No Mario’s Sky: Lại một tựa game fan made bị cấm cửa bởi Nintendo

Trang Vo | | 07/09/2016 10:00

Nintendo, hãng phát triển game lừng danh ít ai lại không nghe danh, không những thế Nintendo còn là hãng phát triển nổi tiếng với việc chuyên cấm cửa các tựa game fan made. Gần đây một tựa game có tên No Mario's Sky đã buộc phải đóng cửa do Nintendo.

Mọi tin game về No Mario's Sky sẽ được cập nhật liên tục tại chuyên mục GAME OFFLINE

No Mario’s Sky: Lại một tựa game fan made bị cấm cửa bởi Nintendo - ảnh 1

No Mario's Sky, một tựa fan game của nhà phát triển ASMB gần đây đã nhận được lệnh thông báo yêu cầu gỡ bỏ game xuống của nhà phát triển Nintendo này. Có lẽ điều này cũng không phải là một thứ gì đó đáng ngạc nhiên bởi trước đây, rất nhiều người hâm mộ đã chứng kiến việc hãng game tên tuổi này đã bắt hạ rất nhiều tựa game do fan thực hiện cho dù là game dở hay những tựa game được người chơi yêu thích. Tuy nhiên, đứng trước hành động này của Nintendo, ASMB thay vì giết chết tựa game của mình, họ đã chọn cách gói ghém lại những nội dung trong game.

No Mario’s Sky: Lại một tựa game fan made bị cấm cửa bởi Nintendo - ảnh 2

Mặc dù rất nhiều người đã cho rằng tựa game offline No Mario's Sky là một sự thất vọng lớn, tuy nhiên những người hâm mộ trung thành của Mario nói chung và những tựa game thám hiểm không gian đã rất vui mừng khi được đón nhận tựa game đặc biệt này vào cuối tuần trước. Rất nhiều những người hâm mộ đã trở nên thích thú và rất hài lòng với tựa game này. Và thật trớ trêu thay, sự nổi tiếng đang trên đà phất lên như diều gặp gió của No Mario's Sky lại gặp luôn cả Nintendo. Đương nhiên, chỉ không lâu sau đó, tựa game mới ra đời này đã bị gửi tới một thông báo phải xóa game từ Nintendo.

No Mario’s Sky: Lại một tựa game fan made bị cấm cửa bởi Nintendo - ảnh 3

Tuy nhiên, để đưa ra những thông báo và yêu cầu này, Nintendo cũng có lý do của họ, không tự nhiên mà hãng này lại “thừa hơi” đi can dự vào một vấn đề không liên quan đến mình. Nintendo cho rằng những người sáng tạo nên No Mario's Sky đã sử dụng những ký tự tương tự và copy lại cho giống tựa game Mario, vốn là một tài sản của Nintendo mà ai cũng biết. Quả là một tin đáng buồn. Tuy nhiên, mọi sự cũng không dừng lại ở đó bởi những người phát triển của No Mario's Sky đã quyết định sẽ góp ghém lại nội dung game. Người hâm mộ của tựa game trẻ tuổi này lại một lần nữa có thể tải về, mặc dù sẽ có một số thay đổi trong đó.

No Mario’s Sky: Lại một tựa game fan made bị cấm cửa bởi Nintendo - ảnh 4

Thay vì hạ toàn bộ trò chơi xuống, nhóm phát triển này đã tùy chỉnh các thiết kế nhân vật sao cho khác đi và để cho game “bớt giống” phiên bản gốc Mario của Nintendo và như vậy họ sẽ tránh được việc vi phạm bản quyền. Một số thay đổi được tạo ra cũng vô cùng thú vị và chiều trò, nhân vật Mario giờ trong tựa game sẽ là Spaceman Finn, Peach là công chúa Mango, và Goombas giờ là Moomba. Không chỉ có vậy, tựa game giờ đã được gọi với cái tên là DMCA's Sky, cái tên này sẽ giúp ích không nhỏ cho tựa game này tránh được những cái nhìn soi mới của Nintendo và trở nên hợp pháp hơn là một tựa game có nhắc tới Mario.

No Mario’s Sky: Lại một tựa game fan made bị cấm cửa bởi Nintendo - ảnh 5

Với lịch sử của những vụ bắt đóng cửa game của Nintendo, rất có thể những người hâm mộ của No Mario's Sky đã biết rằng tựa game bị yêu cầu hủy bỏ là một điều rất yếu. Nintendo cũng vừa mới mắt những người phát triển của Metroid 2 remake phải hủy bỏ tựa game này và tất nhiên là người ta cũng không thể quên được vụ tựa game Pokemon Uranium cũng bị hãng game này bắt xóa game. Điều đáng buồn là 2 tựa game vừa rồi đã chọn phương án chiều lòng Nintendo, gỡ bỏ xuống một cách ngoan ngoãn mà không tính đến một giải pháp khác thông minh và chiêu trò như No Mario's Sky. Cho dù đã đổi tên và thay đội một chút về nội dung thì tựa game ban đầu cũng đã tạo được tiếng vang lớn và quan trọng là đã có được một lượng người hâm mộ nhất định cho mình. Vậy việc thay đổi chút nội dung chẳng ảnh hưởng mấy đến danh tiếng của nó.

No Mario’s Sky: Lại một tựa game fan made bị cấm cửa bởi Nintendo - ảnh 6

Kể từ khi Nintendo sở hữu tựa game đình đám của mình là Mario, hãng này hoàn toàn có quyền được đóng cửa tựa game như No Mario's Sky mà ASMB đã làm, mặc dù nó chẳng làm gì gây tổn hại đến series Mario của họ. Thật may thêm nữa rằng, những gì mà ASMB làm với tựa No Mario's Sky làm cũng không hề bị coi là sao chép từ tựa game No Man's Sky. Và cho tới thời điểm này, hãng Hello Games, chủ nhân của No Man's Sky vẫn chưa gửi đến ASMB một thông báo bắt hủy game nào. Và nếu bạn muốn trải nghiệm tựa game khám phá thú vị này mà không cần mất tiền mua thì bạn vẫn có thể.

No Mario’s Sky: Lại một tựa game fan made bị cấm cửa bởi Nintendo - ảnh 7

Bạn nên đọc:

No Man’s Sky và tất cả những gì bạn cần biết

Nếu bạn đang đam mê một trò chơi nào đó và bạn nghĩ nó là thứ tuyệt nhất thì có thể bạn sẽ thay đổi suy nghĩ đó sau khi biết No Man’s Sky.

Mất 15 tiếng để chinh phục màn chơi Mario khó nhất thế giới này

Được biết bên cạnh hàng loạt thử thách khó nhằn do CarlSagan42 tạo ra, người chơi sẽ còn phải thực hiện những bước nhảy trong màn chơi này với tốc độ cực...

Trang Võ

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.