗi dịp đến độ Tết đến Xuân về, người người nhà nhà lại nô nức thay áo mới, sắm sửa đồ đạc và cả game mới để đón Tết. Trong không khí xuân mới đó, vẫn có không ít con người hoài cổ nhớ về kỷ niệm một thời đã qua, những ký ức khó có thể quên được về một thời kỳ khó khăn gian khổ nhưng thấm đượm tình cảm thân thương.

Trong những niềm ký ức xa xôi đó, hẳn các game thủ 8x, 9x đời đầu không thể quên được những ngày tháng ăn, ngủ cùng trò chơi điện tử. Vậy những trò chơi của 20 năm trước được trẻ em thời bấy giờ yêu thích là những tựa game nào? Hãy cùng Infogame.vn khám phá nhé!

Age of Empires (1997)

Nền tảng: PC

Phát triển: Ensemble Studios (đã đóng cửa)

Phát hành: Microsoft

Thể loại: RTS

Tết này nhớ Tết xưa: 20 năm trước game thủ chơi gì? - ảnh 1

Nhắc đến những tựa game đã từng làm mưa làm gió trên thế giới và ở Việt Nam, chắc chắn không thể bỏ qua cái tên lừng lẫy Age of Empires phiên bản đời đầu. Vẫn được biết đến với tên gọi quen thuộc ở Việt Nam là Đế chế, AOE qua 20 năm tồn tại vẫn chứng tỏ sức hút bền bì ở Việt Nam và hứa hẹn sẽ còn tiếp tục lôi kéo nhiều fan hơn nữa khi ra mắt phiên bản làm lại Definitive Edition vào 20/02 này.

Brigandine (1998)

Nền tảng: PlayStation 1

Phát hành: Atlus

Thể loại: TBS

Tết này nhớ Tết xưa: 20 năm trước game thủ chơi gì? - ảnh 2

Brigandine hay còn được các ông chủ quán điện tử đặt tên là Gươm thiêng, có lẽ là một trong số những tựa game chiến thuật theo lượt hiếm hoi mà các game thủ Việt không phải mò mẫm chơi bản tiếng Nhật. Ra mắt trên nền tảng tiên tiến nhất thời bấy giờ, với một nền đồ họa cực dễ thương, Brigandine nhanh chóng chiếm được cảm tình của nhiều tay chơi nghiền thể loại turn-based.

Với một kết thúc mở, nhiều lựa chọn lúc khởi đầu, Brigandine cho đến giờ vẫn được nhiều game thủ Việt tìm đến để chơi thử như một tựa game kinh điển của thể loại này.

Half-Life (1998)

Nền tảng: PC

Phát triển: Valve

Thể loại: FPS

Tết này nhớ Tết xưa: 20 năm trước game thủ chơi gì? - ảnh 3

Một map multiplayer nổi tiếng của Half-Life

Mặc dù không phổ biến bằng bản mod nổi tiếng Counter-Strike ra mắt hai năm sau đó, Half-Life vẫn tạo ra một chuẩn mực mới về cách chơi, đồ họa và cốt truyện cho thể loại game bắn súng ở thời điểm năm 1998. Trò chơi này được phát triển trên nền tảng đã chỉnh sửa của Quake engine, tạo cho nó cảm giác hơi na ná Quake, nhưng vẫn có khác biệt nhất định ở cách bắn, tông màu.

Thực tế là phần chơi nối mạng LAN của Half-Life và Quake đã có thời điểm làm mưa làm gió ở các quán điện tử, cùng với những tựa game chiến thuật nối mạng LAN hút khách thời đó như Starcraft, Đế chế hay Battle Realms... Đáng buồn là sau 20 năm, dù là một thương hiệu rất có triển vọng, 'Háp lai' vẫn chưa thể có phiên bản mới khi mà Valve không biết đếm đến ba.

