Những game chiến thuật từng làm mưa làm gió ở Việt Nam cuối thập niên 90s

Hữu Phong | | 24/03/2018 08:00

Cuối thập niên 90 có thể xem là kỷ nguyên vàng của thể loại chiến thuật, với rất nhiều tựa game đến giờ vẫn còn in đậm trong tâm trí người chơi.

Heroes of Might and Magic III (1999)

Nền tảng: PC

Phát triển: New World Computing (đã đóng cửa)

Thể loại: TBS

Những game chiến thuật từng làm mưa làm gió ở Việt Nam cuối thập niên 90s - ảnh 1

Được xưng tụng là ông vua chiến thuật theo lượt phương Tây, Heroes of Might and Magic III (HoMM III) là một cái tên từng rất được ưa chuộng ở Việt Nam những năm cuối thập niên 90. Trò chơi là sự kết hợp tài tình giữa nhập vai, chiến thuật, xây dựng với cả những yếu tố giải đố cực kỳ cân não (ở phần chơi Campaign).

Mặc dù HoMM III đã là một tựa game tuyệt vời, nhưng phiên bản nổi tiếng nhất và được chơi nhiều nhất phải kể đến các bản mở rộng sau này, trong đó có bản In the Wake of Gods (biểu tượng là Con mắt của Chúa) vừa nâng độ khó lên cao ngất, vừa bổ sung các yếu tố từ HoMM IV vào.

Năm 2015, HoMM III đã được Ubisoft đưa lại lên Android và iOS với cách chơi giữ nguyên, như một phần để gợi nhắc cho thế hệ trẻ ngày nay nhớ về một tượng đài game chiến thuật vang bóng một thuở.

Age of Empires II

Nền tảng: PC

Phát triển: Ensemble Studios (đã đóng cửa)

Thể loại: RTS

Những game chiến thuật từng làm mưa làm gió ở Việt Nam cuối thập niên 90s - ảnh 2

Đế chế 1 hẳn nhiên là tựa game vẫn rất phổ biến cho đến giờ. Tuy nhiên trong dòng chảy lịch sử của game chiến thuật, Age of Empires II vẫn có một chỗ đứng nhất định ở Việt Nam. Nếu như Đế chế 1 hấp dẫn ở những trận đánh nhanh kịch tính, kèo bo dân, xây ruộng làm nên đặc trưng không lẫn vào đâu thì Đế chế 2 tự hào ở nhịp game chậm mà chắc, vừa đánh vừa thư giãn tìm hiểu trò chơi.

Starcraft (1998)

Nền tảng: PC

Phát triển: Blizzard Entertainment

Thể loại: RTS

Những game chiến thuật từng làm mưa làm gió ở Việt Nam cuối thập niên 90s - ảnh 3

Nhắc đến những tượng đài game chiến thuật một thời, sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua cái tên Starcraft. Huyền thoại này vẫn sống kiên trì bền bì trong suốt một thời gian dài cho đến khi Starcraft 2 ra đời và bản Starcraft Remastered được Blizzard tung ra năm ngoái.

Starcraft trở thành tựa game phổ biến hàng đầu ở các quán điện tử cuối thập niên 90 bởi hình ảnh lạ mắt, ba chủng tộc rất dị với lối xây dựng không hề giống nhau và mỗi ván có thể chơi nhanh hay chậm kéo dài cả tiếng là tùy ở người chơi. Tất nhiên, công lao lớn ở đây hẳn phải thuộc về những người phổ biến custom map không giới hạn tài nguyên, giúp Starcraft dễ chơi hơn rất nhiều.

KKnD2: Krossfire (1998)

Nền tảng: PC, PS1

Phát triển: Beam Software (đã đóng cửa)

Thể loại: RTS

Những game chiến thuật từng làm mưa làm gió ở Việt Nam cuối thập niên 90s - ảnh 4

20 năm trước, nhiều trò chơi mà trẻ em ngày đấy không hề biết tên gọi thật của nó, mà chỉ sử dụng tên Việt hóa như trường hợp của KKnD2: Krossfire. Trò chơi này vẫn được gọi là Báo động đỏ PS1, vốn dĩ là tên gọi sau này của C&C: Red Alert 2, mặc dù cả hai trò chơi chẳng hề có liên quan đến nhau. Trong khi đó, phiên bản C&C: Red Alert trên PS1 lại được gọi là Chiến tranh thế giới thứ 2.

Trở lại với KKnD2, tựa game chiến thuật này cũng từng một thời được chơi rất nhiều ở các quán PS1, bên cạnh trò Chiến tranh thế giới thứ 2, nhờ cơ chế chơi chia đôi màn hình kinh điển thời đó giúp hai người có thể chơi chung một máy để... tiết kiệm tiền. Soi xét về đồ họa hay gameplay thì KKnD2 cũng được đánh giá rất tích cực, chủ yếu là nhờ việc phân chia ra ba chủng tộc rất rõ ràng.

Command & Conquer: Red Alert (1996)

Nền tảng: PC, PS1

Phát triển: Westwood Studios (đã đóng cửa)

Thể loại: RTS

Những game chiến thuật từng làm mưa làm gió ở Việt Nam cuối thập niên 90s - ảnh 5

Có lẽ không ít người trong chúng ta vẫn còn nhớ về một trò chơi nối mạng từng rất nổi tiếng trên PS1, đó là Chiến tranh thế giới thứ 2. Tuy nhiên, chắc hẳn không nhiều người biết rằng đây chính là series game chiến thuật nổi tiếng hiện thuộc sở hữu của gã khổng lồ EA.

Tựa game này gợi nhớ đến những kỷ niệm rất ngô nghê về một thời của những xe tăng, tên lửa, xe đào vàng, nhà điện, cột điện... cùng những trận đánh ác liệt không thua gì bất cứ cuộc chiến tranh nào.

>>> Game chiến thuật hại não City of the Shroud ấn định lên PC mùa hè này

Bạn nên đọc:

Tìm lại tuổi thơ với Diablo II, thử ngay những bản mod tuyệt vời sau đây

Diablo II: Lord of Destruction đã ra mắt được 15 năm có lẻ, thế nhưng các fan vẫn chơi lại các bản mod của Diablo II năm này qua năm khác.

10 game bắn súng màn hình cuộn gợi nhớ tuổi thơ dữ dội

Hàng chục năm về trước, đã có vô số những tựa game bắn súng màn hình dọc (hoặc cuộn ngang) ra đời tạo nên một kỷ nguyên thịnh trị của thể loại này. Đó...

Hữu Phong

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.