KKnD2: Krossfire (1998)

Nền tảng: PC, PS1

Phát triển: Beam Software (đã đóng cửa)

Thể loại: RTS

Tết này nhớ Tết xưa: 20 năm trước game thủ chơi gì? - ảnh 4

20 năm trước, nhiều trò chơi mà trẻ em ngày đấy không hề biết tên gọi thật của nó, mà chỉ sử dụng tên Việt hóa như trường hợp của KKnD2: Krossfire. Trò chơi này vẫn được gọi là Báo động đỏ PS1, vốn dĩ là tên gọi sau này của C&C: Red Alert 2, mặc dù cả hai trò chơi chẳng hề có liên quan đến nhau. Trong khi đó, phiên bản C&C: Red Alert trên PS1 lại được gọi là Chiến tranh thế giới thứ 2.

Trở lại với KKnD2, tựa game chiến thuật này cũng từng một thời được chơi rất nhiều ở các quán PS1, bên cạnh trò Chiến tranh thế giới thứ 2, nhờ cơ chế chơi chia đôi màn hình kinh điển thời đó giúp hai người có thể chơi chung một máy để... tiết kiệm tiền. Soi xét về đồ họa hay gameplay thì KKnD2 cũng được đánh giá rất tích cực, chủ yếu là nhờ việc phân chia ra ba chủng tộc rất rõ ràng.

Knights and Merchants: The Shattered Kingdom (1998)

Nền tảng: PC

Phát triển: Joymania Entertainment

Thể loại: RTS

Tết này nhớ Tết xưa: 20 năm trước game thủ chơi gì? - ảnh 5

Knights and Merchants (KaM) có lẽ là tựa game chiến thuật thời gian thực hiếm hoi mà game thủ có thể vừa chơi vừa rung đùi thưởng trà. Trò chơi này cuốn hút bởi hình ảnh những người thợ chậm chạp bê từng viên đá, vác từng cây gỗ xây nhà, rồi từng thanh kiêm được rèn, cái áo được may để làm trang phục tạo nên binh lính. Tất cả đã làm nên một trò chơi độc nhất vô nhị trong thế giới game.

Lineage (1998)

Nền tảng: PC

Phát triển & phát hành: NCSoft

Thể loại: MMORPG

Tết này nhớ Tết xưa: 20 năm trước game thủ chơi gì? - ảnh 6

Thực tế thì 20 năm trước chuyện có máy tính đã là điều rất đỗi xa xỉ đối với phần đông gia đinh Việt Nam, chứ chưa nói đến chuyện có một chiếc máy tính kết nối mạng Internet (Việt Nam kết nối Internet vào cuối năm 1997). Do đó, Lineage chỉ thực sự được biết đến rộng rãi ở Việt Nam vào khoảng sau năm 2004, thời điểm sắp chứng kiến sự bùng nổ trò chơi trực tuyến ở Việt Nam.

Vào buổi bình minh của game online, nếu được chơi Lineage bằng kết nối dial-up chung với đường điện thoại bàn, hẳn bạn sẽ cảm thấy mình hết sức may mắn (và hơi điên) vì cước phí một tháng có thể lên tới cả triệu đồng mà còn tậm tịt, nhưng cảm giác cày cuốc như Diablo nhưng được đập người chơi khác trên toàn thế giới thì cũng rất 'ngầu' không gì sánh bằng. Đấy là chưa kể đến việc phải trả một khoản phí hàng tháng cho Lineage, mặc dù phần đông người Việt chuộng chơi ở server lậu hơn.

>>> Battlecursed mở cổng địa ngục chào đón người chơi Steam

Bạn nên đọc:

Tìm lại tuổi thơ với Diablo II, thử ngay những bản mod tuyệt vời sau đây

Diablo II: Lord of Destruction đã ra mắt được 15 năm có lẻ, thế nhưng các fan vẫn chơi lại các bản mod của Diablo II năm này qua năm khác.

Hai thập kỷ trôi qua, 99% người Việt vẫn không biết tên thật của nhân vật này

Đã 20 năm trôi qua, nhiều người vẫn quen gọi anh chàng này là Mario hái chuối, dù đó không phải tên thật của nhân vật này.

Hữu Phong

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.